Thứ 7, 15/08/2020, 12:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt địa phương cấm biển trước diễn biến phức tạp của bão số 4

Hàng loạt địa phương cấm biển trước diễn biến phức tạp của bão số 4
(Tieudung.vn) - Để ứng phó với cơn bão số 4 (tên quốc tế: bão Podul), các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... đã ban hành lệnh cấm biển.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 4 với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11 đang tiếp tục di chuyển nhanh về vùng ven biển, đất liền và còn có khả năng mạnh thêm. Dự báo, trưa chiều 30/8, bão sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền các tỉnh từ Nghệ An - Quảng Bình. Để ứng phó với cơn bão, hàng loạt địa phương đã ban hành lệnh cấm biển. Cụ thể:

Hàng loạt địa phương cấm biển trước diễn biến phức tạp của bão số 4

Hàng loạt địa phương cấm biển trước diễn biến phức tạp của bão số 4.

Tỉnh Thanh Hóa

Để chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở ban ngành cấp tỉnh khẩn trương thực hiện các phương án, theo dõi diễn biến của bão, cập nhật thông tin, thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Quản lý các phương tiện ra khơi và hướng dẫn các tàu thuyền neo đậu tránh trú bão. Tổ chức cấm biển từ 5h ngày 29/8 cho đến khi bão tan.

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thu hoạch lúa mùa đã chín, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đảm bảo an toàn cho người dân.

Kiểm tra, rà soát, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập, sẵn sàng bảo vệ sản xuất, chống ngập úng. Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm. Đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu câu.

Trước đó, vào đầu tháng 8 vừa qua, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, tại tỉnh Thanh Hóa xuất hiện mưa lớn kèm theo lũ quét, gây thiệt hại nặng nề vê người và tài sản. Mưa lũ khiến 16 người chết và mất tích, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi, nhiều công trình giao thông hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại gần 1.000 tỉ đồng.

Đến nay, công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 chưa xong, thì tỉnh này lại oằn mình để ứng phó với bão số 4. 

Tỉnh Nghệ An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Đinh Viết Hồng cho biết: Nghệ An đã ban hành lệnh cấm biển. Bắt đầu từ 5h sáng 29/8, tất cả các tàu thuyền sẽ không được ra khơi.

Ngoài ra, để ứng phó với bão số 4, Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã giao các ngành chức năng khẩn trương liên lạc với các chủ tàu, ngư dân qua máy thông tin liên lạc tầm xa, kêu gọi di chuyển vào bờ, tìm nơi tránh trú bão. Ước tính toàn tỉnh Nghệ An hiện có gần 4.000 tàu thuyền, 18.700 lao động trên biển. Hiện đã có 3.819 tàu thuyền đang neo bến, 36 phương tiện đang đánh bắt ven bờ đã nhận được thông tin. Có 76 tàu với 750 lao động đang neo đậu ở các tỉnh biển.

Cùng với hoạt động này, Nghệ An cũng đã chỉ đạo chính quyền các cấp cùng lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân thu hoạch nhanh lúa hè thu và các loại hoa màu khác. Đôn đốc kiểm tra an toàn hồ đập, hệ thống đê, kênh tiêu thủy lợi. Đồng thời, xây dựng kế hoạch di dân ở vùng xung yếu, kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.

Tỉnh Hà Tĩnh

Theo của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, tính đến ngày 27/8, toàn tỉnh mới chỉ thu hoạch được 15.990/43.522ha (đạt 36,7%). Nhiều địa phương có diện tích lúa Hè Thu lớn như Can Lộc 9.138 ha, Thạch Hà 7.633 ha, Cẩm Xuyên 8.961 ha nhưng tỷ lệ diện tích được thu hoạch còn thấp (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%).

