Thứ 5, 26/05/2022, 05:38 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

200 người bị lừa mua căn hộ chung cư Gia Phú, 5 năm qua chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ

200 người bị lừa mua căn hộ chung cư Gia Phú, 5 năm qua chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ
(Tieudung.vn) - Từ năm 2010 đến 2013, chủ đầu tư Chung cư Gia Phú (68-72 Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã thông qua một số sàn giao dịch BĐS bán căn hộ hình thành trong tương lai cho cả trăm khách hàng. Đến nay 2014, khách hàng bắt đầu phát hiện họ bị lừa, hàng chục căn hộ trong dự án này đã bị chủ đầu tư và các sàn giao dịch BĐS bán cùng lúc cho nhiều khách hàng. Hành trình đấu tranh đòi quyền lợi của các nạn nhân bị lừa kéo dài suốt 5 năm qua và đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Một căn hộ bán cho 6 người

Năm 2011 bà Nguyễn Thị Lan Hương thông qua sàn giao dịch BĐS Đất Xanh Đông Á (ĐXĐA) ký hợp đồng mua căn hộ D12-9. Đến 2013, căn hộ D12-9 chủ đầu tư lại tiếp tục đem bán cho khách hàng Nguyễn Thị Hồng Hoa. Phát hiện sự việc nghiêm trọng, bà Nguyễn Thị Lan Hương lập tức phản ứng với nhà phân phối. Thông qua nhiều phân phối, bà Nguyễn Thị Lan Hương nhận được lời giải thích từ Công ty Địa ốc Gia Phú là do có sự sơ suất trong việc quản lý mã căn hộ nên đã gửi mã căn hộ đã bán cho ĐXĐA phân phối. Công ty Địa ốc Gia Phú đề xuất giữ nguyên hợp đồng cho khách hàng Nguyễn Thị Hồng Hoa và sẽ chuyển khách hàng Nguyễn Thị Lan Hương sang một căn hộ khác là C6-9. Tuy nhiên, khách hàng Nguyễn Thị Lan Hương lại phải tiếp tục xơi “quả lừa” căn hộ C6-9 cũng đã bán trước đó cho một khách hàng khác.

Mô tả ảnh
200 người bị lừa mua căn hộ chung cư Gia Phú, 5 năm qua chủ đầu tư vẫn nhởn nhơ!

C2-12, năm 2011 đã bán cho bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, đến năm 2013 thì tiếp tục bán cho khách hàng Lê Mai Anh. Căn hộ C2-12 chung cư Gia Phú ngoài hợp đồng mua bán với 2 khách hàng Nguyễn Thị Ánh Tuyết và Lê Mai Anh còn có thêm 3 khách hàng khác có hợp đồng mua bán. Tổng cộng, căn hộ C2-12  chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán với 5 khách hàng. Cá biệt, khách hàng còn phát hiện có căn hộ được đem bán cho 6 người.

Sau khi cộng đồng những người mua căn hộ chung cư Gia Phú được thành lập, họ mới có điều kiện kiểm tra một cách đầy đủ.Trong số 156 căn hộ chủ đầu tư đưa ra bán nhưng có đến 213 hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư. Những căn hộ có vị trí đẹp đều được đem bán cho 2-3 khách hàng. Riêng 43 căn hộ do ĐXĐA phân phối trong đợt 2 (năm 2013) có 5 căn bị bán trùng.

2 đời chủ tịch thành phố chưa giải quyết xong

Dấu hiệu lừa đảo trong vụ việc chủ đầu tư chung cư Gia Phú mang một căn hộ bán cho nhiều người là rất rõ ràng nhưng cách giải quyết của các cơ quan chức năng có rất nhiều vấn đề cần phải đặt dấu hỏi.

Năm 2014, ông Lê Hoàng Quân lúc đó đang là chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh sau khi nắm bắt vụ việc đã chỉ đạo Công an thành phố vào cuộc khẩn trương xác minh làm rõ nội dung tố cáo của khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú. Sau đó sự việc có một chút tiến triển theo chiều hướng có lợi cho khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú. Tháng 12/2015, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự (PC45) Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án ra quyết định khởi tố , ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND đề nghị phê chuẩn các quyết định này.

