Thứ 5, 13/08/2020, 13:09 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Chủ tịch TP.HCM: "Tôi nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng luật"

Chủ tịch TP.HCM: "Tôi nhắc anh Hải làm quyết liệt nhưng phải đúng luật"
(Tieudung.vn) - “Anh Hải hăng hái nhưng đôi khi cũng phải kiềm chế để làm sao đảm bảo đúng quy định của pháp luật”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói tại cuộc họp về tái lập an ninh lòng lề đường.

Chiều 1/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp với 24 quận, huyện về công tác tái lập trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn TP.

Dùng nhiều giải pháp chứ không chỉ dọn dẹp, tháo dỡ

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết từ một tuần nay, ông nhận rất nhiều cuộc gọi, tin nhắn của bà con nhân dân TP gửi đến bày tỏ sự đồng tình với nỗ lực bảo đảm an ninh đô thị. “Chúng ta đang làm cái việc hợp ý Đảng, lòng dân”, ông Phong khẳng định.

Mô tả ảnh
Người đàn ông phản ứng trước quyết định dỡ vọng gác trước cổng Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM - Ảnh: Tùng Tin.

Tuy nhiên, Chủ tịch TP.HCM cũng đề nghị các quận huyện phải bàn bạc cụ thể hơn nữa để có giải pháp sắp xếp lại trật tự vỉa hè. “Việc này nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân do vậy chúng ta phải quyết liệt hơn nữa. Nhưng phải chú ý đến sự bền vững chứ không phải làm theo kiểu phong trào”, người đứng đầu TP nói.

Ông Phong cũng lưu ý, việc tái lập trật tự lòng lề đường phải dùng nhiều giải pháp tổng hợp chứ không chỉ dọn dẹp, phá dỡ.

Liên quan đến những nỗ lực của Phó chủ tịch UBND quận 1 trực tiếp tham gia việc đòi lại vỉa hè, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận định: “Anh Hải hăng hái nhưng đôi khi cũng phải kiềm chế để làm sao đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Chủ tịch Phong cho biết, tại cuộc làm việc với UBND quận 1 về kế hoạch năm 2017, ông đã lưu ý quận 1 tập trung chỉ đạo việc này. Tuy nhiên, quận đã có đề án nhằm tổ chức lại các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và bán hàng rong từ trước. Theo đó, quận 1 tiếp xúc khoảng 500 hộ để sắp xếp lại, tạo ra tác động mạnh mẽ đối với các quận khác như quận 3, Bình Tân, Thủ Đức.

Người đứng đầu TP khẳng định tình trạng lòng lề đường nhếch nhác, cản trở lưu thông xe cộ tác động rất mạnh đến môi trường du lịch. Cho dù, TP đang phần đấu đưa ngành du lịch trở thành mũi nhọn.

Trao đổi với các lãnh đạo quận, huyện, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị sau cuộc họp phải tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị. “Chuyện này cũng góp phần tạo nên cuộc sống tốt hơn. Đừng nói đến các vấn đề to tát khi chuyện vỉa hè, lòng lề đường ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giao thông, văn minh đô thị”.

'Chúng ta cũng phải làm đúng pháp luật'

Mô tả ảnh
Chủ tịch Phong: "Chúng ta đề nghị người dân tuân thủ pháp luật thì chúng ta cũng phải làm đúng pháp luật" - Ảnh: Phước Tuần.

Kết luận cuộc họp, ông Phong cho biết TP.HCM đã ban hành một số văn bản làm cơ sở pháp lý cho việc quản lý vỉa hè, lòng lề đường. Vấn đề còn lại là chúng ta quyết tâm như thế nào. Hoan nghênh các quận huyện có nỗ lực lớn như quận 1, 2, 4, 7, Tân Phú.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Chủ tịch 24 quận, huyện phải cam kết với Chủ tịch TP cơ bản giải quyết trật tự lòng đường, vỉa hè trên tất cả các tuyến đường trong năm 2017. Quận, huyện nào không làm được việc này, coi như không hoàn thành nhiệm vụ".

