Chủ nhật , 09/08/2020, 17:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đại án 9.000 tỷ: Thu hồi khoản tiền 5.490 tỷ như thế nào?

Đại án 9.000 tỷ: Thu hồi khoản tiền 5.490 tỷ như thế nào?
(Tieudung.vn) - Ngày 26/8, Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục phần tranh luận giữa các bên về khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích.

Mô tả ảnh
Các tại phiên tòa

Trong phiên xét xử hôm nay, liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ trên, đại diện Viện Kiểm Sát (VKS) vẫn giữ nguyên quan điểm như ở các phiên trước là cần phải thu hồi để khắc phục hậu quả vụ án. Đồng thời VKS còn phân tích làm rõ hơn cơ chế xử lý hậu quả của vụ án đối với số tiền này.

Theo đó đại diện VKS cho rằng Phạm Công Danh đã cố ý làm trái khi chuyển số tiền 5.190 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của bà Bích, do đó cần phải thu hồi số tiền này.

Lập luận về nguồn gốc của số tiền này, VKS cho rằng: “Ngày 21/8/2013 và 26/8/2013 nhóm bà Bích gửi tiền vào ngân hàng tổng cộng 5.881 tỷ để nhận 124 sổ tiết kiệm. Sau đó, nhóm bà Bích thế chấp 118 sổ tiết kiệm để vay 5.190 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển vào tài khoản của bà Bích là có thật và hợp pháp”.

Quá trình quản lý số tiền này, VNCB để bị cáo Phạm Công Danh, Hoàng Đình Quyết chuyển 5.190 tỷ đồng chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh và một số tài khoản khác. Việc chuyển tiền này là hành vi trái pháp luật, vì các bị cáo đã làm sai quy định khi không có sự đồng ý của chủ tài khoản.

Nguồn tiền đã bị chuyển trái pháp luật này lại được chuyển đến tài khoản của ông Trần Quý Thanh, có kèm thêm 80 tỷ tiền lãi. Ông Trần Quý Thanh dùng tiền bất hợp pháp này để trả cho VNCB để thanh lý các khoản vay trong tháng 6 và tháng 7/2013.

Hành vi trái pháp luật vừa nêu trên đã gây cho VNCB bị thiệt hại 5.190 tỷ. Do vậy, ngân hàng có trách nhiệm trả lại cho bà Bích 5.190 tỷ đồng do các cán bộ làm trái, khôi phục lại quyền lợi ban đầu của bà Bích bị xâm phạm.

Tuy nhiên, VKS cũng xác định, số tiền vay trong các hợp đồng được thực hiện từ tháng 6 và tháng 7/2013 đã được tất toán từ tiền trái pháp luật của ông Trần Quý Thanh mà có, nên ngân hàng phải hạch toán lại theo hướng để bà Bích chuyển trả lại tài khoản ông Thanh, ông Thanh trả lại cho ông Danh, rồi Danh trả lại tiền cho bà Bích. Như vậy, quyền lợi của bà Bích được đáp ứng.

Theo hướng như phân tích ở trên sẽ phát sinh thêm nghĩa vụ, bà Bích phải trả tiền mà bà này đã vay ngày 21/8 và 26/8 cùng với các khoản vay trong tháng 6 và tháng 7.  Theo đó, nghĩa vụ của nhóm Trần Ngọc Bích phải trả cho Ngân hàng 5.190 tỷ đồng. Khi đó HĐXX xem xét hủy lệnh kê biên 124 sổ tiết kiệm trong quá trình điều tra vụ án, để tất toán thanh lý các hợp đồng này.

Còn về số tiền 300 tỷ đồng mà Mai Hữu Khương, giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn đã tự ý chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang tài khoản vay của các chủ sở hữu thực sự, đại diện VKS cho rằng qua kiểm tra, không có hồ sơ vay. Hồ sơ mà VNCB cung cấp, là những tài liệu không liên quan trong vụ án này.

“Việc bà Bích cho Danh vay là chưa có cơ sở vững chắc, Khương là người thực hiện hành vi trái pháp luật mà không có chứng từ hồ sơ vay, nên việc truy tố hành vi cố ý làm trái là có căn cứ”. 

Bên cạnh đó Phạm Công Danh chính là người tiếp nhận số tiền và sử dụng khoản tiền này, Danh phải có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền 300 tỷ này.

VKS cũng khẳng định lại, hành vi của bị cáo Danh và các đồng phạm là gây thiệt hại, và hậu quả được cơ quan tố tụng thu hồi. Nhưng: “Nếu HĐXX chấp nhận, tuyên thu hồi số tiền từ nhóm Bích đã vay, có nghĩa, hậu quả đã được khắc phục, và tính nguy hiểm không còn, do đó, đề nghị HĐXX cân nhắc, phân tích và nghị án, đề nghị xem đây là tình tiết giảm nhẹ để giảm nhẹ cho các bị cáo.” - VKS đề nghị.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 9/8: Hà Nội chiều tối có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa...
 
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
(Tieudung.vn) Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, ông Lê Khả Phiêu,...
 
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự...

An ninh - Trật tự

Giả cán bộ y tế phun thuốc chống dịch Covid-19 để lừa đảo
(Tieudung.vn) Chiều 9/8, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã thông báo truy tìm...
 
Từ chối cho gửi đồ bảo vệ chung cư ở TP Hồ Chí Minh bị chém
(Tieudung.vn) Bảo vệ chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân từ chối cho gửi đồ để đảm bảo...
 
Xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá đất dự án KDC Hòa Lân”: Nguyên đơn nêu ra hàng loạt vi phạm
(Tieudung.vn) Ngày 7/8, phiên tòa sơ thẩm vụ “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá”...

Nhịp sống muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 10/8: Hà Nội đêm có mưa dông, ngày nắng nóng
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 10/8: Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 10/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 10/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải nhận được...
 
TP Hồ Chí Minh: Càng chống ngập...càng ngập sâu, vì sao?
(Tieudung.vn) Mặc dù đã thực hiện hàng loạt các giải pháp chống ngập, song đến hẹn lại lên vào...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.09101 sec| 878.914 kb