Thứ 6, 18/09/2020, 22:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đang xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá KDC Hòa Lân ở Bình Dương"

Đang xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá KDC Hòa Lân ở Bình Dương"
(Tieudung.vn) - Tại phiên tòa này, tất cả người đến dự đều phải kê khai y tế để phòng, chống dịch Covid-19. Phía nguyên đơn ở trong trại giam nộp đơn xin rút đơn khởi kiện. Còn một luật sư có mặt tại tòa đề nghị hoãn vì mình đi từ vùng dịch về, có khai báo y tế và đang tự cách ly 14 ngày ở nhà.

Ngân hàng sử dụng công ty sân sau bán đấu giá

Sáng 4/8, TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh) mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú), trụ sở ở 39B Ngô Quyền, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) và bị đơn là Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn), số 150 đường số 9, phường Tân Phú, quận 7 (TP Hồ Chí Minh).

Tại phiên tòa này, các bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn), Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh), Văn phòng Công chứng TP Mới, tỉnh Bình Dương.

Đang xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá KDC Hòa Lân ở Bình Dương"

Người vào dự phiên xử tại TAND quận 7 (TP Hồ Chí Minh), sau khi được đo thân nhiệt, đều phải khai báo y tế.

Trước đó trong các ngày 10/3 và 11/3, vụ án đang được xét xử nhưng buộc phải hoãn lại. Nguyên nhân một đại diện của một đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan do tiếp xúc với người cháu ruột ở nước ngoài về, và người cháu ruột của ông này bị dương tính với Covid-19, buộc phải cách ly tập trung, nên vị đại diện cũng buộc phải đến cơ quan y tế để xét nghiệm.

Tại phiên tòa hôm nay, để phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên tất cả mọi người đến tòa đều phải khai báo y tế sau khi được đo thân nhiệt.

Theo đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư 3 (BĐS) gồm: Dự án khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4, tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát); Dự án KDC Cầu Đò tại xã An Điền, thị xã Bến Cát; Dự án KDC Hòa Lân tại phường Thuận Giao, TP Thuận An (cả 3 dự án đều ở tỉnh Bình Dương). Trong đó dự án KDC Hòa Lân có tổng diện tích 490.765,1m2, đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất (SDĐ) là 218.964,7 m2; đất không thu tiền SDĐ 246.853,1m2.

Do nợ Agribank Chợ Lớn và không có tiền trả, nên Công ty Thiên Phú đồng ý để ngân hàng này tổ chức bán đấu giá thu hồi tiền nợ vay theo quy định của pháp luật. Agribank Chợ Lớn đã chỉ định Công ty bán đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức bán đấu giá 3 dự án nói trên. Sau khi các cuộc bán đấu giá hoàn thành, Công ty Thiên Phú phát hiện Công ty bán đầu giá Nam Sài Gòn chính là… "sân sau" của Agribank Chợ Lớn, vì ông Nguyễn Việt Hưng cán bộ Agribank Chợ Lớn giữ 76% vốn điều lệ tại công ty đấu giá này!

Công ty Kim Oanh vi phạm nghĩa vụ thanh toán sau khi trúng đấu giá

Đối với dự án KDC Hòa Lân, giá khởi điểm để bán đấu giá hơn 1.467,6 tỷ đồng. Nhưng đến lần đấu giá thứ 12 vào ngày 25/5/2017, giá khởi điểm giảm xuống còn 963 tỷ đồng và Công ty Kim Oanh (do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc) trúng đấu giá 1.353 tỷ đồng. Thế nhưng, sau khi trúng đấu giá dự án KDC Hòa Lân, Công ty Kim Oanh không thanh toán tiền theo quy định pháp luật, qua 4 lần thanh toán vẫn chỉ mới trả được 847,8 tỷ đồng so với 963 tỷ đồng giá khởi điểm và còn nợ hơn 478,2 tỷ đồng!

Đang xét xử vụ “Tranh chấp đấu giá KDC Hòa Lân ở Bình Dương"

Dự án KDC Hòa Lân ở phường Thuận Giao, TP Thuận An (Bình Dương).

