Thứ 7, 25/09/2021, 06:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

"Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế...thì trách nhiệm thuộc về TAND TP Hồ Chí Minh"

"Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế...thì trách nhiệm thuộc về TAND TP Hồ Chí Minh"
(Tieudung.vn) - Là nội dung được nêu trong Công văn của Cục thuế TP Hồ Chí Minh gửi Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh "đề nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời" liên quan đến việc truy thu 400 tỷ đồng thuế của Thuduc House.

Phát hiện Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) có dấu hiệu của tội phạm trốn thuế. Cục thuế TP Hồ Chí Minh ban hành nhiều quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT, nhưng đều bị tòa án ra quyết định tạm đình chỉ thi hành!

Báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh xử lý

Cục thuế TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Tổng Cục thuế và UBND TP Hồ Chí Minh để báo vụ việc có dấu hiệu tội phạm trốn thuế liên quan đến Thuduc House. Văn bản này cũng được gửi đến Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh "đề nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời" liên quan đến việc truy thu 400 tỷ đồng thuế của Thuduc House và gửi luôn Viện KSND cùng cấp để kiểm tra, giám sát.

Theo văn bản của Cục thuế TP Hồ Chí Minh, qua thanh tra tại Thuduc House, Cục thuế đã phát hiện công ty này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015.

"Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế...thì trách nhiệm thuộc về TAND TP Hồ Chí Minh"

Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức bị Tổng cục Hải quan chỉ rõ là đơn vị dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 260 tỷ đồng. Ảnh: Báo Hải quan.

Trước đó vào các ngày 25/12/2020 và 11/1/2021, Cục thuế TP đã ban hành các quyết định số 5438/QĐ-CT, 5439/QĐ-CT và số 66/QĐ-CT về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với Thuduc House.

Ngày 11/1/2021, Cục thuế TP Hồ Chí Minh nhận được quyết định số 03/2021/QĐ-BPKCTT đề ngày 6/1/2021 của TAND TP áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) với việc tạm đình chỉ thi hành quyết định số 5438 và 5439 ngày 25/12/2020 của Cục trưởng Cục thuế TP.

Đến ngày 26/1/2021, Cục thuế tiếp tục nhận được quyết định số 30/2021/QĐ-BPKCTT đề ngày 25/1/2021 của TAND TP áp dụng BPKCTT về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định số 66 ngày 11/1/2021 của Cục trưởng Cục thuế TP.

Do đó vào các ngày 13/1/2021 và 27/1/2021, Cục thuế TP Hồ Chí Minh có đơn khiếu nại số 236/CTTPHCM-TTKT9 và 658/CTTPHCM-TTKT9 về việc đề nghị TAND TP hủy bỏ hai quyết định áp dụng BPKCTT số 03/2021/QĐ-BPKCTT và số 30/2021/QĐ-BPKCTT nêu trên.

Tuy nhiên, sau đó vào các ngày 20/1/2021 và 1/2/2021, Cục thuế TP nhận được hai quyết định số 55/2021/QĐ-TA ghi ngày 15/1/2021 và quyết định 148/2021/QĐ-TA đề ngày 29/1/2021 của Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh với nội dung không chấp nhận đơn khiếu nại của Cục trưởng Cục thuế TP đối với quyết định áp dụng BPKCTT số 03 và số 30 của tòa án.

Cục thuế TP đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Liên quan đến vụ việc này, theo Cục thuế TP từ ngày 12/1/2021, đơn vị này đã ban hành quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm đến Cơ quan CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) Công an TP Hồ Chí Minh, đồng thời gửi công văn về việc chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang Cơ quan điều tra đến Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh.

"Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế...thì trách nhiệm thuộc về TAND TP Hồ Chí Minh"

Công văn của Cục thuế TP gửi tòa án và UBND TP Hồ Chí Minh về vụ việc.

Cũng theo báo cáo gửi UBND TP Hồ Chí Minh, mới đây nhất vào ngày 22/2, Cục thuế TP nhận được công văn của Tổng cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao liên quan đến Thuduc House. Công văn của Tổng Cục thuế đính kèm báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính với nhiều rất nội dung.

