Chủ nhật , 09/08/2020, 22:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ BOT Cai Lậy: Bộ GTVT có sai, tỉnh Tiền Giang có vô can?

Vụ BOT Cai Lậy: Bộ GTVT có sai, tỉnh Tiền Giang có vô can?
(Tieudung.vn) - "Tranh chấp" giữa chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy và các tài xế đang ngày càng khốc liệt, thì mới đây, báo chí đã tìm ra nhiều tài liệu, hồ sơ cho thấy có dấu hiệu Bộ GTVT đã không làm đúng với báo cáo về dự án lên Chính phủ. Và bên cạnh đó, không thể nói Chính quyền tỉnh Tiền Giang vô can!

Ông Nguyễn Văn Thể đã "tả xung hữu đột" vì BOT Cai Lậy ?!

ông Nguyễn Văn Thể khi còn là Thứ trưởng Bộ GTVT đã ký quyết định phê duyệt BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang), đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1 là không mới. Cái "mới" ở đây, là vì sao trạm thu phí lại được án ngữ ngay trên quốc lộ 1 - ở vị trí "yết hầu" của giao thông Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) ?!

Ngày 19/9/2013, tức là ba tháng trước khi phê duyệt dự án tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị trấn Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký quyết định công bố danh mục đầu tư dự án này để kêu gọi đầu tư bằng hình thức BOT.

Mô tả ảnh
Văn bản gửi Tiền Giang do thứ trưởng Nguyễn Văn Thể ký năm 2013 - Tuổi Trẻ

Danh mục kèm theo quyết định này ghi rõ dự án chỉ có duy nhất hạng mục tuyến tránh chiều dài 12km, nền đường rộng 12m, có hai làn xe.

Tiếp đó ngày 18/10/2013, Bộ KH-ĐT có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cho biết thống nhất với Bộ GTVT về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang theo hình thức BOT.

Ngày 11/11/2013 Chính phủ đã có văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến tránh theo hình thức hợp đồng BOT. Đến lúc này dự án chỉ có tuyến tránh 12km.

Thế nhưng, trong quyết định phê duyệt dự án ngày 19/12/2013 thì lại "lòi" thêm hợp phần "tăng cường mặt đường quốc lộ 1 qua Tiền Giang dài 26,5km, từ km1987+560 đến km2014", bên cạnh hợp phần chính là xây dựng mới tuyến tránh dài 12km. Quyết định này cũng do ông Thể ký.

Hai phương án, chọn cái nào?

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ GTVT đã chuẩn bị kế hoạch đưa thêm hợp phần tăng cường mặt đường qua thị xã Cai Lậy từ trước nhằm hợp thức hóa vị trí đặt trạm thu phí bên ngoài tuyến tránh. 

Bằng chứng là tại ba văn bản hỏa tốc gửi HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang ngày 28/10/2013 đề nghị thống nhất vị trí đặt trạm thu phí, ông Thể nêu ra hai phương án đặt trạm thu phí.

Mô tả ảnh
Tỉnh Tiền Giang có 02 phương án lựa chọn đối với BOT Cai Lậy (có tính chất minh họa) - Ảnh: Tuổi Trẻ.

Phương án 1 cũng là phương án "gợi ý" tỉnh Tiền Giang đồng ý, đó là đặt ngoài tuyến tránh. Phương án này sẽ đảm bảo thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính cho dự án, thời gian thu phí khoảng 10 năm. Điều đáng nói là Bộ GTVT đã chủ động đưa thêm hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ qua thị xã Cai Lậy cùng với xây dựng tuyến tránh vào phương án 1. Khi tỉnh Tiền Giang trả lời thống nhất vị trí đặt trạm thu phí theo phương án này thì đương nhiên phải chấp nhận có thêm hợp phần này.

Còn phương án 2 đặt trạm thu phí trong tuyến tránh thì Bộ GTVT cho rằng hiệu quả tài chính thấp, thời gian thu phí trên 30 năm và không giải quyết được ùn tắc trong thị trấn Cai Lậy. Bộ nói như vậy thì tỉnh Tiền Giang khó chọn phương án này (?)

