Thứ 7, 30/05/2020, 21:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thương mại điện tử sẽ góp phần minh bạch nền kinh tế

Thương mại điện tử sẽ góp phần minh bạch nền kinh tế
(Tieudung.vn) - Thương mại điện tử mà trực tiếp là thanh toán đi động sẽ góp phần làm minh bạch nền kinh tế của quốc gia, chống xói mòn cơ sở thuế.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 diễn ra sáng nay 6/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với tỷ phú Jack Ma, thành viên sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về thanh toán điện tử của Trung Quốc.

Trao đổi với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tỷ phú Jack Ma đánh giá Việt Nam là thuận lợi để phát triển tốt thanh toán điện tử khi có dân số trẻ và lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đông đảo. Trong chuyến sang Việt Nam dự Diễn đàn Thanh toán điện tử năm 2017, mục đích lớn nhất mà vị tỷ phú mong muốn là được truyền cảm hứng tới giới trẻ để tận dụng các cơ hội khởi nghiệp đến từ thanh toán điện tử.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cách mạng công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho mỗi quốc gia và người dân dù ở bất kỳ đâu, thành thị hay nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đối với Việt Nam, nền kinh tế “phi chính thức” còn tồn tại với quy mô không nhỏ thì thanh toán điện tử sẽ góp phần minh bạch mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, chống xói mòn cơ sở thuế trên nguyên tắc “mọi tổ chức, cá nhân đều bình đẳng trong kinh doanh và nộp thuế”.

Chính phủ Việt Nam đã giao các bộ, ngành nghiên cứu cụ thể về thanh toán điện tử đối với nền kinh tế, trong đó bao quát cả khu vực kinh tế “phi chính thức”.

Phó Thủ tướng mong muốn Jack Ma và Alibaba các quản lý và kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực thương mại điện tử, trong đó có thanh toán di động cho các bộ, ngành và doanh nghiệp của Việt Nam; mở gian hàng của Việt Nam trên Alibaba.

Đồng tình với những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tỷ phú Jack Ma khẳng định sẽ chia sẻ các thành tựu thương mại điện tử mà Alibaba đã đạt được và ký thoả thuận hợp tác về phát triển thương mại điện tử, khoa học công nghệ với Việt Nam.

 

Thương mại điện tử sẽ góp phần minh bạch nền kinh tế
Ảnh: VGP/Thành Chung 

Sau cuộc gặp Chủ tịch Alibaba, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với vai trò là diễn giả đã tham gia phiên thảo luận Phát triển hệ sinh thái cho thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hàng loạt doanh nghiệp tại Việt Nam như các nhà mạng, ngân hàng, các công ty khởi nghiệp tài chính điện tử (Fintech) cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ đến các vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp và tiếp cận với một số lượng lớn người lao động bình thường, ít có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Phó Thủ tướng cho rằng, thanh toán điện tử mang lại lợi ích tổng thể cho nhưng cần phải làm rõ lợi ích dành cho các ngân hàng, các công ty Fintech trong lĩnh vực này. Với Việt Nam, các ngân hàng sống dựa chủ yếu vào tín dụng, còn lợi nhuận từ phi tín dụng thì rất hạn chế nên sẽ có không ít xung đột giữa ngân hàng và các công ty Fintech trong thanh toán điện tử.

“Đôi khi chủ thể nào đó tham gia hệ sinh thái này mà còn nghĩ tới cái tôi thì khó mà tạo ra sự bùng nổ thanh toán điện tử được”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết hạ tầng chưa đồng bộ sẽ là cản trở cho thanh toán điện tử.

“Mạng lưới viễn thông đã phủ rộng khắp cả nước. 53% dân số dùng Internet và hơn 120 triệu di động. Nhưng nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng nên là thách thức cho thanh toán di động”, ông Hưng nói.

Tuy nhiên, với những lợi ích mang lại từ thanh toán di động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính Phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo thuận lợi và thúc đẩy xu hướng thanh toán di động tại Việt Nam bằng các chính sách toàn diện về pháp lý, hạ tầng kỹ thuật, các giải pháp công nghệ, đẩy mạnh đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tăng cường quảng bá, truyền thông để giúp mọi chủ thể hiểu được các tiện ích thiết thực mang lại cho hệ sinh thái này.

“Để có hệ sinh thái hoàn thiện cho thanh toán di động thì cần có thời gian. Nhưng cái gì cần thử nghiệm, thí điểm trước thì Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành đề xuất và Chính phủ sẽ xem xét ở tinh thần rất tích cực để có bước đi phù hợp, tạo dựng hệ thống đồng bộ cho các bên sử dụng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chợ phiên đồ gốm trong quán cafe độc lạ giữa lòng Sài Gòn
(Tieudung.vn) Những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: bát đĩa, ấm trà, bình hoa, ly...
 
Chuyện của một lão nông xây thương hiệu EcoChi Farm trên vùng đất nắng và gió
(Tieudung.vn) Nằm trong vùng khô hạn nhất nước, với khí hậu nhiệt đới gió mùa khô nóng, gió nhiều,...
 
Diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam nơi giao lưu chia sẽ cho các startup
(Tieudung.vn) Ngày 13/12/2019 diễn đàn lãnh đạo trẻ lớn nhất Việt Nam sẽ được diễn ra tại Riverside Palace,...

Thương hiệu

Đâu là tương lai của giao thông đô thị tại Việt Nam?
(Tieudung.vn) Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các thành phố lớn, ngày càng nặng nề...
 
Nông dân phấn khởi từ chương trình canh tác lúa tiên tiến  
(Tieudung.vn) Hiệu quả từ chương trình canh tác lúa tiên tiến của Đạm Cà Mau bước đầu đã giúp...
 
Home Credit Việt Nam kỷ niệm 12 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam
(Tieudung.vn) Tháng 4/2020, Home Credit kỷ niệm 12 năm có mặt tại Việt Nam với nhiều cột mốc phát...

Tin Doanh nghiệp

Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
(Tieudung.vn) Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp...
 
TP Hồ Chí Minh: Chưa cho phép quán “Buddha” hoạt động trở lại
(Tieudung.vn) Ngoài việc phải tiếp tục đóng cửa, quán ăn Thái “Buddha” còn phải đổi tên hộ kinh...
 
Bột giặt Lix bị phạt và truy thu thuế hơn 3,7 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công ty CP Bột giặt Lix (Lixco) vừa nhận quyết định xử phạt của Cục Thuế TP Hồ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.59578 sec| 872.148 kb