Cụ thể theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, vào tháng 11/2012 Thuduc House thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, mã số thuế (MST) 0312516784, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ công ty này để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ 1 công ty là Công ty TNHH An Lành Phát (MST: 0314846682). Hàng hóa bán cho Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Hàng mua từ đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 đã được hoàn thuế GTGT 17 lần, với số tiền 260.970.608.921 đồng.

Qua xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House (2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO) không được nhập khẩu vào Hong Kong. Còn Hải quan Campuchia cũng xác nhận 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Doanh nghiệp không còn tiền khắc phục, tòa án phải chịu trách nhiệm

Ngoài ra, sau khi giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) kết quả xác định một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa. Do đó, từ giữa tháng 12/2020, C03 Bộ Công an triển khai đồng loạt các biện pháp: Bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng xác định có hơn 70 doanh nghiệp (DN) liên quan đến vụ án. Trong đó có một số DN “ma”, một số DN do các đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội. Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bên cạnh đó, Tổng Cục Hải quan cũng khẳng định đây là vụ án cực lớn, tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Từ việc trích dẫn nhiều nội dung trong báo cáo của Tổng cục Hải quan, Cục thuế TP Hồ Chí Minh khẳng định các quyết định số 5438, 5439 ngày 25/12/2020 và quyết định số 66 ngày 11/1/2021 của Cục trưởng Cục thuế là đúng pháp luật, cần được thực hiện ngay để đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngân sách Nhà nước.

Cục thuế TP cũng nhận định các quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Hồ Chí Minh có thể dẫn đến tình trạng DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước.

“Cục thuế TP Hồ Chí Minh đề nghị Chánh án TAND TP hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT nêu trên nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước kịp thời. Trường hợp TAND TP Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT dẫn đến DN không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, thì trách nhiệm thuộc về TAND TP Hồ Chí Minh”, báo cáo của Cục thuế gửi UBND TP Hồ Chí Minh, nêu rõ. 

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Cổng điện tử đưa nông sản Việt ra thị trường quốc tế
(Tieudung.vn) Doanh nghiệp khởi nghiệp hạt giống AgriBiz do sinh viên Đại học RMIT sáng lập tạo một cổng...
 
Top những kỹ năng làm việc được nhà tuyển dụng quan tâm nhất 
(Tieudung.vn) Hãy làm nổi bật những kỹ năng mềm hơn kỹ năng cứng đó là lời khuyên được...
 
(Tieudung.vn) Tác động từ đại dịch Covid đã mở ra xu hướng kinh doanh mới trong ngành thực phẩm-...

Thương hiệu

V.Food ra mắt thương hiệu “gà đẻ trứng nhân đạo”
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.Food) vừa ra mắt thương hiệu trứng gà chăn...
 
Tập đoàn FrieslandsCampina đánh dấu kỷ niệm 150 năm với vị trí Top 3 trong Sáng kiến Tiếp Cận Dinh Dưỡng toàn cầu
(Tieudung.vn) Ngày 8/9 vừa qua, lá cờ 150 năm của tập đoàn FrieslandCampina đã được giương cao tại nhiều...
 
Vinamilk ghi tên “Sữa Việt” trên các bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị sức mạnh thương hiệu
(Tieudung.vn) Không ngừng khẳng định vị thế trên thế giới, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) là...

Tin Doanh nghiệp

Sẽ giảm thuế GTGT cho DN bị ảnh hưởng Covid-19 đến hết năm 2021
(Tieudung.vn) Bộ Tài chính trình Dự thảo Nghị định giảm thuế GTGT cho DN bị ảnh hưởng Covid-19 đến...
 
Cục Thuế TP Hồ Chí Minh ra mắt Cổng giao dịch điện tử với người nộp thuế
(Tieudung.vn) Bên cạnh phương thức giao dịch giữa Cục Thuế với người nộp thuế tại địa chỉ https://www.hcmtax.gov.vn, từ...
 
FedEx giúp vận chuyển vaccine Covid-19 và bộ dụng cụ xét nghiệm về Việt Nam
(Tieudung.vn) FedEx Express, một công ty con của FedEx Corp (NYSE: FDX) và là một trong những công ty...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19111 sec| 868.469 kb