Thứ 4, 15/07/2020, 20:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Phước: Cán bộ “lén lút” làm sổ chồng lên đất người khác!

Bình Phước: Cán bộ “lén lút” làm sổ chồng lên đất người khác!
(Tieudung.vn) - Khi tới Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) để làm thủ tục sang tên, đổi chủ, người dân bỗng phát hiện mảnh đất mình đang quản lý đã được cấp sổ cho… người khác!

Cấp sổ chồng lên đất người khác

Đó là trường hợp của ông Võ Văn Sanh (SN 1965, ngụ TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) được bà Nguyễn Thị Thiền (SN 1937, ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) và bà Trần Thanh Trúc (SN 1977, ngụ tỉnh Tây Ninh) ủy quyền từ năm 2017, quản lý trên 366m2 đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2008, tại ấp Suối Da, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú.

Gần đây, ông Sanh đến Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đồng Phú làm thủ tục sang tên, phát hiện miếng đất mình đang quản lý đã bị UBND huyện Đồng Phú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất–quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (viết tắt - giấy chứng nhận) cho vợ chồng anh Lâm Trường Hậu (SN 1981, ngụ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) vào tháng 12/2017. Sau khi được cấp giấy, vợ chồng anh Hậu bán cho bà Lâm Thị Bích Thủy (SN 1977, ngụ cùng xã), bà Thủy bán cho vợ chồng anh Phạm Ngọc Hồng. Tiếp đó vợ chồng anh Hồng bán cho vợ chồng anh Hoàng Văn Đức (SN 1981) và được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Phước cấp giấy chứng nhận số 01430/Tân Hưng ngày 14/01/2019.

Mô tả ảnh

Xác căn nhà tình thương được chính quyền địa phương xây cho bà Rao trên đất ông Bộ cho mượn.

Phát hiện đất mình đang quản lý đã bị cấp giấy chứng nhận cho người khác. Ông Sanh gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Đồng Phú và Sở TN&MT tỉnh. Ngày 18/9, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mời ông Sanh cùng đại diện xã Tân Hưng đến vị trí đất để kiểm tra, xác định giấy chứng nhận số 01430/Tân Hưng, cấp cho vợ chồng anh Đức với diện tích 492,9 m2, chồng lên đất ông Sanh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Duy Thọ (ngụ ấp 5, xã Tân Hưng, người được vợ chồng anh Đức ủy quyền), đã đề nghị thu lại giấy chứng nhận đã cấp cho vợ chồng anh Đức và không khiếu nại gì về sau! Tuy nhiên qua tìm hiểu của phóng viên, ông Thọ hiện đang làm cán bộ địa chính UBND xã Tân Hưng. Ông Thọ chính là “mắt xích” đầu tiên thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho vợ chồng anh Hậu, sau đó là vợ chồng anh Đức! Sau khi vụ việc cấp giấy chứng nhận chồng lên đất ông Sanh lộ ra, ông Thọ tìm vợ chồng anh Đức để… mua lại giấy chứng nhận và ra công chứng làm ủy quyền cho mình giải quyết! 

Cho ở nhờ, bị mất đất

Ngoài vụ đất ông Sanh đang quản lý bị UBND huyện Đồng Phú cấp giấy chứng nhận cho người khác. Tại xã này còn xảy ra tình trạng cấp giấy chứng nhận cho người… ở nhờ trên đất! Đó là trường hợp ông Lý Văn Bộ (SN 1966), vào năm 1990 gia đình ông từ Cao Bằng vào tỉnh Sông Bé lập nghiệp và khai hoang được khoảng 3ha đất (nay thuộc ấp 5, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) trồng cây ăn trái, sinh sống trên đất ổn định đến nay.

“Năm 2000, gần nhà tôi có hộ bà Hoàng Thị Rao không có chỗ ở. Do bà Rao khó khăn, lại là đồng hương nên vợ chồng tôi cho bà Rao dựng tạm căn nhà trên đất. Năm 2002, xét thấy hoàn cảnh hộ bà Rao quá khó khăn nên chính quyền xã xây căn nhà tình thương cho bà này trên đất mượn của gia đình tôi. Đến năm 2007, bà Rao cùng các con chuyển vào xã Tân Lợi (huyện Đồng Phú) xây nhà ở đó đến nay. Trong thời gian đó, không biết ai xúi giục, bà Rao làm đơn tranh chấp chính miếng đất tôi cho mượn. UBND xã giải quyết vài lần nhưng không thành vì đất có căn nhà tình thương là đất của gia đình tôi”, ông Bộ thuật lại.

Cũng theo ông Bộ, khoảng 16 giờ ngày 30/6/2019, ông Phạm Văn Hiếu (SN 1972, ngụ ấp 5), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng, thuê xe ben đổ đất lấp toàn bộ diện tích khu vực có căn nhà tình thương của bà Rao (gia đình ông Bộ đang trồng cỏ và cây ăn trái - PV), dẫn đến mâu thuẫn. Sau khi tìm hiểu, ông Bộ phát hiện miếng đất ông cho bà Rao mượn để dựng nhà, không hiểu cán bộ đã “phù phép” bằng cách nào để bà Hoàng Thị Rao được Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú là ông Trần Văn Vinh ký cấp giấy chứng nhận vào ngày 14/3/2019, diện tích 829,3 m2. Khi có giấy chứng nhận, bà Rao bán và người mua là ông Phạm Văn Hiếu. Vì vậy ngày 10/7/2019, ông Bộ làm đơn khiếu nại gửi UBND xã.

