Thứ 3, 12/11/2019, 06:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giải quyết kẹt xe Tân Sơn Nhất: Sẽ càng khó khi hàng loạt dự án bất động sản lớn “đổ bộ”!

Giải quyết kẹt xe Tân Sơn Nhất: Sẽ càng khó khi hàng loạt dự án bất động sản lớn “đổ bộ”!
(Tieudung.vn) - Có một nghịch lý, tại những điểm nóng về ùn tắc giao thông nghiêm trong ngành giao thông đang phải gồng mình giải quyết thì đồng thời ngành quy hoạch, xây dựng lại cho phép cả chục dự án bất động sản quy mô lớn chen vào làm cho tình hình giao thông đã tồi tệ lại trở nên tồi tệ hơn. Phải chăng ngành giao thông làm mà ngành quy hoạch, xây dựng “phá”?

Sống chung với kẹt xe

Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người về ùn tắc giao thông. Ùn tắc, kẹt xe có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Ngày 20.7.2017, dù chẳng phải là mùa cao điểm đi lại nhưng một vụ kẹt xe kéo dài 3 tiếng đồng hồ đã xảy ra tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Những lúc kẹt xe, cảnh hành khách sợ trễ giờ bay, đã phải xắn váy, xách hành lý chạy bộ, len lỏi qua các hàng xe ken dày đặc trên đường hàng kilomet … để tới sân bay là không hiếm. Vào mùa cao điểm đi lại như mùa tết thì cảnh kẹt xe, tắc đường tái diễn nhiều lần mỗi ngày…

Mô tả ảnh
Tình trạng kẹt xe, tắc đường tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng nghiêm trọng!

Có thể nói, ngành giao thông hiện đang phải căng mình để giải quyết vấn đề kẹt xe ngày càng nghiêm trọng ở khu vực sân bay về ngắn hạn cũng như dài hạn.

Về dài hạn, ngành giao thông đã có một kế hoạch to lớn nhưng để kế hoạch này thành hiện thực cần một khối lượng vốn đầu tư khổng lồ và một trình rất dài.

Ngày 10.7.2017, trong buổi làm việc giữa UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông Vận tải về quản lý quy hoạch, đầu tư khai thác kết cấu hạng tầng giao thông vận tải trên địa bàn TP, Sở Giao thông thành phố đã đệ trình một lúc 22 phát triển hạ tầng giao thông để giải quyết căn cơ tình trạng ùn tắc giao thông xung quanh cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, để thực hiện 22 dự án này, cần phải có một số lượng vốn đầu tư khổng lồ, dự kiến khoảng 13.320 tỷ đồng (hơn 500 triệu USD), chưa tính đến tiền bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện tại, mới chỉ có 8/22 dự án đã được phê duyệt, trong đó có thể kể đến như dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn – Đường nối Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài trên địa bàn quận Tân Bình; dự án xây dựng cầu vượt bằng thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm trên địa bàn quận Gò vấp…

Một trong những nỗ lực của ngành giao thông nhằm giải quyết nhu cầu bức bách trước mắt là hạn chế kẹt xe khu vực sân bay đã xây dựng đưa vào sử dụng cầu vượt bằng thép trên đường Trường Sơn. Tuy nhiên, khi đưa cây cầu vượt vào sử dụng thì tình hình vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - tháng 7 (28.7.2017) do  UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường đánh giá, việc đưa vào vận hành cầu vượt Trường Sơn chỉ phần nào làm đỡ hơn tình hình ùn tắc tại khu vực sân bay chứ không thể giải quyết triệt để ùn tắc. Cũng theo ông Cường, quy hoạch đến năm 2020, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất là 25 triệu lượt. Để đáp ứng nhu cầu này thì phải đồng bộ hệ thống hạ tầng trong và ngoài sân bay với tổng cộng 22 dự án…

Như vậy có thể hiểu, khi thành phố chưa thể kịp đầu tư các dự án hạ tầng giao thông theo kế hoạch thì trong ngắn hạn vài năm tới tình hình ùn tắc giao thông ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vẫn còn tiếp diễn.

Lỗi do đâu?

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, vấn đề kẹt xe ngay cửa ngõ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày càng trở nên nghiêm trọng, trước đó không có hoặc rất ít. Vấn đề đặt ra là tại sao tình trạng kẹt xe trên tuyến đường Trường Sơn và các khu vực lân cận đột nhiên lại trở nên nghiêm trọng như vậy?

Mô tả ảnh
Hàng chục dự án BĐS quy mô lớn vây quanh sân bay Tân Sơn Nhất khiến "bài toán" chống kẹt xe mà ngành giao thông đang thực hiện trở lên bế tắc!

