Thứ 6, 10/07/2020, 00:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”
(Tieudung.vn) - Trong khuôn khổ kỳ họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, Văn phòng UBND TP đã tổ chức họp báo về một số vấn đề được dư luận quan tâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Một vấn đề nổi lên, mới chỉ khám phá 5 vụ cho vay nặng lãi qua App, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 68.000 người dính vào.

Một số báo đặt vấn đề về tình hình triển khai các giải pháp hỗ trợ các nhóm đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ông Lê Văn Tấn - Giám đốc Sở Lao động Thương bình và Xã hội TP cho biết, thực hiện chính sách an sinh đối với 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid, trong đó có 3 đối tượng thuộc nhóm chính sách và 4 nhóm đối tương bị ảnh hưởng.

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”

Thượng tá Nguyễn Thế Lâm tại buổi họp báo. 

Đối với nhóm đối tượng chính sách có công, toàn TP có 32.000 người, tổng kinh phi hỗ trợ là 50 tỷ đồng và đã hoàn thành hỗ trợ xong. Nhóm đối bảo trợ xã hội có hơn 122.000 người, tổng kinh phí hỗ trợ là 183 tỷ và cũng đã hỗ trợ xong; nhóm hộ nghèo và hộ cận nghèo có 750.000 người, kinh phí hỗ trợ 85 tỷ đồng. TP Hồ Chí Minh là địa phương đi đầu trong các tỉnh thành về việc triển khai hỗ trợ nhóm 3 đối tượng chính sách và có công...

Nhóm đối tượng lao động mất việc khoảng 47.500 người đã giải quyết được 20.000 đạt gần 45%; giáo viên mầm non nhóm trẻ, đủ điều kiện hưởng hỗ trợ có 13.830 trường hợp, giải quyết được hơn 9.000 trường hợp, mỗi trường hợp nhận hỗ trợ 1 triệu đồng; hỗ trợ cho nhóm đối tượng là lao động chấm dứt hợp đồng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp đạt 45%; nhóm lao động tự do, bán vé số 210.000 người, trong đó có hộ khẩu TP 140.000, đã giải quyết hỗ trợ được 70.000;  nhóm đối tượng bán vé số trên địa bàn TP có 23.000, giải quyết 85%, mỗi người 1 triệu. TP có 366.554 hộ kinh doanh cá thể, đã hỗ trợ 465 tỷ đồng.

Một vấn đề tín dụng đen, cho vay qua App với lãi suất cắt cổ, nhiều người bị khủng bố tinh thần dẫn đến phải tự tử... được nhiều báo quan tâm.

Đại diện Công an TP Hồ Chí Minh, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm cho biết: “tín dụng đen”, cho vay qua App hiện đang là tình hình nóng, lực lượng công an có nhiều biện pháp đấu tranh phòng ngừa đối với loại tội phạm này. Cho vay và đòi nợ kiểu tạt sơn, tạt mắm đã giảm; chuyển sang hướng vay qua App, thủ tục vay đơn giản, lãi suất từ 1 đến 5%/ngày. Khi khách hàng không trả nợ, con nợ sẽ bị gọi khủng bố, nhiều cấp độ khủng bố khác nhau.

Hiện nay Công an TP đã nắm vấn đề có và có biện pháp điều tra xử lý; đang thu thập và xử lý 5 vụ, một vụ khởi tố, 4 vụ xác minh. Đối tượng cho vay chủ yếu là người Trung Quốc, Công an TP đã bắt 12 người, truy nã 1. Số khách hàng dính vào tín dụng đen là 68.000 người, triệu tập 6.000 người để cung cấp thông tin. Trung bình khách hàng mất khoảng 600.000 đồng, tổng số tiền các nhóm đối tượng cho vay khoảng 15 tỷ đồng, thu lời khoảng 40 tỷ đồng.

Một vấn đề này khác liên quan đến trách nhiệm của Công an TP, vụ cảnh sát giao thông Tân Sơn Nhất, trấn lột tiền người vi phạm giao thông, theo đại diện Công an TP, qua xác minh, vụ việc này là có thật, thượng uý Huỳnh Tấn Minh có lập biên bảnHuỳnh Đặng Thái Minh. Đồng chí cảnh sát giao thông không nhận, số người bị lập biên bản cung cấp không gọi được; người vi phạm không nhận dạng được thượng uý Huỳnh Tấn Minh... Giám đốc Công an TP hiện nay đã ra quyết định thanh tra vụ việc, hiện chưa có kết quả.

Liên quan đến việc ngập nước do mưa và thu phí chống ngập... nhiều báo đặt vấn đề vì sao đầu tư nhiều nhưng mua vẫn ngập; có dư luận sẽ thu phí chống nhập... Huỳnh Thanh Khiết – phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thực hiện chủ trương xã hội hoá chống ngập (nạo vét, bảo dưỡng hệ thống thoát nước), trong năm 2020 TP sẽ đấu thầu duy tu bảo dưỡng, phải xây dựng đơn giá dịch vụ chống ngập tính trên diện tích...Người dân không phải trả phí chống ngập như dư luận.

Giải thích vì sao việc đầu tư chống ngập chưa mang lại hiệu quả, mưa vẫn ngập, theo ông Huỳnh Thanh Khiết là do các công trình chống ngập chưa hoàn chỉnh, đối với khu vực trung tâm, đến năm 2021 sẽ hết ngập; các khu vực khác tiến độ hết ngập sẽ theo các công trình, chương trình trọng điểm của TP.

Cũng liên quan đến trách nhiệm của Sở Xây dựng về tình hình đốn hạ cây xanh hàng loạt (sau sự việc đáng tiếc ở trường Bạch Đằng), ông Huỳnh Thanh Khiết khẳng định không chủ trương đốn hạ hàng loạt, Sở Xây dựng có hướng dẫn để kiểm tra, phát hiện trực quan những cây có nguy cơ để có hướng xử lý phù hợp...

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 10/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 10/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
TP Hồ Chí Minh: Nghiêm túc thực hiện kết luận kiểm toán ngân sách 2017
(Tieudung.vn) Chiều 8/7, Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin một...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 9/7: Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt...

An ninh - Trật tự

Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng
(Tieudung.vn) Từ 1/8, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển kiểm soát màu vàng,...
 
Vụ bị đơn đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất
(Tieudung.vn) “Chủ cũ đòi được đất có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất”,...
 
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 10/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 10/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc gặp khá...
 
3 tuyệt chiêu phong thủy giúp gia chủ giàu sang phú quý
(Tieudung.vn) Nếu phong thủy không tốt, nó sẽ đi vào bế tắc, sự giàu có sẽ bị phá hủy....
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 9/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có động...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.59207 sec| 879.148 kb