Thứ 7, 04/07/2020, 03:21 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành

Cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành
(Tieudung.vn) - Đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành là giải pháp vừa cấp thiết, vừa lâu dài nhằm giải tỏa áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất. Mọi việc đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ tiền và sự quyết tâm.

Mô tả ảnh
Hình ảnh hoa sen cách điệu được kiến nghị chọn làm phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành.

Đó là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo "Đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành" vừa được tổ chức vào sáng 28/3 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh.

Chậm 5 năm, tổng mức đầu tư tăng gấp đôi!

Chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua tháng 6/2015. Dự án có công suất dự kiến 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, được chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư toàn bộ 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD). Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, khi hoàn thành sẽ là cửa ngõ hàng không lớn nhất cả nước. Dự án cũng được kỳ vọng trở thành cảng hàng không trung chuyển của cả khu vực, mang lại nguồn thu lớn cho ngành hàng không, dần hình thành một thành phố sân bay, tạo động lực phát triển cho khu vực Đông Nam bộ và cả nước. 

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, nguyên Phó Giám đốc Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) đã quá tải, tình trạng kẹt xe cả trên trời lẫn dưới đất diễn ra trầm trọng. Nguyên nhân do số lượng hành khách đã vượt quá so với công suất khai thác. Nhiều giải pháp để giảm tải được đưa ra như làm cầu vượt dẫn vào sân bay, mở thêm đường băng, mở rộng sân bay... đã được đưa ra nhưng tính khả thi không cao.

Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Sân bay Long Thành (Đồng Nai) có thể coi là một giải pháp "nhất cử lưỡng tiện", giải tỏa áp lực đang ngày một đè nặng lên Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại Hội thảo.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại Hội thảo.

Dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia chung nhận định, nên tập trung nguồn lực làm sân bay Long Thành càng sớm càng tốt. Cụ thể, theo ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV, đầu tư từ các sân bay do ACV triển khai, cho thấy cứ 5 năm tổng mức đầu tư tăng lên gấp đôi. Do đó nếu sân bay Long Thành càng để lâu càng khó khăn. "Kinh nghiệm từ các nước trên thế giới việc mở rộng các sân bay cũ gặp rất nhiều khó khăn và không hiệu quả trong tương lai", ông Bình nói.

Đồng quan điểm, Đại biểu Quốc hội (tỉnh Đồng Nai) Dương Trung Quốc cho rằng, việc sớm triển khai, hoàn thành dự án sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho Đồng Nai mà còn cho TP Hồ Chí Minh và cả nước. 

tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng  hàng không lớn nhất trong 0 năm tới. Theo kế hoạch đến năm 2025, sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác một số đường băng và vận hành một số hạng mục.

Cần đột phá trong cơ chế

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cho biết, sẽ có khoảng 4.815 hộ gia đình với 15.500 nhân khẩu phải di dời để xây dựng Sân bay Long Thành. “Tuy nhiên trong phần diện tích phải giải tỏa có 1.800ha là đất trồng cao su Nhà nước cho công ty cao su thuê đất trả tiền hàng năm. Do đó bây giờ chỉ đền bù tài sản trên đất, diện tích đất tái định cư và xây nghĩa trang cũng có một phần đất tương tự. Đó cũng là thuận lợi trong quá trình thu hồi đất cho dự án” - ông Hưng .

Đồng quan điểm, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành phải có 2 vấn đề then chốt, đó là vốn và thu hồi đất. “Dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai làm khá tốt trong hoàn cảnh việc giải tỏa mặt bằng khá khó khăn, kinh phí bồi thường tái định cư khá thấp chứ không cao như ở các thành phố lớn. Tôi cho rằng nhà nước xây dựng theo khung tái định cư ở huyện Long Thành hiện nay là khá tốt, không có gì phức tạp", ông Võ nói.

Ông Đặng Hùng Võ nhận định, đất đai góp phần giải quyết vấn đề vốn. Cách lấy tiền từ đất cũng giúp thu tiền hiệu quả để đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay
Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ nhận định, đất đai góp phần giải quyết vấn đề vốn. 

Theo ông Võ, nhà nước có thể hạn chế việc dùng ngân sách để chi trả tiền đền bù, thay vào đó đền bù cho người dân bằng hình thức đất đổi đất theo một tỷ lệ nào đó. "Đất  nông nghiệp sau khi chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp giá trị sẽ tăng lên rất nhiều. Người dân cũng hưởng lợi từ chính sách này. Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia rất thành công từ mô hình hoán đổi và đền bù nói trên. Tuy nhiên muốn làm được, Quốc hội phải ban hành một nghị quyết về vấn đề này” - ông Võ nói. 

Về việc làm sao kích thích được các dòng vốn đầu tư vào siêu dự án này,  GS.TS Nguyễn Trọng Hòa, chuyên viên cao cấp Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, cho rằng công tác quy hoạch phải hết sức bài bản, nếu không khéo chúng ta có một sân bay hiện đại trong một đô thị sập xệ.

Các khu đất dành cho những phân khu chức năng mới trong tương lai, có thể thông qua đấu thầu minh bạch để các ứng vốn trước cho giải phóng mặt bằng những khu đất mà họ sẽ nhận được khi sân bay hình thành. Nguồn thu này không chỉ đủ cho việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới, mà còn có thể tạo ra một nguồn vốn lớn để xây dựng sân bay.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa,...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội đón mưa dông giải nhiệt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội từ nay đến khoảng ngày 4/7 có mưa rào và...

An ninh - Trật tự

Tử hình chủ mưu giết người,
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm...
 
Bé trai 9 tuổi nguy kịch nghi bị mẹ ruột dùng kéo đâm thủng tim
(Tieudung.vn) Chiều 2/7, thông tin từ Khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho...
 
Khởi tố nam sinh viên đại học Bách Khoa nuôi cấy
(Tieudung.vn) Bị stress nặng, một nam sinh viên đã nghiên cứu và nuôi cấy nấm ma túy để sử...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể...
 
Đường sắt Sài Gòn tăng chuyến, giảm tới 40% giá vé dịp hè
(Tieudung.vn) Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp hè 2020, Công ty Cổ phần...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ dễ để...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77361 sec| 881.414 kb