Thứ 6, 24/01/2020, 09:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bố chủ tịch phường xây dựng công trình lấn chiếm hẻm công cộng

Bố chủ tịch phường xây dựng công trình lấn chiếm hẻm công cộng
(Tieudung.vn) - Vừa qua, Văn phòng đại diện báo Kinh tế & Đô thị tại TP. Hồ Chí Minh có nhận đơn của bà Đỗ Thụy Xuân Cúc (ngụ nhà 9B phải Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM), theo đơn, bà Cúc tố cáo ông Hà Thanh (là bố bà Hà Thị Vân, Chủ tịch UBND phường 19 quận Bình Thạnh) xây công trình lấn chiếm hẻm công cộng tại lô B cư xá Phan Đăng Lưu, phường 3, quận Bình Thạnh nhưng không bị buộc tháo dỡ...

Chiếm dụng, xây trái phép

Theo bà Cúc, gia đình bà ở tại địa chỉ 9B Phan Đăng Lưu từ năm 1977 đến nay. Nhà bà có mặt trước và mặt sau giáp với cả hai con hẻm công cộng. Năm 1986, bà Cúc đồng ý để ông Hà Thanh che tạm cái dù (gọi là ô) tại đất hẻm sau nhà để bán cháo lòng. Mấy năm sau, ông Thanh tự ý dùng tôn thay dù che quán để buôn bán sát vách nhà bà Cúc.

Mô tả ảnh.

Gần hai năm qua, công trình xây dựng (phần vách tôn, lợp tôn) không phép, lấn hẻm của ông Thanh vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” như trêu tức 11 hộ dân tại đây!

Tiếp đó, tháng 11/2014, ông Thanh sửa lại quán, cho hàn các thanh xà gồ to, cắm cột sắt trước nhà bà Cúc làm bà không thể mở cửa sổ, đồng thời việc ra vào bằng cửa chính rất khó khăn.

Không đồng ý, bà Cúc yêu cầu ông Thanh tháo hai thanh xà gồ, dời hai cột sắt vào trong nhưng ông Thanh vẫn không dời. Vì vậy, gia đình bà Cúc đã có đơn gửi UBND phường 3 đề nghị can thiệp. Vào các ngày 17 và 24/12/2014, UBND phường 3 có các buổi làm việc với gia đình bà Cúc nhưng tình trạng lần hẻm của ông Thanh vẫn không được giải quyết.

Quá bức xúc, ngày 27/2/2015, bà Cúc và các hộ dân trong hẻm lại làm đơn gửi UBND phường 3 đề nghị giải quyết dứt điểm việc lấn hẻm của ông Thanh.

Sau đó, UBND phường 3 cũng đã đình chỉ thi công quán của ông Thanh. Tuy nhiên, việc giải quyết chỉ nửa vời “đình chỉ thi công nhưng không buộc tháo dỡ” nên gần hai năm qua công trình trên vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”…như trêu tức 11 hộ dân tại đây!

Một cán bộ tổ dân phố cho biết, vợ chồng ông Thanh đã có nhà ba, bốn tầng. Con cái ông Thanh có nhà cửa đầy đủ, trong đó có bà Vân là Chủ tịch UBND phường 19 (quận Bình Thạnh) mà ông Thanh lại cố tình lấn hẻm công cộng như vậy được.

Luật sư Dương Phi Anh (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh) cho rằng: “Việc UBND phường 3 áp dụng Quyết định 27 cho ông Thanh sửa chữa công trình là không phù hợp, bởi đây là hàng quán chứ không phải nhà. Ông Thanh lại lấn chiếm lòng hẻm chưa thực hiện quy hoạch. Ở đây hẻm có trước, công trình lấn hẻm có sau nên khác với chuyện công trình có trước, quy hoạch mở rộng hẻm có sau. Cho đến nay, công trình xây lấn hẻm này vẫn là “nhà không số” nên tự nó đã chứng minh việc xây dựng trái phép.

Theo ông Đặng Hoàng Tuấn, Chủ tịch UBND phường 3 quận Bình Thạnh, từ năm 1986-2014, ông Thanh không đăng ký chủ quyền với mảnh đất hơn 10m2 đang xây quán. Tuy nhiên, khi sửa quán, ông Thanh có làm đơn xin phép. Vì vậy, việc sửa quán của ông Thanh thể hiện hai hành vi chiếm dụng và xây dựng.

