Thứ 6, 28/02/2020, 16:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt địa phương 'cấm biển' ứng phó với bão số 3

Hàng loạt địa phương 'cấm biển' ứng phó với bão số 3
(Tieudung.vn) - Để đảm bảo an toàn về người, tài sản trong thời gian có bão số 3, hàng loạt địa phương 'cấm biển' ứng phó với bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 1/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 13 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, ngay phía Đông Móng Cái (Quảng Ninh). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): Phía Bắc vĩ tuyến 18,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều đến tối mai đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) trong ngày hôm nay còn có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2,0-4,0m; biển động mạnh.

Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, đêm nay tăng lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng từ sáng mai có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ trưa mai (02/8) có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10.

Dự báo mưa lớn: Từ đêm nay đến ngày 4/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Khu vực Hà Nội: Có mưa, từ chiều và đêm mai (02/8) có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm), từ chiều tối mai có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7.

Hàng loạt địa phương 'cấm biển' ứng phó với bão số 3

Vị trí và hướng đi của cơn bão số 3.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, hàng loạt địa phương ban hành công điện khẩn, cụ thể:

Tại Hải Phòng

Hải Phòng đã ban hành công điện khẩn, đồng thời tiếp tục đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, các hoạt động vui chơi trên các khu vực, biển, đảo và ven sông bắt đầu từ 17h00 chiều nay 1/8.

Để đảm bảo an toàn về người, tài sản và phương tiện trên sông, biển khu vực Hải Phòng trong thời gian có bão số 3, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng vừa có Thông báo: Đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực, biển, đảo và ven sông bắt đầu từ 17 giờ 00 ngày 01/8/2019.Đồng thời, bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động khẩn trương về nơi tránh trú, tổ chức neo đậu an toàn; không để người trên phương tiện, chòi canh thủy sản trong thời gian có bão.

Trước đó, ngày 31/7, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng đã chỉ đạo thành lập các Đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại các địa phương trên thành phố. Trong đó, đơn vị phải thực hiện việc kiểm đếm, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi trú tránh an toàn.

Ngoài ra, cơ quan sở ngành và chính quyền địa phương phải quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu thuyền thủy sản, tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức neo đậu tàu thuyền; gia cố lồng bè thủy sản; không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ, đặc biệt là khách du lịch trên biển và các đảo; giữ liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với các công trình đang thi công, cầu tàu, bến cảng, các cơ sở đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, công trình giao thông, công trình công cộng, hệ thống truyền tải điện, thông tin liên lạc, khu vực khai thác khoáng sản, khu nuôi trồng thủy sản, trang trại, gia trại nông nghiệp, cắt tỉa cây xanh… thì lãnh đạo các sở, ngành phải tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo đê điều.

Tại Quảng Ninh

Từ 10h hôm nay, Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh dừng cấp phép với tàu vận tải, tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long.

Những tàu chạy từ các tuyến đảo về đất liền trú bão phải kết thúc công việc trước 12h. "Trong sáng nay, các phương tiện đã trở về cảng tránh bão", ông Vũ Mạnh Long, Giám đốc Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh, cho biết.

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) với khoảng 5.000 dân sẽ đón bão đầu tiên. Hiện thời tiết nơi này âm u, gió mạnh cấp 6-7. Chính quyền từ hôm qua đã thông tin cho các nhà nghỉ, khách sạn và người dân biết về hướng di chuyển của bão. "Du khách đã về gần hết, hiện trên đảo còn 307 khách, trong đó có bốn khách nước ngoài", ông Trần Như Long, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, nói.

Theo ông Long, biên phòng đã bắn pháo hiệu kêu gọi tàu bè vào tránh trú bão, hiện kêu gọi được 300 trong tổng số 350 tàu. Trong chiều nay, những tàu còn lại sẽ được di chuyển vào đất liền. Các lồng bè cũng được kéo vào hết vụng. Nhà cửa được chằng chống, các lực lượng sẵn sàng ứng phó khi bão về.

Tại Thái Bình

Lúc 10 giờ sáng nay (1/8), ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã ban hành lệnh cấm biển, nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi bắt đầu từ 10 giờ sáng nay, đồng thời kêu gọi tàu, thuyền về nơi tránh trú an toàn. Tổ chức kiểm đếm phương tiện và giữ thông tin liên lạc thường xuyên với tất cả chủ phương tiện đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu tổ chức sơ tán, di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy, hải sản và các hộ dân sinh sống ở các khu vực nguy hiểm ngoài đê chính, số ngư dân trên các phương tiện đánh bắt đã neo đậu trên địa bàn vào trong đê chính trước 16 giờ chiều nay. Bên cạnh đó, đóng các cửa khẩu qua đê sông, đê biển, chỉ đạo chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, bến cảng, nhà xưởng…bảo đảm an toàn trong bão.

Bắt đầu từ hôm nay, tỉnh Thái Bình sẽ hoãn các cuộc họp và các hoạt động chưa thật sự cần thiết; tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường lực lượng ứng trực theo qui định. Thái Bình cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, phương tiện, vật tư để chủ động ứng cứu với các tình huống theo phương châm "bốn tại chỗ".

Ở trong nội đồng, để bảo vệ khoảng 78 nghìn ha lúa mùa mới gieo cấy cũng như hơn 7 nghìn ha cây hè thu, UBND tỉnh đang gấp rút yêu cầu các trạm bơm thuộc hai Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình triệt để tiêu nước đệm trong đồng ra hệ thống, tránh úng ngập khi có mưa to, ảnh hưởng tới sinh trưởng của lúa và hoa màu.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Phó Tổng thống Iran nhiễm COVID-19
(Tieudung.vn) - Phó tổng thống Iran, bà Masoumeh Ebtekar, đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới.
 
Dự báo thời tiết ngày 28/2: Hà Nội trưa chiều trời nắng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội sáng sớm có sương mù và...
 
Kịch bản tăng trưởng nào cho Hà Nội trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19?
(Tieudung.vn) Trước tình hình nền kinh tế đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Hà Nội đưa...

An ninh - Trật tự

Vụ KDC Hòa Lân, Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?
(Tieudung.vn) Do có nhiều uẩn khúc trong việc Agribank Chợ Lớn và Công ty CP dịch vụ đấu giá...
 
TCT Bình Dương “giúp” Kim Oanh mua 43ha đất Nhà nước với giá “bèo” thế nào?
(Tieudung.vn) Sau khi xảy ra nhiều sai phạm trong việc góp vốn, chuyển nhượng với giá rẻ mạt tài...
 
Trước khi bị tiêu diệt Tuấn “khỉ” đã bắn 3 phát đạn chống trả
(Tieudung.vn) Chiều ngày 14/2, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ án “giết người”, “cướp tài...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 29/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 29/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tâm trạng căng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 28/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 28/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu trở nên...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 27/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 27/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.70369 sec| 897.656 kb