Thứ 5, 20/01/2022, 00:40 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Dương đã "xé rào" tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ đầu tháng 8/2021

Bình Dương đã "xé rào" tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ đầu tháng 8/2021
(Tieudung.vn) - Cuối tháng 7/2021 số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều hướng tăng, diễn biến dịch phức tạp, lượng vaccine được phân bổ còn rất hạn chế. Dù chưa được Chính phủ, Bộ Y tế cho phép, nhưng tỉnh Bình Dương đã "xé rào" ban hành kế hoạch, đối tượng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó có trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Tiêm "lậu" cho hàng trăm trẻ em 

Vưa qua, người dân phát hiện, báo tin “có nhiều trẻ em dưới 18 tuổi trên địa bàn TP Thủ Dầu Một nằm trong danh sách được tiêm vaccine Pfizer mũi 1 vào các ngày 30, 31/8 và 1/9/2021 trước thời hạn được Bộ Y tế ấn định tại văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi”. Trường hợp tương tự cũng xảy ra tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An.

Bình Dương đã "xé rào" tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ đầu tháng 8/2021

 Buổi tiêm vaccine ngừa Covid-19 phường Hội Nghĩa, TX Tân Uyên - Ảnh: Duy Chí

Ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn xác nhận với báo chí rằng, vào thời điểm tháng 8/2021, UBND phường có yêu cầu cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, bởi thời điểm đó TP Thuận An nói chung và phường Bình Chuẫn nói riêng dịch bệnh rất phức tạp, số ca mắc F0 rất cao. Phường Bình Chuẩn là “vùng đỏ” đậm đặc ca F0, phải thực hiện “đông cứng, khóa chặt”. Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch vừa thiếu vừa hoang mang lo lắng do thường xuyên tiếp xúc với F0 có thể lây cho gia đình vợ con. Được tiểu ban vaccine thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP phân bổ, phường đã kết hợp tiêm luôn cho trẻ em là con em lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị vào chiều 28/10 bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Thuận An xác nhận: "Trên địa bàn TP Thuận An có nhiều phường đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trước khi Bộ Y tế cho phép với số lượng từ vài trăm em chứ không ít. Do đã tiêm mũi 1 vào tháng 8 nên đến đầu tháng 9 các trẻ em được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 1 trước đó đã đến thời điểm tiêm mũi 2 nên phường tiếp tục cho các em tiêm mũi 2".

Là chủ trương của tỉnh?

Xác nhận với phóng viên Kinh tế và Đô thị vào chiều 28/10, bà Huỳnh Thị Thanh Phương – Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thuận An nói: "Thời điểm tháng 7 tháng 8/2021 tỉnh Bình Dương nói chung và TP Thuận An nói riêng diễn biến dịch Covid-19 rất phức tạp số ca mắc, số ca tử vong cao khiến lực lượng tuyến đầu vừa thiếu vừa lo lắng vì có thể lây Covid-19 cho gia đình, vợ con. Nhiều địa phương có đề nghị và tỉnh đã có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tương ưu tiên trong đó có trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Căn cứ kế hoạch đó thành phố đã triển khai chứ không phải tự ý".

Phó Chủ tịch UBND TP Thuận An, Nguyễn Thị Hiền dẫn chứng tại điểm 1, mục 3, Kế hoạch số 33/KH-SYT ngày 28/7/2021 do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương ký ban hành đã xác định đối tượng ưu tiên là cán bộ do ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ quản lý; đối tượng hoãn tiêm ở các đợt trước do có bệnh lý nền kèm theo nhưng đủ điều kiện tiêm đợt này; cán bộ hưu trí; trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; người trên 65 tuổi.

Dựa vào đó, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai. Đến khi Sở có văn bản yêu cầu chấn chỉnh, dừng triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 (ngày 18/8/2021) cho trẻ em thì địa phương dừng.

"Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, lực lượng tuyến đầu rất vất vả, vì phải làm rất nhiều công việc như truy vết, lấy mẫu, nhập liệu…Địa phương phải huy động tất cả các nguồn lực, trong đó có lực lượng thanh niên tình nguyện tại các trường, các tổ chức, doanh nghiệp và các địa phương lên đến 3.200 em. Trong số đó có nhiều em dưới 18 tuổi đang học phổ thông, trung học chuyên nghiệp. Là lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch; các em được ưu tiên tiêm vaccine theo quy định. Khi thực hiện các bước khai báo y tế, sàng lọc mới phát hiện các em dưới 18 tuổi. Nhưng trực tiếp tham gia tuyến đầu, các em được tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em tiếp tục  tham gia phòng chống dịch" - bà Hiền cho biết thêm..

Bộ Y tế đã từng bác việc xin tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em của Bình Dương

Ngày 5/8/2021, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có công văn số 1779/SYT-NVY gửi Bộ Y tế xin chủ trương tiêm vaccine phòng Covid-19 tuổi cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Sau khi xem xét, Bộ Y tế cho biết, việc lựa chọn đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 21 của Chính phủ, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7/2021 và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế.

Theo đó, tỉnh Bình Dương cần ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế (các , doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm đảm bảo lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu,...).

Chủ tịch UBND tỉnh quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Viện kiểm sát tối cao đề nghị hủy án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên
(Tieudung.vn) Ngày 13/1, VKSND Tối cao đã ban hành kiến nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối...
 
Vụ Tân Hoàng Minh “chạy làng” đất Thủ Thiêm: Lợi dụng kẽ hở đấu giá để trục lợi?
(Tieudung.vn) Đánh giá kết quả Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là...
 
“Quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá: Cách nào loại bỏ?
(Tieudung.vn) Từ sự việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh “bỏ của” lô đất trúng đấu giá ở Thủ Thiêm,...

Muôn màu

Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?
(Tieudung.vn) Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống” trước thềm Lễ trao giải VinFuture diễn ra sáng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 20/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 20/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể sẽ...
 
Cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp năm 2022?
(Tieudung.vn) Theo truyền thống hàng năm, ngày Tết ông Công ông Táo là ngày 23 tháng chạp hằng năm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Đùi gà sốt xì dầu, tôm mực xào lá hẹ, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò kho Nghệ An, gỏi xoài tôm khô, canh nấm rơm.
 
Thực đơn cơm chiều: Món hoàn hảo cho ngày lạnh
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt khâu nhục Quảng Đông, nem ngô, canh cải bẹ nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32852 sec| 865.406 kb