Ngày 5/11/2013, tức chỉ một ngày sau khi HĐND và UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản thống nhất vị trí đặt trạm thu phí ngoài tuyến tránh, ông Thể chủ trì cuộc họp thông qua cuối kỳ dự án tuyến tránh quốc lộ qua thị xã Cai Lậy. Tại cuộc họp này, ông Thể kết luận bổ sung hợp phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 hiện tại, đồng thời đổi tên dự án để bao gồm cả đầu tư xây dựng tuyến tránh và tăng cường mặt đường trên quốc lộ 1.

Và hơn một tháng sau, ông Thể đặt bút ký quyết định phê duyệt dự án này có nội dung khác xa so với dự án cũng do ông ký ba tháng trước.

Tình Tiền Giang không thể vô can ?!

Năm 2013, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể đã gửi văn bản "gợi ý" đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1, tức nằm ngoài tuyến tránh, đề nghị tỉnh Tiền Giang thống nhất để hợp thức hóa thủ tục, và tỉnh này "đồng thuận".

Mô tả ảnh
Sự lựa chọn của tỉnh Tiền Giang đã khiến BOT Cai Lậy thành "đám cháy" khó dập tắt - Ảnh Congly

Vào ngày 28/10/2013, ông Nguyễn Văn Thể - thứ trưởng Bộ GTVT - ký cùng lúc ba công văn hỏa tốc gửi HĐND, UBND và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang về việc "thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng quốc lộ đoạn tránh qua thị trấn Cai Lậy theo hình thức BOT".

Tại văn bản này, Bộ GTVT cho biết đã nghiên cứu một số vị trí và đề nghị thẳng với tỉnh "có ý kiến thống nhất vị trí đặt trạm thu phí tại km1999+900 trên quốc lộ 1". Vị trí này hoàn toàn nằm ngoài tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị trấn (nay là thị xã) Cai Lậy.

Ngày 4/11/2013, HĐND, UBND đã có văn bản phản hồi, thống nhất đặt trạm thu phí tại km1999+900 theo gợi ý của Bộ GTVT. Hai ngày sau, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cũng có văn bản phản hồi thống nhất.

Đến ngày 19/12/2013, ông Thể ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn km1987+560 đến km2014, tỉnh Tiền Giang theo hợp đồng BOT.

Về trách nhiệm của địa phương, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang - cho biết trong dự án này tỉnh Tiền Giang chỉ đảm nhiệm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Tiền chi trả bồi thường để thu hồi đất cũng là của nhà đầu tư. Vị trí đặt trạm thu phí cũng do Bộ GTVT xác định sẵn rồi gửi công văn cho tỉnh để hợp thức hóa thủ tục đầu tư.

Câu hỏi đặt ra, tại sao tỉnh Tiền Giang dễ dàng cho "hợp thức hóa thủ tục đầu tư"? Họ đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu đầy đủ, lấy ý kiến của doanh nghiệp, nhân dân và các chuyên gia hay chưa?

Thế nên, đối với dự án BOT Cai Lậy, có thể thấy, không chỉ ông Nguyễn Văn Thể, mà cả tỉnh Tiền Giang cũng là một trong những bên "mở" và "buộc" vụ việc. Cả Bộ GTVT và tỉnh Tiền Giang phải có trách nhiệm quyết định sự còn – mất của trạm BOT Cai Lậy đặt vô lý trên quốc lộ 1 (!?)

An Nhiên (T/h)

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 9/8: Hà Nội chiều tối có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa...
 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...

An ninh - Trật tự

Đưa 44 người Trung Quốc vào Việt Nam
(Tieudung.vn) Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa đã 5 lần điều ôtô đón 44 công dân Trung Quốc...
 
Giả cán bộ y tế phun thuốc chống dịch Covid-19 để lừa đảo
(Tieudung.vn) Chiều 9/8, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã thông báo truy tìm...
 
Từ chối cho gửi đồ bảo vệ chung cư ở TP Hồ Chí Minh bị chém
(Tieudung.vn) Bảo vệ chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân từ chối cho gửi đồ để đảm bảo...

Nhịp sống muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 10/8: Hà Nội đêm có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 10/8: Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 10/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 10/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải nhận được...
 
TP Hồ Chí Minh: Càng chống ngập...càng ngập sâu, vì sao?
(Tieudung.vn) Mặc dù đã thực hiện hàng loạt các giải pháp chống ngập, song đến hẹn lại lên vào...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21789 sec| 895.109 kb