"Nếu để tình trạng như cũ thì tôi đề nghị đi làm việc khác, công an cũng thế. Phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu quận, huyện", ông Phong lưu ý thêm.

Về việc xử phạt các vi phạm trên vỉa hè, người đứng đầu TP đề nghị phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Trước hết, phải thông báo, đề nghị người dân tự tháo dỡ theo thời hạn nhất định, nếu họ không tháo dỡ thì mới cưỡng chế. "Chúng ta đề nghị người dân tuân thủ pháp luật thì chúng ta cũng phải làm đúng pháp luật", Chủ tịch TP nói.

Nhắc đến sự việc tháo dỡ vọng gác trước Ngân hàng Nhà nước tối 27/2, ông Phong cho biết "là người phụ trách quận 1, tôi cũng đã kịp thời nhắc nhở".

‘Đòi’ lại vỉa hè ở TP.HCM: Người
‘Đòi’ lại vỉa hè ở TP.HCM: Người "anh hùng" trong công vụ vẫn phải tuân thủ pháp luật
(Tieudung24h.vn) - Đợt ra quân áp dụng biện pháp mạnh để giải tỏa lề đường của UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều trong dư luận. Phóng viên có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh - T.Ư Hội Luật gia Việt Nam) để làm rõ những ý kiến này.
Vụ đòi lại vỉa hè ở TP.HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải xử lý ‘quá tay’ do ngộ nhận về hàng rong và công trình xây dựng?
Vụ đòi lại vỉa hè ở TP.HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải xử lý ‘quá tay’ do ngộ nhận về hàng rong và công trình xây dựng?
(Tieudung24h.vn) - Sau khi Tieudung24h.vn đăng tải bài "Người anh hùng trong công vụ vẫn phải tuân thủ pháp luật" - phỏng vấn Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn pháp luật TP Hồ Chí Minh - T.Ư Hội Luật gia Việt Nam) về đợt ra quân áp dụng biện pháp mạnh để giải tỏa lề đường của UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh, tòa soạn đã nhận được hàng nghìn ý kiến trong số hàng trăm nghìn đã đọc bài. Nhiều ý kiến đa chiều, thậm chí trái ngược nhau về việc áp dụng biện pháp mạnh để giải tỏa lề đường này. Để vấn đề được rõ hơn, cũng như rộng đường dư luận, Tieudung24h.vn tiếp tục chuyển những vấn đề “nóng” của bạn đọc đến trao đổi với vị chuyên gia pháp luật này.
Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh: Hàng chục triệu hộ dân phải trả tiền cao hơn
(Tieudung.vn) Với mức điện một giá 2.703-2.890 đồng/kWh đang đề xuất sẽ có hàng chục triệu hộ dân phải...
 
Dự báo thời tiết ngày 13/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 13/8: Hà Nội chiều tối, đêm và sáng có mưa rào và dông...
 
TP Hồ Chí Minh xem xét xử lý hình sự người không khai báo y tế
(Tieudung.vn) Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, những trường hợp rời khỏi Đà...

An ninh - Trật tự

Thiếu nữ 17 tuổi bị hành hung, lột áo, đăng clip lên mạng xã hội
(Tieudung.vn) Cô gái 17 tuổi bị một nhóm thanh thiếu niên gồm 7 người thay nhau hành hung, nhục...
 
Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ ruột sát hại trong nhà nghỉ
(Tieudung.vn) Do con gái 3 tuổi bị bệnh hiểm nghèo, gia đình không có tiền chữa trị, cuộc sống...
 
Phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 13/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 13/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu hôm nay...
 
4 loại cây nên đặt trên bàn thờ tổ tiên để luôn được bình an và may mắn
(Tieudung.vn) Theo quan niệm phong thủy, cây phú quý còn khi đặt lên bàn thờ sẽ tẩy uế tà...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40613 sec| 895.32 kb