Thứ 7, 28/05/2022, 04:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An

Hướng dẫn cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An
(Tieudung.vn) - Công thức dưới đây sẽ giúp gia đình bạn có món giò me ngon trong ngày Tết.

Giò me Nghệ An 

Nguyên liệu:

Hướng dẫn cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet 

Thịt bê 1 kg

Muối nở 1/2 muỗng cà phê
(baking soda)

Tiêu 2 muỗng cà phê

Tỏi 1/2 củ

Gừng 1 củ

Lá chuối 3 miếng

Dụng cụ: Nồi, bếp,..

Chọn thịt bê: 

Thịt bê là thịt của những con bò còn nhỏ, chưa trưởng thành. Nếu xét về bề ngoài, thịt bê có màu đỏ hồng nhạt, thịt bò có màu đỏ sẫm hơn. Hơn nữa, do cơ của những con non thường không làm việc lâu như những con trưởng thành nên thịt sẽ mềm hơn, có hương vị đặc biệt tinh tế hơn và cũng dễ tiêu hoá hơn.

Các chị em khi ra chợ, siêu thị mua thịt bê thì cần chú ý thịt bê ngon sẽ có màu đỏ hồng tươi, khi ấn tay vào phần thịt sẽ thấy thịt vẫn có độ đàn hồi tốt, không nhão, sờ thịt không bị lạnh, khi ngửi thịt hơi có mùi gây đặc trưng, không có mùi bất thường, thịt không có nốt. Lựa chọn được miếng thịt bê ngon sẽ quyết định rất lớn đến hương vị của , dù chế biến theo bất cứ phương thức nào, từ hấp, xào, luộc, nướng…

Làm giò me

Thịt bê đem rửa sạch và ngâm vào 800 ml rượu trắng trong 5 phút để cho khử hết mùi hôi bên trong thịt bê, điều này giúp thịt bê ngon hơn. Trong thời gian ngâm nên thường xuyên trở mặt thịt để thịt được thấm đều rượu. Sau đó đem rửa sạch để ráo.

Khứa sâu thịt bê để thịt mau thấm gia vị. Ướp với 1/2 muỗng cà phê muối nở, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu.

Tỏi, gừng mình băm nhỏ, cho một tí nước vào để lấy nước cốt. Thoa đều vào miếng thịt bê. Để cho thấm gia vị ít nhất 3 tiếng.

Lá chuối rửa sạch, thấm khô nước có thể đem phơi cho héo lại hoặc luộc sơ cho mềm. Dây lạt ngâm nước ấm cho mềm để dễ cột.

Đặt phần bì ở dưới rồi cuộn thật chặt tay, cuộn giống như cách cuộn các loại giò truyền thống.

Cột chặt tay, buộc kĩ để khi đem hấp hoặc luộc giò me sẽ ngon và chắc hơn.

Cho giò vào nồi luộc chừng 4 tiếng.

Nếu đem đi hấp thì cần thời gian từ 6 - 7 tiếng là giò chín. Châm nước thường xuyên để không bị khét nồi. Hấp xong để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng là ăn được rồi.

Bảo quản giò sau khi chế biến

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0 – 4 độ C có thể sử dụng không quá 1 tuần.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần cho giò me ra ngoài khoảng 20 phút là được.

Ăn trực tiếp mà không cần rã đông hay quay nóng bằng lò vi sóng.

Tốt nhất bạn không nên ăn giò me quá 7 ngày bởi dễ bị đau bụng do quá trình bảo quản làm biến chất giò me.

Nên bọc thật kín giò me và ngăn cách với các loại tươi sống khác khi bảo quản trong tủ lạnh, đặc biệt là các thủy hải sản nặng mùi. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ kit Việt Á: Khởi tố, bắt Giám đốc CDC Đắk Lắk
(Tieudung.vn) Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông...
 
TP Hồ Chí Minh: Hàng loạt sai phạm tại Trường THPT Vĩnh Lộc, quận Bình Tân
(Tieudung.vn) Không đứng lớp gần 200 tiết, vẫn “ung dung” hưởng phụ cấp ưu đãi trong nhiều năm. Vận...
 
Vụ kít Việt Á: Bắt 1 cán bộ thuộc Bộ Y tế vì tội lợi dụng chức vụ
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa tiến hành khởi tố và bắt tạm giam 1 cán bộ thuộc Bộ Y...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 28/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 28/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử gặp phải một...
 
Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
(Tieudung.vn) Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày tết dành cho trẻ em. Đây là...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 27/5/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 27/5/2022 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình cần xem xét...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Nhiều món nướng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều này gồm có: Tôm nướng cay, gà xiên nướng, canh cải cúc nấu thịt.
 
Thực đơn cơm chiều: Đơn giản mà ngon miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Đậu phụ kho tương, canh trai rau răm, chả nấm chiên giòn.
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh chua mực nấu khế, đậu phộng trộn giấm, đậu bắp...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18553 sec| 855.258 kb