Thứ 2, 25/01/2021, 05:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất
(Tieudung.vn) - Xôi lạc và xôi gấc là 2 món nấu vô cùng đơn giản bạn hãy ghi nhớ cách làm để dùng cho những ngày bận rộn.

Xôi lạc

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

Gạo nếp 500 gr

Đậu phộng 200 g

Nước cốt dừa 50 ml 

Dừa nạo 200 gr

Muối ăn 1/3 thìa cà phê

:

Gạo nếp bỏ đi hạt sâu, tạp chất, vo nhẹ nhàng, đều tay để gạo không mất đi chất dinh dưỡng vốn có.

Lạc vo sạch, bỏ những hạt nổi trên mặt nước, vo xong ngâm trong nước 3 đến 4 tiếng để lạc mềm, nấu sẽ ngon hơn. Gạo và lạc sau khi đã ngâm xong, bạn nhấc ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo, lạc và 1/3 muỗng muối ăn thật kỹ.

Cho gạo và lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát, xoắn nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt gạo. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa cùng với xôi để gia tăng độ hấp dẫn cho xôi lạc. Trộn xong, bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn.

Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện. Mùi thơm ngậy nức mũi của xôi kèm với lạc sẽ làm ấm bụng cả gia đình trong tiết đông se lạnh này.

Xôi gấc 

Bỏ túi công thức nấu 2 món xôi đơn giản nhất

Nguyên liệu:

Gấc chín (có thể sử dụng gấc đã sơ chế trữ đông)1 quả

1kg gạo nếp ngon, muối, đường, rượu trắng, dầu ăn.

Cách làm:

Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Sau đó cho vào rổ, xả lại nước sạch và để ráo.

Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy thịt gấc rồi ướp với 2 thìa rượu trắng, một chút muối trong ít nhất 1 tiếng, có thể ướp qua đêm 6-8 tiếng.

Trộn đều gạo nếp với thịt gấc và 1 thìa muối nhỏ. Cho gạo vào xửng hấp để đồ xôi trong khoảng 25 - 30 phút. Khi xôi gấc chín mềm, dùng đũa đảo đều, thêm 1 thìa dầu ăn trộn cùng và đồ xôi thêm 5 phút. Dầu ăn giúp xôi gấc đỏ bóng đẹp hơn.

Bắc xửng xôi xuống bếp, khi xôi nguội bớt thì rắc đường vào đảo đều. Xới xôi vào đĩa hoặc dùng khuôn tạo hình đẹp mắt. Rắc thêm dừa nạo hoặc vừng rang thơm lên trên cùng nếu muốn món xôi thêm hấp dẫn.

Món xôi gấc có thể biến tấu thành xôi gấc nước cốt dừa nếu bạn cho thêm nước cốt dừa vào công đoạn nấu cuối cùng, hoặc tạo hình xôi gấc 3 tầng khi bạn chuẩn bị thêm đậu xanh đồ chín tán nhuyễn.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bình Dương phong tỏa khu trọ có người nhập cảnh trái phép
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa phong tỏa một khu nhà trọ do có liên quan...
 
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố vì làm lây lan dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bị khởi tố để điều tra...
 
Triệt phá cơ sở sản xuất rượu giả nhãn mác nước ngoài ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng thu giữ rất nhiều vỏ hộp, tem nhãn, chai lọ và hàng trăm sản...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 25/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết cảm...
 
Công chúa Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp
(Tieudung.vn) Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai, con gái đầu của Vua Bảo Đại (1913-1997) và Nam Phương Hoàng...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/1/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 24/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đạt...

Du lịch - Ẩm thực

Mách bạn công thức tự làm gà ủ muối hoa tiêu tuyệt ngon đãi khách
(Tieudung.vn) Không cần phải mua gà chế biến sẵn chỉ với vài bước đơn giản bạn có thể làm...
 
Nấu cháo trị cảm lạnh, sổ mũi cho trẻ cực hiệu quả
(Tieudung.vn) Không chỉ là món cháo nhiều dinh dưỡng mà còn hỗ trợ trị sổ mũi, cảm lạnh cho...
 
Món ngon cơm chiều: 4 món ngon đãi khách
(Tieudung.vn) - Thực đơn có món mặn, món canh, món xào, luộc rất phù hợp khi gia đình có khách.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38304 sec| 847.148 kb