Thứ 3, 15/10/2019, 04:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khánh Hòa: Nhiều góc khuất cần làm rõ đằng sau một vụ kiện

Khánh Hòa: Nhiều góc khuất cần làm rõ đằng sau một vụ kiện
(Tieudung.vn) - Ngày 20/7 tới đây, TAND thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng nhà máy kính Quang Lộc (huyện Diên Khánh) do ông Võ Quang Lộc làm chủ sở hữu.

Đây là vụ kiện thu hút nhiều sự chú ý của dư luận địa phương bởi đằng sau vụ án là một câu chuyện .

Thời điểm năm 2013, Công ty cổ phần Sản xuất thương mại xây dựng và dịch vụ Tân Minh (gọi tắt là công ty Tân Minh) có địa chỉ tại lô A3 - A4 khu công nghiệp Diễn Phú – huyện Diên Khánh – tỉnh Khánh Hòa do Võ Xuân Minh làm chủ. Để tiến hành xây dựng nhà xưởng, ông Minh thỏa thuận với ông Võ Quang Lộc (Giám đốc Công ty Quang Lộc - đơn vị thi công, xây dựng) về việc chuyển nhượng 20% cổ phần thay cho kinh phí xây dựng và được ông Lộc đồng ý.

Mọi việc diễn ra thuận lợi cho tới đầu năm 2014, ông Võ Xuân Minh đặt vấn đề muốn chuyển nhượng nốt 80% cổ phần còn lại của công ty Tân Minh cho ông Lộc với giá trị hơn 21 tỉ đồng. Tin tưởng bạn làm ăn, ông Lộc đồng ý. Tới ngày 12/6/2014, hai bên cùng lập biên bản thỏa thuận thanh toán tiền chia làm 3 lần.

Bỏ 21 tỷ mua 80% cổ phần công ty Tân Minh, nhưng cái ông Lộc cầm về là sự rắc rối.

Bỏ 21 tỉ  đồng mua 80% cổ phần công ty Tân Minh, nhưng cái ông Lộc cầm về là sự rắc rối.

Tại thời điểm đó, lần thứ nhất, ông Võ Quang Lộc đã chuyển tiền mặt cho ông Minh với số tiền 14 tỉ 550 triệu đồng. Lần thứ 2, ông này thanh toán bằng tiền mặt 2 tỉ đồng qua ngân hàng. Song song với việc thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần, theo cam kết, phía ông Võ Anh Minh phải có trách nhiệm phối hợp chuyển giao 80% cổ phần của công ty. Và vấn đề bắt đầu nảy sinh ở đây.

Dù trong hợp đồng ghi rõ, công ty Tân Minh không bị ràng buộc bởi bất kỳ sự cầm giữ, yêu sách và các khoản nợ nào ở thời điểm chuyển nhượng nhưng thực tế, dưới sự quản lý của ông Võ Anh Minh, đơn vị này đang nợ ngân hàng Vietcombank số tiền 14 tỉ 875 triệu đồng và hàng trăm triệu tiền thuế, phí, bảo hiểm , …

Biết chuyện, thấy đối tác có dấu hiệu không trung thực, không thực hiện đúng cam kết nên ông Lộc tạm dừng thanh toán số tiền còn lại là 5 tỉ 2 trăm triệu và yêu cầu ông Minh trả nợ cho ngân hàng ngay lập tức. Thấy đối tác làm căng, ông chủ công ty Tân Minh nói rằng đang gặp khó khăn, chờ một thời gian sẽ thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho Vietcombank.

Đến ngày 3/4/2015, ông Võ Anh Minh cho biết chuẩn bị đi nước ngoài nên những khoản công nợ của hiện có muốn để lại chứng từ cho vợ con quản lý nên yêu cầu đối tác Võ Quang Lộc xác nhận nợ bằng văn bản số tiền 5 tỉ 200 triệu còn lại. Thế nhưng, trên thực tế ông Lộc không nhận khoản vay bằng tiền mặt nào. Tin bạn, ông Lộc viết giấy xác nhận nợ và chờ ông Võ Xuân Minh thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng Vietcombank rồi rải ngân nốt.

Tuy nhiên, sau khi có được giấy nợ này, ông Minh đòi đối tác thanh toán tiền nợ theo giấy nợ tiền và tiếp tục duy trì khoản nợ với phía ngân hàng. Không tìm được tiếng nói chung với đối tác, ông Minh khởi kiện ra TAND thành phố Nha Trang.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, ông Võ Quang Lộc đã chuyển cho đối tác Võ Xuân Minh số tiền 16 tỉ 875 triệu đồng để mua lại 80% giá trị cổ phần nhưng do phía ông Võ Xuân Minh không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng khoản nợ trước khi chuyển giao cổ phần nên công ty Tân Minh (nay là Công ty cổ phần kính Quang Lộc) đã bị ngân hàng kê biên tài sản.

Ngoài việc bỏ ra một số tiền cực lớn để mua lại công ty “chết” – nợ đầm đìa, ông Lộc còn phải đối mặt với việc bị khởi kiện ra tòa đòi số tiền thực chất không nợ. Khoản nợ này được tách ra trong một vụ án khác đã qua nhiều cấp xét xử đều ra yêu cầu buộc ông Võ Quang Lộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền mà không quan tâm tới nguồn gốc sự việc.

Theo ông Lộc, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 11/4/2016, đại diện VKSND tỉnh thực hiện quyền công tố đã yêu cầu đợi kết quả phiên sơ thẩm vụ việc tranh chấp cổ phần do mình khởi kiện tại tòa án thành phố Nha Trang rồi mới tiến hành tuyên án nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận mà ra bản án số 17/2016/DS-PT yêu cầu ông Lộc phải trả tiền cho ông Võ Xuân Minh.

Thực tế, ở thời điểm chuyển nhượng, nếu ông Võ Xuân Minh thực hiện đúng cam kết, hoàn thành các công nợ rồi chuyển giao cho đối tác thì không kéo theo sự việc kiện tụng kéo dài cho đến nay.

“Dù ở các phiên tòa trước liên quan đến khoản nợ 5,2 tỉ, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu tòa hoãn xử để chờ kết quả vụ kiện tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng giữa tôi và anh Minh nhưng đều bị phớt lờ. Nếu không có hợp đồng chuyển nhượng cổ phần này thì lấy đâu ra khoản nợ? Tôi đã mong chờ phiên tòa sơ thẩm này rất lâu rồi và hy vọng tòa sẽ lấy lại được công bằng.” – ông Lộc trao đổi với phóng viên.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Bình Điền đồng hành cùng Chương trình tự hào nông dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam do Trung ươnng Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên...
 
Tỷ phú Việt thăng hạng trên bản đồ thế giới
(Tieudung.vn) Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều doanh nhân Việt Nam góp mặt trên các bảng...
 
Tập đoàn Novaland vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc châu Á 2019
(Tieudung.vn) Ngày 10/10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 (Asia Pacific Entrepreneurship Awards...

Tin Doanh nghiệp

Công ty đường sắt Sài Gòn giảm 50% giá vé tàu từ ngày 22/10
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn triển khai thực hiện chương trình kích cầu...
 
Tập đoàn Novaland vinh dự nhận giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc châu Á 2019
(Tieudung.vn) Ngày 10/10, tại Lễ trao giải thưởng Kinh doanh xuất sắc Châu Á 2019 (Asia Pacific Entrepreneurship Awards...
 
Nhà định giá 2,1 tỷ, nhưng Agriabank vẫn cho bảo lãnh hạn mức vay tới 9 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) TAND tỉnh Sóc Trăng vừa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.58054 sec| 796.359 kb