Thứ 6, 21/01/2022, 12:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thuduc House và công ty con của Satra có dấu hiệu chiếm đoạt 336 tỷ đồng thuế GTGT?

Thuduc House và công ty con của Satra có dấu hiệu chiếm đoạt 336 tỷ đồng thuế GTGT?
(Tieudung.vn) - Công an đã bắt giữ 20 đối tượng, thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả. Các đối tượng trong đường dây này đã có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) lên tới 336 tỷ đồng.

Thuduc House có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng hoàn thuế GTGT?

Các doanh nghiệp (DN) bị Tổng cục Hải quan điểm rõ mặt dùng thủ đoạn chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng thuế GTGT là Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (là công ty con của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - SATRA). Đây là kết quả bước đầu trong đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số DN tại địa bàn khu vực phía Nam.

Thuduc House và công ty con của Satra có dấu hiệu chiếm đoạt 336 tỷ đồng thuế GTGT?

Thuduc House bị Tổng cục Hải quan chỉ đích danh là đơn vị dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT hơn 260 tỷ đồng. Ảnh: Báo Hải quan.

Theo Tổng Cục Hải quan, qua công tác thu thập, phân tích, đánh giá thông tin và điều tra xác minh, đã phát hiện một số DN xuất khẩu số lượng lớn hàng hóa với trị giá rất cao bất thường, được cơ quan Thuế hoàn thuế GTGT với số tiền lớn, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Trên cơ sở kết quả điều tra xác minh ban đầu, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu đã xác lập “Chuyên án ĐT919” đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT đối với các DN có liên quan. điều tra xác minh, xác định Thuduc House và Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Cụ thể, Thuduc House (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 3 - 5 Pasteur, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh), mã số DN: 0302346036. Từ ngày 17/2/2017 đến ngày 2/8/2019, DN này mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử (bộ mini, bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý Chip, CPU...), xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Nhật bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong.

Tháng 11/2012, Thuduc House thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, mã số thuế (MST) 0312516784, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ công ty này để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ 1 công ty là Công ty TNHH An Lành Phát (MST: 0314846682). Hàng hóa bán cho Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Hàng mua từ đối tác trong nước được Công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 đã được hoàn thuế GTGT 17 lần, với số tiền 260.970.608.921 đồng.

Công ty con của Satra có dấu hiệu chiếm đoạt trên 75 tỷ đồng thuế GTGT

Đối với Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam (là công ty con của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - Satra) , mã số DN: 3900774428, địa chỉ đăng ký kinh doanh: Chợ Đưởng Biên, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, từ ngày 26/3/2018 đến ngày 29/5/2020 đã mở 141 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 1.645 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu cũng là linh kiện điện tử (RAM máy tính, Chip IC điện tử, Chip bộ mạch, card màn hình...), xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia. Công ty này ký hợp đồng mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ 4 công ty trong nước, và xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không phải trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty Cổ phần thương mại Sài Gòn Tây Nam làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế tỉnh Tây Ninh với số tiền 75.589.345.989 đồng.

Tổng cục Hải quan xác định trong hai năm 2018 và 2019, hai công ty nêu trên đã được Cục thuế TP Hồ Chí Minh và Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hoàn số tiền thuế GTGT hơn 336 tỷ đồng. Qua xác minh và thông tin thu được từ các Cục Thuế, phần lớn các DN bán hàng cho 2 công ty này đều không có tại địa chỉ đăng ký; Thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ DN, người đại diện theo pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế...

Qua xác minh tại các ngân hàng thương mại cho thấy 2 công ty nêu trên có nhận tiền từ nước ngoài chuyển vào các tài khoản ngân hàng thương mại. Xác minh 89 tài khoản của 32 tổ chức/cá nhân liên quan mở tại 18 ngân hàng thương mại, bước đầu xác định được mối quan hệ giữa các đối tượng trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi. Còn xác minh tại nước ngoài, cụ thể Hải quan Hong Kong xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO) không được nhập khẩu vào Hong Kong.

Đối với Hải quan Campuchia cũng xác nhận 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019. Còn kết quả giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) xác định một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa.

Khởi tố vụ án, điều tra hơn 70 DN

Từ những kết quả điều tra, xác minh nói trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an tổ chức phá thành công chuyên án. Theo đó, từ giữa tháng 12/2020, C03 Bộ Công an triển khai đồng loạt các biện pháp: Bắt giữ 20 đối tượng, khám xét, thu giữ vật chứng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, xác định có hơn 70 DN liên quan đến vụ án. Trong đó có một số DN “ma”, một số DN do các đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội. Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng Cục Hải quan khẳng định đây là vụ án cực lớn, tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Vụ án liên quan đến hơn 70 DN, thời gian hoạt động kéo dài từ năm 2017 đến nay với nhiều đối tượng tham gia, có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ giữa các đối tượng chủ mưu cầm đầu và các đối tượng giúp sức, lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế chính sách để buôn lậu, chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Hành vi của nhóm đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh như đã nêu ở trên và còn có thể có thêm tội danh khác (Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế; Trốn thuế; Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...).

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục thu thập, phân tích dữ liệu trên 70 DN xuất nhập khẩu để phục vụ điều tra.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Nhóm bạn trẻ biến vùng đất cằn thành nông trại hữu cơ
(Tieudung.vn) Vùng đất cằn cỗi đến trồng mía cũng khó mọc nhưng đã được một nhóm bạn trẻ (tu...
 
Hà Nội: Khát vọng làm nông nghiệp hữu cơ của cô gái 9X
(Tieudung.vn) Sau hơn 4 năm phát triển mô hình trồng nấm theo hướng hữu cơ, chị Chu Thị Thuỷ...
 
Chống hàng giả và câu chuyện khởi nghiệp của CEO Vina CHG
(Tieudung.vn) Thành lập từ 2008, Vina CHG có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp chống hàng giả...

Thương hiệu

Ứng dụng FCLASS tích hợp nhiều tính năng tiện ích
(Tieudung.vn) Khởi động tham gia vào lĩnh vực Kinh doanh sàn thương mại điện tử từ cuối năm 2019,...
 
Phân bón Cà Mau đạt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021
(Tieudung.vn) Tại Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021, công ty Cổ...
 
Nhìn lại 2021: Vinamilk phát triển bền vững với thế mạnh về quản trị 
(Tieudung.vn) Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành...

Tin Doanh nghiệp

Dai-ichi Life Việt Nam chào mừng 15 năm thành lập
(Tieudung.vn) Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 18/1/2022), vào...
 
Nhà thầu chính dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bị căng rôn đòi nợ
(Tieudung.vn) Phía đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng cho đoàn xe căng băng rôn lưu thông trên...
 
Thông tin CEO HoSE Lê Hải Trà bị bắt là bịa đặt
(Tieudung.vn) Ngày 19/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) phát đi thông báo chính thức...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13987 sec| 868.75 kb