Thứ 2, 23/09/2019, 00:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.Hồ Chí Minh chỉ mặt doanh nghiệp 'con cưng' cù cưa với nông dân

TP.Hồ Chí Minh chỉ mặt doanh nghiệp 'con cưng' cù cưa với nông dân
“Doanh nghiệp lớn của thành phố mà cứ cù cưa cù nhằng như vậy thì ai sẽ hỗ trợ nông dân, từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra, tiêu thụ nông sản?”

Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, đã thẳng thắn “điểm mặt đặt tên” một doanh nghiệp “con cưng” của TP.HCM là Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri-PV) khi cho rằng, doanh nghiệp này còn chậm tiến độ trong việc phối hợp với Công ty CP Sữa Việt Nam () và Sở NNPTNT TP.HCM xây dựng Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa của TP.HCM.

Ông Hoan cho rằng, nếu phối hợp tốt với các doanh nghiệp tiên phong đi đầu, bà con nông dân sẽ đi theo, từng bước cải thiện chất lượng đàn bò.

“Thế nhưng hiện nay, ông này (Sagri-PV) với ông kia (Vinamilk-PV) còn đang cù cưa cù nhằng, thì ai sẽ là người hỗ trợ nông dân, từ khâu đầu vào là con giống cho đến khâu giữa, các kỹ thuật chăm sóc, chăn nuôi rồi khâu cuối là tiêu thụ?”, ông Hoan đặt vấn đề.

Do đó, lãnh đạo TP.HCM muốn Vinamilk cùng với TP đẩy chất lượng đàn bò lê và đề nghị Sở NNPTNT khẩn trương tham mưu cho TP về việc Vinamilk tham gia như thế nào vào việc nâng cao chất lượng đàn bò sữa.

“Tôi biết, còn lấn cấn chỗ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn nên việc mời Vinamilk hợp tác là khó!.Nếu Tổng công ty mà cứ như vậy thì đàn bò của Tổng sẽ càng ngày càng teo tóp. Hiện nay, anh nuôi anh trồng mà có ra được sản phẩm đâu?. Khâu cuối cùng phải là sản phẩm ra thị trường”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cho rằng, Vinamilk dư sức tự nuôi bò để cung cấp sữa nguyên liệu. Khi đó, nếu doanh nghiệp này tự túc nguồn nguyên liệu rồi, người “chết trước” sẽ là Sagri và bà con nông dân nuôi bò sữa ở TP.HCM.

“Do đó, lãnh đạo Sở NNPTNT phải tăng cường vận động, tuyên truyền thuyết phục để lãnh đạo Sagri và bà con ủng hộ phương án hợp tác với Vinamilk. Phải hợp tác thì ta mới lớn mạnh được”, ông Hoan nhấn mạnh.

tp.ho chi minh chi mat doanh nghiep

TP.HCM cần phải nâng chất đàn bò sữa hiện nay để có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao

Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TPHCM, cho rằng, đơn vị này đã trình UBND đề án nâng cao chất lượng bò sữa, và đang triển khai thực hiện đề án này.

Ngoài ra, Sở cũng đã cùng với lãnh đạo Sagri bàn phương án phối hợp với Vinamilk, hiện đã soạn thảo xong dự thảo hợp tác và đang lấy ý kiến các đơn vị có liên quan để trình UBND TP xem xét.  Nếu được thông qua, sẽ tiến hành ký kết hợp tác với Vinamilk để nâng cao chất lượng đàn bò của TP.

Ông Hổ cũng thừa nhận, nếu TPHCM không dần dần tổ chức lại sản xuất, trong đó, đặc biệt là con bò sữa, theo hướng quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao mà tiếp tục nuôi nhỏ lẻ như thời gian qua, thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Nguyên nhân là do lượng sữa phân tán rải rác nên khó thu mua và khó bảo quản, không áp dụng đồng bộ các kỹ thuật vắt sữa, bảo quản sữa… dẫn tới tình trạng không đảm bảo các yêu cầu của Vinamilk.

Cũng tại buổi làm việc với Sở NNPTNT TPHCM sáng 8.6, về các công tác được giao, ông Võ Văn Hoan thắc mắc, trong khi bộ tiêu chí nâng chất NTM TP.HCM đã ban hành rồi, tại sao Sở NNPTNT vẫn chậm phê duyệt, thẩm định các đề án nâng cao NTM. Đến nay, chỉ mới có 12 đề án được thẩm định, phê duyệt.

