Thứ 6, 22/10/2021, 14:18 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 món ngon tuyệt với cá kèo

4 món ngon tuyệt với cá kèo
(Tieudung.vn) - Cà kèo chế biến theo công thức dưới đây không phức tạp mà đặc biệt thơm ngon.

Cá kèo nướng muối ớt 

4 món ngon tuyệt với cá kèo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá kèo 500 gr

Muối hạt 50 gr

Trái ớt sừn 1 g

Đường 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 chén

Rau răm 50 gr

Rau đắng 50 gr

:

Cá kèo đem làm sạch, rửa với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh. Rau răm, rau đắng, rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. 

Ớt sừng, ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt, giã nát với muối hạt và các loại gia vị (1 muỗng canh muối hạt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt).

Cá kèo đem ướp với muối và ớt vừa giã trong khoảng 15 – 20 phút cho ngấm đều gia vị. Sau khi đã ngấm gia vị xiên cá kèo lên que.

Chuẩn bị lò than đá hoa đã ửng hồng. Cho cá kèo lên vỉ nướng, trở đều các mặt cho cá chín đều và không bị cháy. Nướng cá khoảng 7 – 10 phút là vừa chín. Trong quá trình nướng dùng cọ quét một lớp dầu để cá không bị khô.

Cá kèo kho tiêu 

4 món ngon tuyệt với cá kèo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g cá kèo

1 chén nước dừa

Hành tím, ớt, tiêu, đường, muối, nước mắm…

Cách làm:

Cá mua về rửa với muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt. Sau đó rửa lại với nước ấm pha dấm, để ráo.

Tiếp theo chuẩn bị gia vị ướp cá gồm: 3 tép hành tím băm nhuyễn, 2 trái ớt hiểm đập giập, 2 muỗng súp đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp nước mắm. Tất cả trộn đều cho vào cá và xốc thật đều. Chờ cho cá thấm khoảng 30 phút.

Dùng nồi đất bật bếp lửa lớn, cho 1 muỗng súp  dầu ăn và cho tiếp 1 muỗng súp  đường cát, chờ cho đường tự tan có màu vàng tươi  thì cho tỏi vào hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, rồi cho cá vào nồi.

Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho thêm một chén nước dừa vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại. Kho từ từ khoảng 30 phút là cá sắc lại, nước cá sền sệt là tắt bếp, ăn với cơm nóng rất ngon.

Cá kèo kho rau răm 

4 món ngon tuyệt với cá kèo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá kèo tươi: 400g

Rau răm: 50g

Ớt tươi: 2 trái

Hành tím: 2 củ

Muối trắng, giấm hoặc chanh tươi để làm sạch cá

Các gia vị dùng để kho cá: Dầu ăn, nước màu dừa, hạt tiêu, đường, nước mắm

Cách làm:

Rau răm nhặt bỏ gốc già và lá dập úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Bạn lấy 1/3 lượng rau răm thái thật nhỏ, 2/3 còn lại thái to hơn một chút.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Để món cá kho đậm đà và mất hẳn mùi tanh thì khâu ướp cá rất quan trọng. Bạn cho cá vào nồi hoặc chậu nhỏ, ướp cá với chút hạt nêm, hành tím băm, ớt thái mỏng và rau răm thái nhỏ. Trộn đều nguyên liệu, ướp cá ít nhất khoảng 30 phút rồi mới đem nấu. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể cho cá vào tủ lạnh 2 – 3h để ướp mà cá vẫn tươi ngon.

Sau khi hết thời gian ướp, bạn lấy cá ra ngoài. Chuẩn bị sẵn một cái nồi đất để kho cá (dùng loại nồi nào cũng được nhưng ngon nhất là kho bằng nồi đất).

Đầu tiên, bạn lấy ½ lượng rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, lần lượt xếp cá vào nồi, đổ phần nước ướp gia vị vào cùng với 1 muỗng nước mắm ngon, sau đó bật bếp nấu.

Khi nồi cá sôi lên, bạn thêm khoảng 1 muôi canh nước sôi, vặn lửa nhỏ, nấu thêm chút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó mở nắp nồi và kho lửa nhỏ cho đến khi cạn nước (mở vung  kho để thịt cá được chắc hơn).

Kho cá trên lửa đến khi nước gần cạn hết thì cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn, một muỗng nhỏ nước mắm và lượng rau răm còn lại vào, sau đó tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu xay lên trên rồi bắc ra. Thêm dầu ăn ở bước này sẽ giúp cá có độ thơm ngậy rất hấp dẫn.

Cá kèo chiên xù xốt quất

4 món ngon tuyệt với cá kèo

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200gr cá kèo

1 quả trứng gà

1/2 bát bột chiên xù

3 quả quất

2 thìa súp đường

1 quả ớt đỏ

1 thìa cà phê hành tím xay

1 thìa súp nước mắm

Dầu ăn

Cách làm:

Làm sạch cá kèo, cắt bỏ phần vây và đuôi, để ráo.

Đánh tan trứng gà, nhúng cá vào trứng rồi lăn qua bột chiên xù, sao cho bột dính đều trên cá. Chiên trong chảo nhiều dầu cho đến khi chín vàng đều. Vớt ra, để ráo dầu.

Vắt lấy nước cốt quất, rót nước mắm và cho đường vào, hòa hỗn hợp cho vừa miệng.

Rắc ớt đỏ và hành tím xay nhuyễn vào.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Thu giữ hơn 10.000 khẩu trang nghi giả nhãn hiệu 3M trong khuôn viên Hội chữ thập đỏ
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng cho biết vừa phát hiện hơn 10.000 chiếc khẩu trang nghi giả nhãn hiệu...
 
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ 50 tuổi tử vong sau khi thẩm mỹ hút mỡ bụng
(Tieudung.vn) Sau khi hút mỡ bụng tại một bệnh viện Thẩm mỹ ở (quận Tân Bình), bà N.T.N.T được cấp...
 
CEO Phương Hằng công khai ghi âm
(Tieudung.vn) Chiều 19/10, bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty Cổ phần Đại Nam) tiếp tục livestream xung quanh việc bà...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/10/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử dễ xiêu lòng,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/10/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/10/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có thể làm...
 
Tổng hợp những lời chúc 20/10 ý nghĩa nhất dành cho phái đẹp
(Tieudung.vn) Bên cạnh những món quà giá trị thì không thể thiếu vắng những lời chúc ngọt ngào, ý...

Du lịch - Ẩm thực

3 công thức làm món salad cá hồi cực chuẩn
(Tieudung.vn) Công thức làm món salad cá hồi dưới đây ngon như nhà hàng chị em hãy học hỏi...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn ngày trời trở lạnh
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Cá trích kho, tôm xào rau củ, canh cải bẹ xanh nấu...
 
Việt Nam lọt vào danh sách 6 địa điểm du lịch đẹp nhất Đông Nam Á
(Tieudung.vn) Dưới đây là danh sách những quốc gia đẹp nhất Đông Nam Á do du khách thế giới...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52797 sec| 878.656 kb