Chủ nhật , 23/02/2020, 05:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) - TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD trong thương vụ Mobifone mua AVG, với mức án chung thân. Tieudung.vn có cuộc trao đổi nhanh với Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn LS TP Hồ Chí Minh) xung quanh vấn đề pháp lý đang gây chú ý đặc biệt trên các diễn đàn dư luận này.

PV: Cáo trạng và Hội đồng xét xử của Tòa án đã làm rõ Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, cũng thừa nhận tại tòa. Mức nhận hội lộ cao như thế mà tòa án tuyên hình phạt chung thân, Luật sư có ý kiến như thế nào về mặt pháp lý?

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
Luật sư Trần Đình Dũng.

Luật sư Trần Đình Dũng: Trước tiên tôi xin nói rằng, việc chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước đã có kết quả rất lớn. Trường hợp Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son là một trường hợp điển hình trong công cuộc chống tham nhũng.

Đối với việc bị cáo nhận 3 triệu USD (tương đương 66 tỷ đồng) của doanh nghiệp trong trường hợp này, là hành vi nhận hối lộ. Tội nhận hối lộ được quy định tại Điều 354 Bộ luật 2015 (trước kia là Điều 279 Bộ luật hình sự 1999). Theo đó, Khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự 2015 quy định “4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1.000.000.000 đồng trở lên”.

Với mức tiền nhận lên đến 3 triệu USD cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nếu bị tuyên mức án có mức tử hình cũng là bình thường. Tuy vậy, việc tuyên án là kết quả quá trình công tố và hội đồng phải căn cứ vào nhiều tình tiết, trong đó đặc biệt các tình tiết giảm nhẹ để phán quyết.

Ngay khi thông tin về mức án chung thân của ông Nguyễn Bắc Son được đăng tải sáng nay, hàng loạt ý kiến nghi ngại cho rằng tòa án đã áp dụng nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” theo Điều 40 BLHS trong trường hợp này?

Điều 40 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 là một “điểm nhấn” pháp lý khi xử lý tội phạm tham nhũng rất được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Điều 40 BLHS “Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”. Đây là quy định mà nhiều người hay gọi là nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” đối với quan tham.

Căn cứ Điều 40 như đã dẫn, thì chỉ áp dụng miễn hình phạt đối với “Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ”, tức nếu ông Son bị tuyên án tử hình mà nộp lại số tiền ít nhất ba phần tư số tiền nhận hối lộ thì được khoan hồng bằng cách “Không áp dụng hình phạt tử hình”. Trong khi đó, ông Son trước khi tòa tuyên thì đang là bị cáo chứ chưa phải “người bị kết án” theo qui định tại Điều 40. Như vậy, Tòa cấp sơ thẩm tuyên mức chung thân đối với ông Son là không phải áp dụng nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” như qui định tại Điều 40 BLHS.

Như vậy, có thể giải thích dưới gốc độ pháp lý về việc tuyên xử mức chung thân đối với cựu bộ trưởng?

Tội danh nhận hối lộ (Điều 354 BLHS) có mức tử hình khi tài sản nhận hối lộ từ 1 tỷ đồng, trong khi mức tiền nhận hối lộ của ông Son lên tới 66 tỷ đồng và gây thiệt hại số tiền lớn, là điều mà dư luận quan tâm đặc biệt tới mức án tuyên.

Tuy vậy, trong vụ án này Tòa án đã căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, trong đó có tình tiết nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, để tuyên xử mức án chung thân đối với Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son. Chúng ta cũng cần lưu ý thêm, phía viện kiểm sát đề nghị mức tử hình và đây chỉ mới tuyên xử sơ thẩm nên mạng sống của bị cáo vẫn còn đang lơ lửng và chưa biết cấp phúc thẩm sẽ phán quyết ra sao nếu phía viện kháng nghị, hoặc người tham gia tố tụng khác kháng cáo.

Xin cảm ơn luật sư!

Tóm tắt lại toàn bộ những sai phạm nghiêm trọng của thương vụ Mobifone mua AVG này như sau:

Ngày 25/12/2015, Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG. Giá trị thương vụ này sau đó được các cơ quan chức năng xác nhận là 8.889,8 tỷ đồng, một mức giá quá cao so với giá trị thực sự của doanh nghiệp này.

Tại thời điểm đó, thực trạng tài chính, hoạt động kinh doanh của AVG rất khó khăn. Tổng tài sản sau khi xác định giá trị doanh nghiệp là 3.260,686 tỷ đồng, nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng, giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng.

Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá, công ty này liên tục làm ăn thua số, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là 1.632,909 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). Tuy nhiên, Mobifone vẫn đánh giá rất lạc quan về tình hình kinh doanh cũng như tài chính của công ty này.

Theo cơ quan thanh tra, khi đàm phán giá mua cổ phần, Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định là 16.565 tỷ đồng để đàm phán giá mua cổ phần AVG mà không trừ các khoản nợ phải trả, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng.

Trong đó, có 13.448 tỷ đồng được AMAX xác định là "Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán", dù cho doanh nghiệp này liên tục làm ăn thua lỗ, không có thành tích nổi bật hay là thương hiệu nổi tiếng.

Như vậy, nếu trừ đi khoản nợ phải trả và giá trị tài sản vô hình, giá trị của AVG tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.983 tỷ đồng. Vậy nhưng AVG lại được Mobifone mua lại 95% với giá 8.889 tỷ đồng, có dấu hiệu thất thoát của Nhà nước hơn 7.000 tỷ đồng.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 23/2: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi,...
 
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
(Tieudung.vn) Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Y tế về việc có cần...
 
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nổi giận vì sự máy móc của các sở ngành
(Tieudung.vn) Ngày 22/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh...

An ninh - Trật tự

Vụ KDC Hòa Lân, Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?
(Tieudung.vn) Do có nhiều uẩn khúc trong việc Agribank Chợ Lớn và Công ty CP dịch vụ đấu giá...
 
TCT Bình Dương “giúp” Kim Oanh mua 43ha đất Nhà nước với giá “bèo” thế nào?
(Tieudung.vn) Sau khi xảy ra nhiều sai phạm trong việc góp vốn, chuyển nhượng với giá rẻ mạt tài...
 
Trước khi bị tiêu diệt Tuấn “khỉ” đã bắn 3 phát đạn chống trả
(Tieudung.vn) Chiều ngày 14/2, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ án “giết người”, “cướp tài...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 23/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 23/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 22/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 22/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đang...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 21/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 21/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Nhờ tài năng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89279 sec| 818.969 kb