Thứ 3, 04/08/2020, 09:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hải quan TP Hồ Chí Minh trước thời hiệu “ân hạn” của Quyết định 3036

Hải quan TP Hồ Chí Minh trước thời hiệu “ân hạn” của Quyết định 3036
(Tieudung.vn) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định số 3036/QĐ-TCHQ, ngày 15/9/2016 vv Quy định về tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo từ cấp Phó vụ trưởng, Phó cục trưởng và tương đương trở xuống tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo từ cấp Phó vụ trưởng, Phó cục trưởng và tương đương trở xuống tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan được sử dụng làm tiêu chí để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong quy hoạch các chức danh lãnh đạo, nhằm chuẩn hóa đội ngũ, tạo nguồn cán bộ lãnh đạo trước mắt và lâu dài cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan, và làm cơ sở thực hiện việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, luân phiên, điều động, cho từ chức, miễn nhiệm và đánh giá cán bộ lãnh đạo theo từng chức danh.

Mô tả ảnh
Quyết định số 3036/QĐ-TCHQ quy định về tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo từ cấp Phó vụ trưởng, Phó cục trưởng và tương đương trở xuống tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Theo đó, chức danh Phó cục trưởng thuộc các Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, hoặc có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với lĩnh vực công tác được giao (không phân biệt độ tuổi).

Riêng quy định đối với Cục Hải quan TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, chức danh Trưởng phòng, Chi cục trưởng và tương đương; Đối với chức danh Phó trưởng phòng, Phó chi cục trưởng và tương đương phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy hoặc có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với lĩnh vực công tác được giao (không phân biệt độ tuổi).

Đối với chức danh Đội trưởng, Tổ trưởng thuộc phòng, thuộc chi cục và tương đương, và các chức danh cấp phó của các chức danh này cũng phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy hoặc có bằng thạc sỹ trở lên phù hợp với lĩnh vực công tác được giao (không phân biệt độ tuổi).

Quyết định 3036 cũng nói, các trường hợp công chức, viên chức đã được bổ nhiệm nhưng chưa đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, thì trong thời gian hai năm kể từ ngày quy định này có hiệu lực thi hành, phải bổ sung, hoàn chỉnh đủ các trình độ, văn bằng, chứng chỉ theo quy định.

Điều này được hiểu là đến 15/9/2018 những trường hợp không đáp ứng kịp thời các loại văn bằng theo quy định sẽ phải rời vị trí lãnh đạo, cũng như sẽ không được bổ nhiệm, tái bổ nhiệm…

Thực tế này đã đẩy hàng loạt công chức, viên chức vào tình thế “buộc” phải đi học thêm. Bởi, khi không có bằng đại học chính quy, họ phải học tiếp trình độ thạc sĩ nhằm đáp ứng yêu cầu của ngành.

Mô tả ảnh
Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh - Ảnh: TCTC

phản ánh, riêng tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, do đây là đơn vị lớn của ngành nên số công chức, viên chức của Cục này bị ảnh hưởng từ quyết định này là không ít.

Theo đó, thời gian hai năm để tiêu chuẩn hóa là khó, nên đơn vị này xin thời gian “ân hạn” thêm một năm (đến 15/9/2019 để bổ sung, hoàn chỉnh đủ các trình độ, văn bằng, chứng chỉ theo quy định) nhằm tạo điều kiện để công chức, viên chức lãnh đạo các cấp thuộc đơn vị được tham gia các khóa đào tạo để hoàn thiện tiêu chuẩn, trình độ.

Tính đến thời điểm sắp hết thời gian ân hạn này, tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tiến độ thực hiện Quyết định 3036 đến đâu? Những ai được cử và phải đi học nâng trình độ? Học ở những trường nào…? Tương tự, đến nay những ai đủ điều kiện để được bổ nhiệm, bổ nhiệm mới, ai phải rời vị trí lãnh đạo vì chưa đáp ứng kịp thời các loại văn bằng theo quy định? Đang là những thông tin được không ít dư luận quan tâm.

Vừa qua, VPĐD báo Kinh tế & Đô thị tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được đơn thư phản ánh của , phản ánh một số trường hợp sử dụng bằng cấp không phù hợp ở đơn vị này. Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ, đặt lịch làm việc với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh từ ngày 6/8 nhưng đến nay chưa được Cục này hồi âm.

Kỷ luật Phó cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh vì sử dụng bằng thạc sĩ không hợp pháp

Mô tả ảnh
Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Phạm Quốc Hùng

Ngày 16/8, tại kỳ họp lần thứ 86, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vì có khuyết điểm, vi phạm trong việc sử dụng Giấy công nhận văn bằng thạc sĩ không hợp pháp khi thực hiện chế độ , thống kê và quản lý hồ sơ công chức. Trước đó, ngày 17/6, Tổng cục Hải quan cũng kỷ luật khiển trách với ông Phạm Quốc Hùng vì vi phạm này.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề quan tâm này.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Từ ngày 5/8 không mang khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt
(Tieudung.vn) Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi...
 
Dự báo thời tiết ngày 4/8: Hà Nội mưa to, có nơi mưa rất to và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 4/8: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa...
 
Dự báo thời tiết ngày 3/8: Hà Nội tiếp tục có mưa to và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 3/8: Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...

An ninh - Trật tự

Nghi phạm dẫn người Trung Quốc vào TP Hồ Chí Minh có biểu hiện ho, sốt
(Tieudung.vn) Người đàn ông nghi cầm đầu dẫn nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại quận Tân,...
 
Bắt thêm 8 người Trung Quốc
(Tieudung.vn) Công an quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh vừa bắt giữ 8 người Trung Quốc nhập cảnh...
 
Dùng tàu cá vượt biển từ Đà Nẵng về Huế để
(Tieudung.vn) Trưa 30/7, Đồn Biên phòng Lăng Cô Thừa Thiên Huế, cho biết đã phát hiện một tàu...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 4/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 4/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã đang rơi...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 3/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của Nhân...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 2/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chỉ số đào hoa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89627 sec| 891.953 kb