Trả lời vấn đề này, ông Hổ cho biết, khung thời gian mà Thành ủy TPHCM ấn định để hoàn thành việc phê duyệt đề án nâng chất NTM các xã NTM là đến cuối tháng 6.2017. Tuy nhiên, với tiến độ như hiện nay thì chắc là cuối tháng 6 vẫn chưa xong.

Nguyên nhân, theo ông Hổ, trước hết là do “chậm dây chuyền”, khi TP.HCM chậm trong việc xây dựng, ban hành đề án cấp TP và bộ tiêu chí đặc thù cho TP.HCM vào tháng 11.2016.

Hơn nữa, khi các xã xây dựng đề án nâng chất NTM, phải qua 12 bước. Cụ thể, sau khi xây dựng dự thảo, phải lấy ý kiến dân cư, rồi ý kiến cấp huyện, thông qua HĐND huyện… Sau đó mới chuyển về Văn phòng điều phối NTM TP.HCM để có ý kiến góp ý, hoàn thiện rồi mới đi thẩm định. 12 khâu này cũng tốn khá nhiều thời gian.

Hiện, Văn phòng điều phối NTM TP.HCM đã tham mưu tổ chức tổ liên Sở, làm việc với từng đồ án của từng xã, đồng thời, có văn bản đôn đốc các Sở, ngành liên quan nhanh chóng góp ý cho từng đề án.

“Theo quy định, khi chuyển văn bản đến các Sở, ngành thì trong 5 ngày phải có ý kiến phản hồi nhưng thực tế thời gian này thường kéo dài hơn”, ông Hổ cho biết.

Về các công tác chung, trong 6 tháng đầu năm 2016, Sở NNPTNT TP.HCM được UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM giao 26 đầu việc, Sở đã hoàn thành được 17/26 đầu việc này. Số việc chưa hoàn thành, theo đánh giá của Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, là các công việc khó, có liên quan tới nhiều Sở, ngành khác như điều tra thu nhập của các xã NTM, xây dựng đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa…

Tags:
Theo Dân Việt
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Hà Nội là địa phương năng động, tích cực nhất trong tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
(Tieudung.vn) "TP Hà Nội có vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong...
 
Hanoi Innovation Summit: Cầu nối cho startup thế giới đến với Việt Nam
(Tieudung.vn) Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) là sự kiện có quy mô...
 
Chàng trai khuyết tật khởi nghiệp từ xà bông
(Tieudung.vn) Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chàng trai Nguyễn Văn Chung sinh năm 1984 (huyện Thường...

Thương hiệu

Sức bật mới từ truyền thống đáng tự hào của PVFCCo
(Tieudung.vn) Từ truyền thống đáng tự hào của mình, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí...
 
Vincom Retail ra mắt 3 Đại Trung tâm thương mại mới
(Tieudung.vn) Với thiết kế xanh và vận hành thông minh, ba trung tâm thương mại mới của Vincom Retail...
 
Thaco đã đầu tư tổng cộng 22.194 tỷ đồng trong hợp tác với HAGL
(Tieudung.vn) Tại Lễ kỷ niệm hợp tác chiến lược Thaco và HAGL ngày 09/9/2019, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng...

Tin Doanh nghiệp

Cơ hội săn việc tốt lương cao nhiều chưa từng có tại Điện Máy Xanh
(Tieudung.vn) Dù hiện tại không phải là thời gian cao điểm của mùa tuyển dụng nhưng rất nhiều vị...
 
TP Hồ Chí Minh: 1.144 doanh nghiệp nợ thuế hơn 2 nghìn tỷ đồng
(Tieudung.vn) Cục thuế TP Hồ Chí Minh vừa công khai thông tin 1.144 doanh nghiệp nợ thuế trên địa...
 
Phán quyết vụ kiện dự án The Mark và những hệ lụy khó lường!
(Tieudung.vn) Làm thế nào để cả nguyên đơn lẫn bị đơn đều tâm phục khẩu phục, doanh nhân thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.49124 sec| 787.922 kb