Theo các chuyên gia mà chúng tôi từng trao đổi, ngay cả trong mùa cao điểm tết thì lượng hành khách ra vào sân bay Tân Sơn Nhất cũng chỉ tăng 10 -15 % so với bình thường không phải là nguyên nhân của tình trạng kẹt xe hiện nay. Cũng theo các chuyên gia, nguyên nhân gây kẹt xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là do mật độ lưu lượng phương tiện giao thông đã tăng đột biến trong thời gian gần đây. Nguyên nhân một phần là do đưa vào sử dụng tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, tuyến đường này kết nối với đường Trường Sơn. Một lượng phương tiện giao thông từ hướng quận Thủ Đức lưu thông vào các quận Tân Bình, Tân Phú đều thông qua tuyến đường này.

Nguyên nhân quan trọng nhất làm gia tăng phương tiện giao thông dẫn đến kẹt xe của khu vực phải kể đến đó là khu vực này đang trở thành một trong những “thủ đô” của các dự án quy mô lớn. Nếu tính trong bán kính 3km của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có ít nhất vài chục dự án bất động sản quy mô lớn, đã được đưa vào sử dụng, đang xây dựng trong vòng vài năm trở lại đây. Các tuyến đường Phổ Quang, Hoàng Minh Giám, Hồng Hà, Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa… giờ dày đặc các dự án bất động sản. Trong khi trước đó nơi các dự án bất động sản bây giờ vốn là đất trống không có người sinh sống. Chỉ riêng vài "ông lớn" của làng bất động sản TP Hồ Chí Minh… đã có gần một chục dự án trong khu vực này với quy mô nhỏ thì vài trăm , lớn thì lên lên đến cả ngàn căn hộ. Với gần cả chục ngàn căn hộ đổ bộ vào một khu vực chật hẹp các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ước tính đã, đang và sẽ có khoảng gần 10 ngàn hộ dân di dời về khu vực này sinh sống. Nếu tính bình quân, mỗi hộ dân có 1 và 2 xe máy thì sẽ có thêm hàng chục ngàn phương tiện giao thông hàng ngày, hàng giờ “nêm” chặt các tuyến đường nhỏ hẹp này.

Dường như có một nghịch lý, ngành giao thông, chính quyền thành phố đang phải căng mình giải quyết bài toán giao thông của khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, trong khi đó ngành quy hoạch, ngành xây dựng lại cấp phép cho hàng loạt các dự án bất động sản quy mô lớn đổ bộ vào khu vực này. Phải chăng, trong câu chuyện giải quyết ùn tắc giao thông  khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, ngành giao thông làm, còn ngành quy hoạch, xây dựng “phá”?

Không biết, thành phố thu được bao nhiêu lợi ích kinh tế, xã hội từ các dự án bất động sản quanh sân bay nhưng cái giá phải trả là rất lớn, kẹt xe triền miên, ảnh hưởng mọi mặt của người dân. Để sửa chữa sai lầm này, ngân sách thành phố sẽ bỏ ra hàng chục ngàn tỷ đồng để giải quyết bài toán giao thông.

Kẹt xe, nhiều người chạy bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất
Kẹt xe, nhiều người chạy bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất
(Tieudung24h.vn) - Nhiều tốp phi công và hành khách phải đi bộ tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) do ùn tắc giao thông kéo dài xung quanh khu vực này, chiều 29/4.
Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 12/11: Miền bắc chuẩn bị đón không khí lạnh
(Tieudung.vn) Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống Nam, dự báo: Khoảng chiều ngày 13/11, bộ...
 
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cảnh báo mưa lũ lớn
(Tieudung.vn) Bão số 6 sau khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa...
 
Bão số 6 giật cấp 13 đổ bộ vào Nam Trung Bộ, sóng đánh cao 6- 8m, biển động dữ dội
(Tieudung.vn) Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, chiều tối nay (10/11), bão số 6 đã bắt...

An ninh - Trật tự

Chuyển Công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng trái phép 71 căn hộ chung cư Khang Gia
(Tieudung.vn) Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã...
 
Vụ “43ha đất vàng về tay Kim Oanh trong vài nốt nhạc”: Chuyển cơ quan điều tra
(Tieudung.vn) Đó là khẳng định của ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, tại...
 
Bắt giam giám đốc Công ty Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung
(Tieudung.vn) Đưa ra nhiều dự án không có thật, sau khi thu tiền tỷ của khách hàng, công ty...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 12/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 12/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử sẽ...
 
Tiền Giang: Làng cổ Đông Hòa Hiệp nơi giao thoa văn hóa kiến trúc phương Đông và phương Tây
(Tieudung.vn) Làng cổ Đông Hòa Hiệp nay thuộc xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, điều...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 11/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 11/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đối...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.88502 sec| 842.742 kb