Mặc dù Công ty Kim Oanh không trả đúng, không trả đủ số tiền trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nhưng Agribank Chợ Lớn vẫn… không hủy kết quả bán đấu giá theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 48 Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ về bán đấu giá tài sản, và theo biên bản bán đấu giá thành ngày 25/5/2017: “Nếu sau 45 ngày người mua không trả hết tiền mua tài sản bán đấu giá thì phải hủy kết quả bán đấu giá vô điều kiện để bán đấu giá lại cho người khác”. 

Ngoài việc vi phạm Nghị định 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ, trong quá trình bán đấu giá khu đất dự án KDC Hòa Lân còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật về Luật Đất đai 2013. Cụ thể, tại khoản 2 điều 173, quy định: “Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền SDĐ không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất (QSDĐ); thế chấp, góp vốn bằng QSDĐ; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất”. Nhưng trong cuộc bán đấu giá dự án KDC Hòa Lân, đơn vị tổ chức đã bán luôn diện tích Nhà nước giao không thu tiền SDĐ là 246.853,1m2.

Ngoài những vi phạm của Agribank Chợ Lớn và Công ty Kim Oanh, còn có sai phạm của Văn phòng Công chứng TP Mới là công chứng bán tài sản khi chưa giải chấp, chưa có quyết định của UBND tỉnh Bình Dương, vi phạm Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Công chứng. Từ đó Công ty Thiên Phú khởi kiện ra tòa và đề nghị TAND quận 7 tuyên hủy kết quả bán đấu giá tài sản là dự án KDC Hòa Lân để tổ chức bán đấu giá lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại tòa, HĐXX cho biết ngày 18/5 Bùi Thế Sơn (phía nguyên đơn) từ trong trại giam có nộp đơn xin rút lại đơn khởi kiện. Đồng thời tại phiên tòa này, một khai mình từ vùng dịch trở về, có khai báo y tế và đang tự cách ly 14 ngày tại nhà, do đó đề nghị hoãn tòa. Tuy nhiên sau khi hội ý, HĐXX cho biết phiên tòa tiếp tục vào chiều nay.

3 lãnh đạo của Công ty Thiên Phú bị bắt giam

Liên quan đến dự án KDC Hòa Lân, vào ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, và ngày 27/3 tiến hành bắt tạm giam đối với 3 bị can là lãnh đạo Công ty Thiên Phú để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sau khi được Viện KSND Tối cao phê chuẩn.

3 bị can gồm: Bùi Thế Sơn (Giám đốc Công ty Thiên Phú), Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng (cả 2 cùng là Phó Giám đốc). Theo kết quả điều tra ban đầu, xác định Bùi Thế Sơn chỉ đạo Trần Văn Tấn và Đặng Bình Anh Trọng lập “khống” danh sách 14 hộ dân nằm trong diện đền bù, bồi thường tái định cư của Dự án KDC Hòa Lân để chiếm đoạt 29,8 tỷ đồng của Công ty Kim Oanh. Hiện vụ án vẫn đang được điều tra.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Đồng chí Chu Ngọc Anh được phân công làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
(Tieudung.vn) Chiều 18/9, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính...
 
Bão số 5 áp sát từ Quảng Bình đến Quảng Nam, gió giật cấp 12
(Tieudung.vn) Bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Dự báo...
 
Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội có mưa to và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội có mưa to và dông, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có...

An ninh - Trật tự

Bắt đối tượng bị Trung Quốc bị truy nã đặc biệt trong khu cách ly tại Đồng Nai
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công...
 
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Ông Lê Hoàng Quân giới thiệu bà Thúy gặp bà Thủy?
(Tieudung.vn) Tại phiên tòa sơ thẩm chiều 17/9, xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý,...
 
Xét xử “Vụ ông Nguyễn Thành Tài”: Kết luận giám định tài sản không khách quan?
(Tieudung.vn) Là trả lời của bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh)...

Nhịp sống muôn màu

Tân Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Luôn lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu...
 
Bộ Y tế thay đổi quy định xét nghiệm Covid-19 cho người xuất cảnh
(Tieudung.vn) Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Ủy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 19/9/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ 7 ngày 19/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.42653 sec| 895.508 kb