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các huyện chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa vụ hè thu đã chín, vùng thấp trũng dễ bị ngập úng; tuyệt đối không để lúa hè thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển. Đồng thời, thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của bão Podul để chủ động thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện trực ban 24/24 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Tỉnh Quảng Trị 

Ngày 29/8, thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Trị, hiện có khoảng 2.300 tàu thuyền với hơn 7.000 thuyền viên đã nhận được thông tin, hướng di chuyển của bão số 4.

Tuy nhiên, vẫn còn 9 chiếc tàu với 102 thuyền viên đang hoạt động đánh bắt tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ chưa thể liên lạc được khiến nhiều người lo lắng.

Hiện Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp với Bộ đội Biên phòng và gia đình tìm cách liên lạc, kêu gọi số tàu và các thuyền viên này vào bờ để tránh trú bão.

Theo Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Trị, sẽ có lệnh cấm biển. Phía biên phòng, cảng vụ triển khai xác định các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nào để thông tin, nắm bắt tình hình nhằm cảnh báo, giúp ngư dân có định hướng các vùng an toàn để tránh trú.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Trị đã có công điện khẩn thông báo cho các địa phương; yêu cầu lực lượng chức năng hướng dẫn cho các tàu thuyền vào nơi neo đậu, kiểm đếm chặt chẽ, giữ liên lạc với tàu trên biển tìm nơi tránh bão. Đối với khu vực miền núi cần cảnh báo kịp thời, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, bố trí lực lượng kiểm soát không cho người dân qua lại các ngầm tràn, bến đò.

Theo thống kê, toàn tỉnh có gần 5.000 ha vụ lúa Hè Thu chưa thu hoạch. Trước diễn biến của bão số 4, chính quyền các huyện ở Quảng Trị đang chỉ đạo người dân triển khai thu hoạch nhanh 3.000ha lúa và diện tích nuôi trồng thủy sản trước khi bão đổ bộ.

Tỉnh Quảng Bình

Sáng 29/8, UBND tỉnh Quảng Bình có công điện gửi các cấp, ngành. Trong đó yêu cầu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Sở NN-PTNT, Chủ tịch UBND các địa phương ven biển tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khơi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, các cửa sông từ 12 giờ 00 ngày 29/8 cho đến khi bão tan.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu các lực lượng tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, không để tàu thuyền hư hỏng do va chạm khi neo đậu; di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã có trách nhiệm phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản; đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Chỉ đạo dự trữ lương thực, thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và các vùng dân cư khác, đề phòng bị chia cắt lâu dài. Tập trung lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 15/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 15/8: Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa...
 
Dự báo thời tiết ngày 14/8: Hà Nội có mưa to và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày 14/8: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa,...
 
Điện một giá gần 3.000 đồng/kWh: Hàng chục triệu hộ dân phải trả tiền cao hơn
(Tieudung.vn) Với mức điện một giá 2.703-2.890 đồng/kWh đang đề xuất sẽ có hàng chục triệu hộ dân phải...

An ninh - Trật tự

Khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT
(Tieudung.vn) Do vi phạm quy định về sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí, ông...
 
Nữ tài xế lái Camry tông hàng loạt xe máy chờ đèn đỏ ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Tối ngày 13/8, một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy tại giao lộ Ung...
 
Xét xử vụ đấu giá KDC Hòa Lân: Nhà nước có thất thu gần 1.400 tỷ đồng?
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, nhiều những vi phạm do Công ty Thiên Phú (nguyên đơn) chỉ ra tại...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 15/8/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 15/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cảm thấy...
 
Nên đặt những vật gì dưới gầm giường để tiền vào như nước?
(Tieudung.vn) Trong phong thủy giường ngủ, nếu đặt dưới gầm giường ngủ một chiếc hộp được làm từ chất...
 
2 “Hiệp sĩ đường phố” đã được công nhận Liệt sĩ
(Tieudung.vn) Đó là trường hợp anh Nguyễn Hoàng Nam và anh Nguyễn Văn Thôi. Cả 2 anh tham gia...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74744 sec| 906.195 kb