Thứ 2, 25/05/2020, 15:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lee & Man họp báo về dự án nhà máy giấy sông Hậu

Lee & Man họp báo về dự án nhà máy giấy sông Hậu
(Tieudung.vn) - Trước thông tin dự án sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái sông Hậu, chủ đầu tư dự án nhà máy giấy tại Hậu Giang đã họp báo vào sáng 23/6. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo liên quan trình Thủ tướng Chính phủ.

Trước nhiều lo ngại về nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) xây dựng ở Hậu Giang sẽ ảnh hưởng xấu đến nguồn nước trên dòng sông Hậu, 10g30 ngày 23-6, doanh nghiệp này đã họp báo để giải đáp những quan tâm trên.

Chủ trì họp báo là ông Chung Wai Fu - tổng giám đốc Lee & Man Việt Nam. Buổi họp báo còn có mặt lãnh đạo Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Hậu Giang, Sở Công thương, Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang.

Nhà máy này được xây dựng tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, nằm bên bờ sông Hậu.

Đại diện Lee & Man nói gì?

Tổng giám đốc Lee & Man Việt Nam _ Chung Wai Fu
Tổng giám đốc Lee & Man Việt Nam _ Chung Wai Fu.

Vị Tổng giám đốc này cho biết, hệ thống xử lý chất thải của nhà máy có công nghệ hiện đại, công suất xử lý 20.000 m3/ngày đêm. Chất thải được đưa vào hệ thống xử lý sẽ qua 9 công đoạn để đảm bảo đạt chuẩn môi trường. Khi đưa vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải này sẽ kết nối với hệ thống quan trắc của Sở TN-MT Hậu Giang và một đơn vị quản lý do Bộ TN-MT chỉ định để các đơn vị này giám sát. (Tuổi trẻ đưa tin)

Ông Chung Wai Fu cam kết nhà máy giấy này sẽ “không sử dụng chất xút (NaOH) gây ô nhiễm môi trường”. Trả lời về việc dùng chất gì để thay thế, ông Chung cho biết: “Do chúng tôi chưa sử dụng thiết bị nên chưa tính toán được sử dụng bao nhiêu hóa chất ở đây, hóa chất sẽ ảnh hưởng môi trường thế nào. Nhưng hóa chất nào cũng phải dùng tiền để mua, nên chúng tôi không thể muốn xả (ra môi trường) thì xả.

Ở Việt Nam không chỉ có Lee & Man sản xuất giấy, mà còn có nhiều nhà máy khác... nên họ sử dụng chất gì thì chúng tôi sử dụng chất ấy”.

Ông Chung Wai Fu cũng thông tin, Lee & Man mới chỉ lập và xin phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho từng hạng mục, doanh nghiệp này đang tiến hành thủ tục để xin phê duyệt ĐTM cho tổng thể nhà máy.

Ông Chung Wai Fu cho rằng hệ thống xử lý chất thải của nhà máy có công nghệ hiện đại, công suất xử lý 20.000 m3/ngày đêm.

Theo diễn giải của lãnh đạo nhà máy, chất thải được đưa vào hệ thống xử lý sẽ qua 9 công đoạn để khi xả chất thải đạt chuẩn ra môi trường.

Ông Chung Wai Fu cho biết: khi đưa vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải này sẽ kết nối với hệ thống quan trắc của Sở TN-MT Hậu Giang và một đơn vị quản lý do Bộ TN-MT chỉ định để các đơn vị này giám sát.

Ông Chung Wai Fu cam kết nhà máy giấy này sẽ “không sử dụng chất xút (NaOH) gây ô nhiễm môi trường”.

 “Chúng tôi mời họ và các hiệp hội khác đến đây tìm hiểu. Chúng tôi sẽ giải thích để họ yên lòng. Tôi nghĩ đây chỉ là hiểu lầm”.

Ông Fu cũng cho biết thời gian qua đơn vị này đã nhiều lần chủ động báo cáo cho cơ quan chức năng địa phương trong quá trình xây dựng nhà máy và chủ động mời đơn vị tiến hành lấy mẫu nước sông Hậu để kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần chứ địa phương chưa kiểm tra 
thường xuyên.

Hậu Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng

Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, đã có báo cáo giải trình vụ việc gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang trình Thủ tướng
Báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang trình Thủ tướng.

Báo cáo do ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký nêu: Dự án nhà máy giấy Lee&Man được triển khai xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Dự án đã được Bộ Tài Nguyên Môi trường (TNMT) tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27/7/2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt sau đó.

Hiện nay, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh và dự kiến đến tháng 8/2016 đi vào vận hành thử nghiệm. Riêng về tiến độ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, phía dự án đã xây dựng xong phần thô các bể xử lý, đang tiến hành lắp đặt thiết bị và đường ống. Dự kiến, cuối tháng 7 tới sẽ hoàn thành thử nghiệm.

Báo cáo cũng nêu rõ, mặc dù đã được Bộ TNMT cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước với lưu lượng xả lớn nhất 50.000 m3/ngày đêm nhưng Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 20.000 m3/ngày đêm.

Về nguyên nhân giảm công suất đối với nhà máy xử lý nước thải, phía công ty cho rằng quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, nước thải phát sinh ít hơn so với báo cáo ĐTM được phê duyệt trước đó.

Đối với việc sử dụng xút (NaOH), theo báo cáo ĐTM thì nhà máy sản xuất giấy không sử dụng xút. Tuy nhiên, trong công đoạn sản xuất có sử dụng xút để xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ông Trương Cảnh Tuyên cho rằng, căn cứ các quy định của Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu phía công ty xử lý tốt về vấn đề môi trường trong giai đoạn vận hành. Riêng về phía công ty, cũng có cam kết xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường. Thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và kết nối trực tiếp về Sở TNMT tỉnh Hậu Giang.

Dự án nhà máy giấy Lee & Man chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy. Dự án được triển khai xây dựng cụm công nghiệp tập trung (nằm cạnh sông Hậu), địa chỉ ở ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành.

Nhà máy có diện tích 80 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỉ USD, được xem là có quy mô lớn nhất VN và nằm trong số 5 nhà máy giấy lớn nhất thế giới.

Dự kiến tháng 8 tới, Nhà máy giấy Lee&Man sẽ đi vào hoạt động.

Theo các nhà khoa học, công nghiệp giấy được xếp vào loại gây ô nhiễm hơn cả công nghiệp khai khoáng, đặc biệt là sử dụng nhiều chất tẩy độc hại trong quá trình sản xuất và việc tái chế giấy càng thải ra nhiều chất độc hại.

Lo ngại trước thực tế này, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã gửi văn bản đến Bộ NN&PTNT và Thủ tướng Chính phủ.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 25/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 25/5: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 24/5: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 24/5: Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa rào và dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 22/5: Hà Nội ngày nắng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 22/5: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Xử phúc thẩm nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hành vi của các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước 6,7 tỷ đồng là tiền khấu...
 
“Hiệp sĩ” nhận tin lúc sáng, đến chiều bắt được kẻ lừa lấy xe
(Tieudung.vn) Nhận được cầu cứu của nạn nhân, “Hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải cùng đồng đội tổ chức truy...
 
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi thị sát vi phạm xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) Sáng nay (17/5), đoàn công tác của Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát,...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 25/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể...
 
Treo gương đúng phong thủy để hút tài lộc vào nhà
(Tieudung.vn) Nhìn từ góc độ phong thủy, gương là vật dụng có thể thu và thả, nếu sử dụng...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/5/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 24/5/2020 của 12 cung hoàng đạo: Vận may tiền bạc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.74372 sec| 886.641 kb