Mô tả ảnh
Văn bản trả lời khách hàng của Viện KSND.

Thế nhưng sau đó, sự việc lại rẽ sang một hướng khác hoàn toàn bất ngờ. Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho rằng, chưa đủ cơ sở để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo văn bản của Viện KSND trả lời khách hàng mua nhà của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú là không khởi tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với chủ đầu tư này. Lý do không khởi tố, mặc dù ông Nguyễn Hùng Nghiêm - Giám đốc Công ty Gia Phú có hành vi gian dối trong việc bán căn hộ (1 căn hộ bán cho nhiều người), nhưng tiền thu được đã sử dụng để đầu tư xây dựng chung cư. Dự án chung cư Gia Phú đã hoàn thành phần thô, do không đủ tiền nên chưa tiếp tục hoàn thiện. Do đó, chưa có đủ cơ sở để phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm. Viện KSND  đề nghị khách hàng làm đơn kiện đến tòa án để đảm bảo quyền lợi. Sau khi Viện KSND không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hùng Nghiêm, việc đòi quyền lợi chính đáng của hơn 200 khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú rơi vào bế tắc.

Mô tả ảnh
Khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú căng Bandroll phản đối quyết định của Viện KSND.

Thực ra, trước đó đã có 3 cá nhân là khách hàng mua căn hộ chung cư Gia Phú kiện chủ đầu tư ra tòa và đã thắng kiện, tòa án đã buộc chủ đầu tư phải trả tiền cho khách hàng nhưng mặc dù thắng kiện nhưng các cơ quan chức năng vẫn không tìm ra được biện pháp để thi hành bản án.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh cuối năm 2017, mô đại biểu đã trực tiếp chất vấn ông Lê Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về vấn đề này. Tuy nhiên, ông Lê Thành Phong cho biết sẽ cho kiểm tra chứ vụ việc chứ không thể trả lời ngay.

Hành trình đòi quyền lợi của hơn 200 khách hàng bị lừa mua căn hộ chung cư Gia Phú đến nay đã kéo dài hơn khoảng 5 năm và không biết còn kéo dài đến bao lâu? Mặc dù hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS được đánh giá là chặt chẽ nhưng qua vụ việc một căn hộ bán cho nhiều người mà  chủ đầu tư vẫn có thể nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì không thể không đặt câu hỏi, ai và cái gì sẽ bảo vệ quyền lợi của các nạn nhân khi họ bị lừa?

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ kít Việt Á: Bắt 1 cán bộ thuộc Bộ Y tế vì tội lợi dụng chức vụ
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam 1 cán bộ thuộc Bộ Y...
 
Vụ “Hiệu phó Trường THCS ở Tây Ninh bị tố sàm sỡ nữ sinh”: Thêm nữ sinh tố cáo
(Tieudung.vn) Ngoài trường hợp gia đình nữ sinh T.N.B.C (SN 2007), học sinh lớp 9 Trường THCS Long Khánh,...
 
Uống Number 1, nam sinh trúng 100 triệu đồng và nuôi ước mơ vào đại học
(Tieudung.vn) Em T.Q.Đ, một nam sinh lớp 12 tại huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) là người tiếp theo trúng...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết nghiêm túc nhìn...
 
Những thực phẩm hại gan người bệnh viêm gan B nên tránh
(Tieudung.vn) Dưới đây là những thực phẩm người bệnh viêm gan B cần lưu ý tránh xa để giúp...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 25/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải cảm thấy chán...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Đơn giản mà ngon miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Đậu phụ kho tương, canh trai rau răm, chả nấm chiên giòn.
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh chua mực nấu khế, đậu phộng trộn giấm, đậu bắp...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà đều thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt gà băm rang húng quế, chả váng đậu, canh rau...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41422 sec| 870.188 kb