Thứ 4, 12/08/2020, 04:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”
(Tieudung.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt ra yêu cầu tại buổi làm việc với Liên đoàn Lao động TPHCM chiều 10.2. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP cùng tham dự.

Bí thư Đinh La Thăng: “Nhà ở xã hội gì 15 triệu đồng/mét vuông, công nhân nào mua nổi”
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Sở Xây dựng TP nghiên cứu xây nhà ở giá 5 triệu đồng/m2 - Ảnh: Ngọc Tiến.

“Nhà ở xã hội gì mà giá 15 triệu đồng/m2, công nhân nào mua nổi. Sở Xây dựng TP nghiên cứu đi, giá khoảng 5 triệu đồng/m2 thôi, cao nhất là 6 triệu đồng/m2. TP đã quyết tâm thì phải làm và làm cho được, để công nhân TPHCM có chỗ ở đàng hoàng”– Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đặt ra yêu cầu tại buổi làm việc với LĐLĐ TPHCM chiều 10.2 ở trụ sở LĐLĐ TP. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, lãnh đạo các sở, ngành liên quan của TP cùng tham dự.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu sở ngành liên quan về nhu cầu nhà ở của công nhân lao động trên địa bàn TP.HCM. Ông Đỗ Phi Hùng – Phó giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết, qua khảo sát trên 402.431 công nhân lao động thì có 281.402 công nhân có nhu cầu thuê mướn nhà ở.

“Nhu cầu rất lớn nhưng TP chỉ đáp ứng được một phần nhỏ, từ nay đến năm 2020, TP chỉ có thể đáp ứng được 40.000 chỗ ở, tương đương xây mới 40 triệu m2, trung bình mỗi năm tăng 8 triệu m2 nhà ở” – ông Hùng nói.

Trước báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề: “Vậy những người công nhân khác ?”. Ông Hùng trả lời: “Nhu cầu lớn quá, TP phải làm từng bước”. Bí thư Thăng tiếp tục chất vấn: “Như vậy chúng ta cứ đuổi theo mãi và TP sẽ không bao giờ đáp ứng được chỗ ở cho công nhân lao động, những người đóng góp trực tiếp và rất lớn cho kinh tế của TP”.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng đặt vấn đề: “TP có chính sách các doanh nghiệp khi xây dựng , phải dành 20% cho nhưng lựa chỗ nào giải phóng mặt bằng được thì xây nhà ở thương mại bán, còn chỗ nào khó, không giải tỏa được thì để làm nhà ở xã hội, cây xanh, nhà trẻ”.

Ông Đỗ Phi Hùng thừa nhận tình trạng này có và đang cho thanh tra. Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi tiếp: “Vậy hiện nay, giá nhà ở xã hội mà các doanh nghiệp bán cho người lao động, người thu nhập thấp, công nhân lao động là bao nhiêu?”. Ông Hùng cho biết: “Dưới 15 triệu đồng/m2”.

Trước mức giá mà ông Hùng đưa ra, Bí thư Đinh La Thăng “kêu trời” và cho rằng, giá này công nhân nào mua nổi: “Nhà ở xã hội gì mà giá 15 triệu đồng/m2, công nhân nào mua nổi. Sở Xây dựng TP nghiên cứu đi, giá khoảng 5 triệu đồng/m2 thôi, cao nhất là 6 triệu đồng/m2. Làm sao để mỗi tháng công nhân góp 2 triệu đồng thì mới mua được”.

Để có mức giá này, Bí thư Thăng yêu cầu Sở Xây dựng gấp rút họp các sở ngành, tháo gỡ khó khăn để TP giao đất 0 đồng, tập hợp các nhà cung cấp vật liệu xây dựng tạo thành một chuỗi, mỗi người một chút thì sẽ có được giá 5 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, cần có các cơ chế chính sách, đặt ra các tiêu chuẩn về nhà ở để cho các hộ dân, người dân xây nhà cho công nhân thuê trọ. Xóa bỏ hình ảnh nhà trọ nhếch nhác.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu, Sở Xây dựng làm việc với chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, giá đang cao, lại ế thì có thể hạ giá, thêm ưu đãi lãi vay, tiền trả ban đầu để cho người lao động, người thu nhập thấp được mua. Các dự án đất cấp cho các chủ đầu tư nhưng không triển khai được, chậm thì thu hồi lại để làm nhà ở xã hội.

Trong cuộc họp, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu tất cả các sở ngành liên quan phải cho ý kiến, sáng kiến về nhà ở xã hội cho công nhân, sau đó phải ngồi lại với nhau để gỡ được chính sách. Trong cuộc họp, bí thư và phó bí thư khối Dân – Chính Đảng TP đều không tham dự vì bận họp xét bình bầu cơ sở đảng, Bí thư Đinh La Thăng đã phê bình và cho rằng: “Nhiệm vụ của Đảng chính là lo cho người dân, mà vấn đề đang nóng, sát sườn bây giờ là nhà ở cho công nhân lao động. Với vai trò là lãnh đạo về mặt Đảng khối Dân – Chính Đảng TP, các đồng chí phải có văn bản yêu cầu các sở, ngành báo cáo đề án, tiến độ, đốc thúc, đằng này lại đi họp bình bầu. Tôi nói thẳng luôn, tất cả các cơ sở Đảng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà công nhân không mua được nhà thì Đảng ủy khối Dân – Chính Đảng không hoàn thành nhiệm vụ”.

Về nhà ở dành cho công nhân, tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý cho biết, tổ chức công đoàn có chủ trương dành một phần kinh phí để xây dựng nhà ở dành cho đoàn viên, người lao động. Nếu TP có chủ trương xây nhà ở xã hội dành cho công nhân, công đoàn cũng sẽ tham gia, kết hợp để làm

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội ngày nắng nóng, cao nhất 37 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ...
 
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau 0 giờ ngày 12/8
(Tieudung.vn) Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường, UBND TP Đà Nẵng đã ra...
 
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
(Tieudung.vn) Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp...

An ninh - Trật tự

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ ruột sát hại trong nhà nghỉ
(Tieudung.vn) Do con gái 3 tuổi bị bệnh hiểm nghèo, gia đình không có tiền chữa trị, cuộc sống...
 
Phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh...
 
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên đến 1.000 tỉ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận...
 
Lợi ích không ngờ khi nuôi cá cảnh trong nhà
(Tieudung.vn) Cá là vật nuôi phổ biến thứ ba sau chó và mèo. Bể cá không chỉ có tác...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.80031 sec| 879.117 kb