Chủ nhật , 12/07/2020, 03:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hậu Giang: Bản án ly hôn nhiều uẩn khúc của TAND huyện Châu Thành

Hậu Giang: Bản án ly hôn nhiều uẩn khúc của TAND huyện Châu Thành
(Tieudung.vn) - Ngày 1/11/2018, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án số 27/2015/HNGĐ-ST ngày 25/6/2015 của TAND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Người đứng đơn là ông Huỳnh Văn Bé Ba (sinh năm 1989), ngụ ấp Phú Đông, TT Mái Dầm, huyện Châu Thành. Ông Bé Ba là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án gia đình nói trên giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Văn Hào và bị đơn là Hồ Thị Quyển (là cha mẹ ruột của ông Bé Ba, cùng ngụ tại ấp Phú Đông, thị trấn Mái Dầm).

Nguyên đơn đòi chia tài sản đã cho tặng con trai ruột

Theo đơn và hồ sơ: Bà Hồ Thị Quyển và ông Huỳnh Văn Hào sống chung không đăng ký kết hôn trong thời gian khoản 1983-1984, có 02 người con chung là Huỳnh Thị Bé Hai (sinh năm 1986) và Huỳnh Văn Bé Ba (sinh năm 1989). 

Ngày 28/6/2013, ông Huỳnh Văn Hào có đơn yêu cầu ly hôn, được TAND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang xét xử bằng bản án dân sự số 27/2015/NHGĐ-ST ngày 25/6/2015. Trong nội dung đơn ly hôn, ông Hào đã yêu cầu tòa chia nhiều tài sản chung, trong đó có tài sản nhà và đất trên diện tích 7630m2 thuộc thửa 402 và 403 tọa lạc tại xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do ông Hào - bà Quyển tạo lập, đã được cấp GCNQSDĐ.

Mô tả ảnh
GCNQSDĐ đã được sang tên hợp pháp cho ông Huỳnh Văn Bé Ba.

Đáng chú ý, phần đất 7630m2 nói trên đã được ông Hào - bà Quyển đồng thuận tặng cho con trai ruột là Huỳnh Văn Bé Ba, được cập nhật tên chủ sử dụng mới vào ngày 21/6/2012.

Từ lúc nhận cho tặng tài sản trên, ông Bé Ba đã tôn tạo giữ gìn và trồng nhiều loại cây ăn trái lâu năm trên đất như chôm chôm, mít, tắc,…

Tuy nhiên, khi ra tòa, ông Hào đã yêu cầu tòa phân chia phần đất có diện tích 7630 m2 nói trên mà ông Bé Ba đang đứng tên GCQNSDĐ và canh tác.

Tại tòa, ông Bé Ba đã không đồng ý để ông Hào - bà Quyển chia phần đất này bởi ông Hào - bà Quyển đã tự nguyện cho tặng ông.

Cũng theo hồ sơ, ngoài việc cho tặng đất cho con trai - ông Bé Ba, ông Hào - bà Quyển cũng đã cho tặng cho con gái - bà Bé Hai, là nhà đất 58,6 m2 tại phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, được cấp GCNQSDĐ ngày 03/04/2009.

Tòa án nhận định "sang tên" là do "sợ ông Hào ăn chơi bán hết" (!?)

Tại bản án số 27/2015/NHGĐ-ST, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, HĐXXST đã đưa ra nhận định mà theo ông Huỳnh Văn Bé Ba là không đúng sự thật khách quan: Cụ thể, bản án đã viện dẫn lời khai của ông Hào: “…vào năm 2012 ông Hào đã chuyển diện tích 7.630m2 đất tại GCNQSDĐ số 001196 QSDĐ/CT sang cho anh Huỳnh Văn Bé Ba đứng tên nhưng trên thực tế anh Bé Ba và bà Quyển đều thừa nhận là do sợ ông Hào ăn chơi bán hết đất đai nên kêu ông Hào chuyển tên cho anh Bé Ba (BL 34, 41)…. ” Từ đó, HĐXX đưa ra nhận định: “…việc anh Bé Ba đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ mang tính chất tạm thời giữ lại đất cho ông Hào không phải là ý chí của ông Hào cho tặng luôn anh Bé Ba ….”. 