“Về hành vi chiếm dụng, hiện cơ quan chức năng đang tham mưu cho UBND quận giải quyết. Còn hành vi sửa chữa, xây dựng được điều chỉnh theo Luật Xây dựng nên phường chuyển vụ việc lên UBND TP.HCM giải quyết. Quán ông Thanh có chiếm một phần đất hẻm, phường sẽ cưỡng chế, nhưng do công trình đã tồn tại 30 năm nên giờ bị vướng. Trước mắt phường đã đình chỉ việc sửa quán của ông Thanh”, ông Tuấn cho biết.

Có việc bao che ?

Cũng theo đơn, bà Cúc tố cáo bà Hà Thị Vân (Chủ tịch UBND phường 19, Bình Thạnh) cùng chồng cậy quyền ỷ thế có những hành vi thách thức người dân, đồng thời cấu kết với ông Phạm Kỳ Trung (Phó Chủ tịch UBND phường 3, quận Bình Thạnh) bao che cho việc xây dựng không phép của bố mình…

Đồng thời, bà Vân còn đứng ra chỉ đạo cho bố mình xây dựng trái phép bất chấp dư luận. “Bà Vân đã coi thường pháp luật, vi phạm tư cách lối sống người Đảng viên lãnh đạo phường, gây mất đoàn kết trật tự trong cộng đồng khu dân cư, thiếu gương mẫu trong việc để bố mình vi phạm pháp luật”, tích đơn tố cáo của bà Cúc.

Vì vậy, bà Cúc đề nghị cơ quan chức năng phải buộc đình chỉ thi công và và tháo dỡ toàn bộ công trình không số lấn chiếm hẻm và lối đi riêng của gia đình ông Thanh.

Mới đây, ngày 9/3/2016, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Dương Hồng Thắng, có thông báo số 209/TB-UBND trả lời đơn tố cáo của bà Cúc, đã khẳng định: “Nội dung bà Cúc tố cáo việc ông Hà Thanh có hành vi chiếm hẻm công cộng (thời điểm 1986-1987) để xây dựng công trình không số, đối diện nhà số 11B cư xá Phan Đăng Lưu là tố cáo đúng”.

Do đó, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh chỉ đạo: “Phòng TNMT quận tiến hành kiểm tra, xác minh đối với hành vi chiếm đất (thời điểm 1986-1987) của ông Hà Thanh và tham mưu xử lý vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh đề nghị Chủ tịch UBND phường 3 nghiêm túc rút trong việc chậm có văn bản trả lời đơn của bà Cúc phản ánh…và thực hiện giải quyết đơn phản ánh của bà Cúc theo quy định. Phường phải tăng cường kiểm tra việc cải tạo sửa chữa tại công trình không số này, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm thì xử lý theo thẩm quyền.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Tưng bừng mở cửa Đường hoa Nguyễn Huệ mừng xuân Canh Tý 2020
(Tieudung.vn) Tối nay 22/1 (28 âm lịch), Đường hoa Nguyễn Huệ mừng xuân Canh Tý 2020 đã chính thức...
 
TP Hồ Chí Minh: Một nghìn cảnh sát giữ an ninh đường hoa Nguyễn Huệ
(Tieudung.vn) Ước tính sẽ có khoảng 1.000 cảnh sát, nhân viên trật tự đô thị, Thanh niên xung phong,...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 23/1: Hà Nội mưa phùn và sương mù, trời rét
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội đêm và sáng có mưa...

An ninh - Trật tự

Lại đề nghị phạt tù thiếu niên vụ tai nạn giao thông ở Tây Ninh
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù, nhưng sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy...
 
Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 24/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 24/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử gần...
 
Huyện Dầu Tiếng, Bình Dương: Kỳ lạ, nhiều tuyến đường nông thôn mở mới, không có nhà dân!
(Tieudung.vn) Vừa qua, VPĐD báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh nhận được đơn của...
 
Lời chúc Tết hay và ý nghĩa nhất năm Canh Tý 2020
(Tieudung.vn) Tết Nguyên đán 2020 đang cận kề, hãy gửi tặng những người thân yêu của bạn lời chúc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82089 sec| 806.914 kb