Thứ 4, 12/08/2020, 05:08 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây trong nội thành

Hà Nội thí điểm quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây trong nội thành
(Tieudung.vn) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quyết định số 5848/QĐ-UBND phê duyệt Đề án "Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội".

Quyết định nêu rõ, đối với sản phẩm trái cây, nhu cầu tiêu thụ của người dân TP Hà Nội khoảng 52.000 tấn/tháng; trong khi đó, khả năng sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Do đó, hàng tháng lượng trái cây phải nhập khẩu từ nước ngoài khoảng 7.800 tấn (15%) và nhập từ các tỉnh, thành cả nước khoảng 34.840 tấn. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, kinh doanh và trái cây của người Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng còn tồn tại những hình thức nhỏ lẻ, manh mún, chạy theo lợi ích trước mắt; công tác quản lý và kiểm soát kinh doanh trái cây gặp nhiều khó khăn, bất cập.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Việc xây dựng và thực hiện “Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội” nhằm góp phần triển khai hiệu quả Chỉ thị số 08/CT-TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủỵ Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội; Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 29/3/2012 của UBND TP Hà Nội triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia ATTP giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030.

Phạm vi, đối tượng của Đề án là hoạt động kinh doanh và quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành, các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây và các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý hoạt động kinh doanh trái cây của TP Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành TP Hà Nội theo hướng văn minh, hiện đại, bảo đảm an toàn , phấn đấu đạt được các chỉ tiêu cụ thể như sau: 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về ATTP, đảm bảo sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định.

Phấn đấu trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán trái cây tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng... Tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn TP. Nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh trái cây của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi công tác quản lý; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định pháp luật và TP trong hoạt động kinh doanh trái cây và xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng... không đảm bảo điều kiện ATTP, trật tự đô thị. Phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về ATTP tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trong các quận nội thành.

Đề án Thực hiện thí điểm trong thời gian từ tháng 8/2017 đến hết năm 2018 theo tiến độ: Giai đoạn 1 từ tháng 8 đến tháng 9/2017; Giai đoạn 2 từ tháng 10/2017 đến tháng 2/2018; Giai đoạn 3 từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2018; Tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án vào tháng 12/2018.

Các Sở, ngành, UBND các quận được giao nhiệm vụ tại phần III Đề án có trách nhiệm định kỳ hàng tháng, quý (trước ngày 25 hàng tháng và tháng cuối quý); phản ánh kịp thời những vấn đề vướng mắc, kiến nghị về Sở Công Thương. . .

UBND TP Hà Nội giao Sở Công Thương là cơ quan tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND TP định kỳ tháng/quý họp giao ban, kiểm điểm, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện Đề án; phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện những vấn đề đột xuất, cấp bách phát sinh để kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định.

Hà Nội hiện có 2 chợ đầu mối và 5 chợ hoạt động với tính chất đầu mối. Trong đó, hoạt động kinh doanh rau, củ, quả, trái cây, nông sản chủ yếu tập trung tại 3 chợ, cụ thể: Chợ đầu mối phía Nam chuyên kinh doanh rau, củ, quả, trái cây các loại tại Khu đô thị Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai do Trung tâm Kinh doanh, khai thác chợ đầu mối phía Nam thuộc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội quản lý. Diện tích khoảng 45.000m2; tổng số 468 hộ kinh doanh; trong đó có 41 hộ kinh doanh trái cây. Trái cây bán trong chợ chủ yếu được chuyển về từ các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam và các tỉnh phía Nam. Lượng hàng hóa lưu chuyển khoảng 5 tấn trái cây bán lẻ tại chợ và khoảng 150 tấn trái cây san mạn, hạ tải tại chợ để lưu chuyển về chợ Long Biên và các chợ khác.
Chợ đầu mối Minh Khai chuyên kinh doanh rau, củ, quả và thịt gia súc, gia cầm tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm do Công ty TNHH MTV và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội quản lý có diện tích 30.000m2, tổng số 400 hộ kinh doanh, trong đó có 10 hộ kinh doanh trái cây.
Trái cây bán trong chợ được chuyển về từ các huyện: Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Ba Vì, Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn - Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc. Lượng hàng hóa lưu chuyển qua chợ khoảng 55 tấn trái cây/ngày.
Chợ Long Biên tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình, là chợ hạng 2 đang hoạt động mang tính chất như chợ đầu mối rau, củ, quả, trái cây do Ban quản lý chợ Long Biên quản lý. Diện tích chợ Long Biên khoảng 27.370m2, tổng số 627 hộ kinh doanh, trong đó có 296 hộ kinh doanh trái cây.
Trái cây bán trong chợ có nguồn gốc nhập khẩu từ nước ngoài, các tỉnh vùng Đồng bằng Bắc Bộ, chợ đầu mối phía Nam và các tỉnh phía Nam… Lượng hàng hóa lưu chuyển qua chợ khoảng 150 - 200 tấn trái cây/ngày.
Nhìn chung, các chợ đầu mối luôn là kênh phân phối nông sản quy mô lớn; nơi tập trung, tích tụ, phát luồng nông sản nói chung và trái cây nói riêng đến các kênh tiêu thụ nhỏ lẻ hơn nằm sâu trong nội thành, khu vực đông dân cư. Do Hà Nội đang chuẩn bị triển khai đầu tư xây dựng mới các chợ đầu mối nông sản tổng hợp (quy mô trung bình 50ha/chợ) tại các vị trí cửa ngõ giao thông theo quy hoạch nên hoạt động của các chợ nêu trên vẫn duy trì ở quy mô nhỏ (trung bình 3 ha/chợ), chưa phát huy triệt để chức năng đầu mối tập trung, thu hút đa dạng chủng loại, nguồn trái cây cung cấp cho Hà Nội, trong khi nhu cầu tiêu thụ trái cây của Hà Nội luôn ở mức cao. Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2017, Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 1.418 vụ vi phạm ATTP, phạt hành chính 5,65 tỷ đồng; kiểm tra nhanh chất lượng thực phẩm bằng xe kiểm nghiệm nhanh 58 vụ (xử lý 9 vụ); Lấy mẫu kiểm nghiệm 38 mẫu rau và trái cây trong các chợ; xử lý 34 vụ, phạt hành chính 47,7 triệu, hàng vi phạm 30,9 triệu.
Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội ngày nắng nóng, cao nhất 37 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 12/8: Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ...
 
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau 0 giờ ngày 12/8
(Tieudung.vn) Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, khó lường, UBND TP Đà Nẵng đã ra...
 
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
(Tieudung.vn) Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp...

An ninh - Trật tự

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ ruột sát hại trong nhà nghỉ
(Tieudung.vn) Do con gái 3 tuổi bị bệnh hiểm nghèo, gia đình không có tiền chữa trị, cuộc sống...
 
Phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Bạc Liêu
(Tieudung.vn) Qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện 3 người Trung Quốc nhập cảnh...
 
Hải Dương: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá lên đến 1.000 tỉ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức cá...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình sẽ nhận...
 
Lợi ích không ngờ khi nuôi cá cảnh trong nhà
(Tieudung.vn) Cá là vật nuôi phổ biến thứ ba sau chó và mèo. Bể cá không chỉ có tác...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 11/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.85403 sec| 894.805 kb