Mô tả ảnh
Nội dung trình bày của bà Hồ Thị Quyển bị cho là sai lệch so với thực tế khách quan (!?).

Theo ông Bé Ba, ông và mẹ ông - bà Quyển không thừa nhận như nhận định nêu trên của HĐXX. Nhận định của HĐXXST là trái với ý chí của ông và mẹ ông, trái quy định của pháp luật về quyền được “tặng cho tài sản” của công dân quy định trong Bộ luật dân sự, không tôn trọng ý chí của cha mẹ ông trước đây và xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của ông.

Cũng theo ông Bé Ba, bản án số 27/2015/NHGĐ-ST còn tuyên với nội dung hoàn toàn sai trái: “… Bà Quyển được chia diện tích đất 7630m2  tại thửa 402 và 403 GCNQSDĐ số 001196 QSDĐ/CT tọa lạc tại ấp Phú Đông, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (phần đất này bà Quyển đã tự nguyện để cho anh Bé Ba đứng tên) …”  khi cho rằng “phần đất này bà Quyển đã tự nguyện để cho anh Bé Ba đứng tên” là không đúng sự thật, vì mẹ ông không đồng ý ly hôn, không yêu cầu phân chia tài sản.

Đề nghị TAND cấp cao xem xét dấu hiệu chủ quan, suy diễn trong bản án sơ thẩm

Ông Bé Ba khẳng định, những tài sản nhà, đất đã cho tặng ông và chị gái không phải là đối tượng tài sản dùng để phân chi tài sản chung trong vụ án lý hôn giữa ông Hào - bà Quyển do trước ông bà cho tặng các con hoàn toàn tự nguyện, đúng theo ý chí, nguyện vọng của cả hai. Các thủ tục đăng bộ sang tên GCNQSDĐ được thực hiện đúng quy định của pháp luật, không tranh chấp. 

Do vậy, ông Bé Ba và bà Bé Hai đều không đồng ý với việc cha ông lấy tài sản đã cho tặng các con ruột để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng TAND huyện Châu Thành lại có quan điểm khác (?).

Mô tả ảnh
TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm.

Ông Bé Ba một lần nữa cho rằng, TAND huyện Châu Thành với bản án sơ thẩm Số 27/2015/NHGĐ-ST ngày 25/6/2015 đã không xem xét đầy đủ toàn diện các tình tiết khách quan có trong hồ sơ vụ án, dẫn đến nhận định chủ quan, suy diễn, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Do đó, ông Huỳnh Văn Bé Ba  đề nghị TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, làm rõ các nội dung: Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự; Có sai lầm trong việc áp dụng pháp luật dẫn đến việc ra bản án, quyết định không đúng, gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của đương sự,...

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Giang

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 12/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 12/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
TP Hồ Chí Minh: Gần 2.300 cán bộ không chuyên trách bị mất việc
(Tieudung.vn) TP Hồ Chí Minh sẽ giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách ở phường/ xã/thị trấn. Dự...

An ninh - Trật tự

Bắt giữ xe thư báo chở 40.000 bao thuốc lá lậu trị giá gần 1 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thanh Hóa vừa phát hiện, tạm giữ một...
 
Khởi tố nhiều lãnh đạo cấp cao đương chức tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Đó là các ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Trần Trọng...
 
Tạm giữ hơn 27.000 quyển sách giáo khoa nghi in lậu
(Tieudung.vn) Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, qua quá trình kiểm tra phát hiện nhiều dấu...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 12/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang vướng...
 
Đặt tivi đúng phong thủy để thu hút tài lộc vào nhà
(Tieudung.vn) Tivi là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi bày đặt tivi trong...
 
Nhà có âm khí nặng nề làm sao để hóa giải?
(Tieudung.vn) Người ta thường nói những nơi có nhiều âm khí thường lạnh lẽo, người ở sẽ cảm thấy...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13886 sec| 882.953 kb