Trao đổi với phóng viên qua , bà Rao cho biết miếng đất đó (đất có nền nhà tình thương - PV) là của ông Hỏn, em chồng bà cho ở nhờ. Thế nhưng khi được hỏi ông Hỏn đang , bà Rao nói không biết vì không còn liên lạc.

“Sau này vào năm 2007, khi xây nhà ở xã Tân Lợi, tôi không ở căn nhà tình thương nữa. Cách đây 2 năm tôi bán cho chú Quân 27 triệu đồng, sau đó chú Quân bán lại cho chú Hiếu. Quá trình làm giấy chứng nhận, các thủ tục do chú Hiếu hướng dẫn. Sau đó chú Hiếu cùng một người nữa đến nhà đưa giấy tờ cho tôi ký và họ tự đi làm”, bà Rao nói.

Hồ sơ không ký tứ cận là bất hợp pháp

Để xác minh sự việc, chúng tôi tìm gặp ông Đàm Văn Sình (sống tại địa phương từ năm 1988, gần nhà ông Bộ). Ông Sình xác nhận: “Diện tích đã cấp giấy chứng nhận cho bà Rao là do ông Bộ khai phá, sinh sống ổn định. Khi thấy bà Rao không có chỗ ở, ông Bộ cho mượn để dựng nhà ở. Giữa ông Bộ với bà Rao có thoả thuận gì hay không, tôi không rõ”. Còn ông Dương Minh Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng), cũng xác nhận như ông Sình.

Từ những vụ việc nêu trên, dư luận có quyền nghi ngờ: Liệu một mình ông Nguyễn Duy Thọ có thực hiện các công đoạn cấp giấy chứng nhận? Bởi lẽ trước khi được cấp giấy chứng nhận phải qua một số quy trình và qua nhiều cấp, nhiều cán bộ ký. Trong các thủ tục, bắt buộc phải gặp những hộ có đất liền kề với đất sẽ được cấp giấy để ký giáp ranh tứ cận. Thế nhưng, ông Bộ cũng như ông Sanh khẳng định chưa bao giờ được cán bộ cho ký tứ cận hoặc ký vào bất cứ hồ sơ nào để từ đó UBND huyện Đồng Phú ký cấp giấy chứng nhận chồng lên đất người khác và cấp cho người ở nhờ!

Về vấn đề ký tứ cận khi lập thủ tục cấp giấy chứng nhận. Luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), cho biết tại điều 11 thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT về bản đồ địa chính, quy định: “Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đo đạc (công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố... để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa và lập bản mô tả ranh giới (MTRG), mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất. Sau khi các bên xác định mốc giới, ranh giới thì đo đạc và lập bản MTRG, mốc giới thửa đất”.

Cũng theo Tuyến, tại mục 3.2 điều 12 thông tư nêu trên: “Sau khi bản đồ địa chính được nghiệm thu, đơn vị đo đạc in phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất và giao cho người sử dụng đất để kiểm tra, xác nhận, kê khai đăng ký đất đai theo quy định rồi nộp lại cùng hồ sơ đăng ký đất đai để làm cơ sở nghiệm thu bản đồ địa chính. Trường hợp phát hiện trong kết quả đo đạc địa chính thửa đất có sai sót, thì người sử dụng đất báo cho đơn vị đo đạc kiểm tra, chỉnh sửa, bổ sung.

“Với những quy định trên, sau khi có kết quả đo đạc, thì cơ quan, đơn vị đo đạc phải giao cho người có đất được đo, để  xác định lại ranh giới, mốc giới thửa đất được đo bằng việc ký xác nhận ranh giới của người sử dụng đất giáp ranh. Nếu trong hồ sơ đo đạc địa chính không có chữ ký xác nhận của người sử dụng đất liền kề, thì kết quả đo đạc địa chính đó không hợp pháp”, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, khẳng định.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 16/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 15/7: Hà Nội tiếp tục có nắng nóng gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 15/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 14/7: Hà Nội nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền...

An ninh - Trật tự

Tòa án nhân dân Cấp cao kháng nghị vụ “bị đơn định nhảy lầu”
(Tieudung.vn) Hai tuần sau khi TAND TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm, tuyên ông Lê Văn Dư, 42...
 
Bị can Vũ Huy Hoàng gây hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước
(Tieudung.vn) Lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, bị can Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo thoái...
 
Vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc Long Thành: Nhiều cán bộ công an có liên quan
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án dàn cảnh cướp 35 tỷ của một doanh nhân trên cao tốc Long...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 16/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 16/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của...
 
5 dấu hiệu bạn cẩn trọng kẻo “tán gia bại sản”
(Tieudung.vn) Những dấu hiệu dưới đây thông báo điềm xui bạn hãy tìm cách để cải thiện vận số...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 15/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 15/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử sẽ có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30608 sec| 910.648 kb