Thứ 7, 25/09/2021, 06:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lý do không nên chọn bánh mì trắng để ăn sáng

Lý do không nên chọn bánh mì trắng để ăn sáng
(Tieudung.vn) - Bánh mì trắng không chưa nhiều vitamin lại ít chất xơ.Vì vậy, bạn không nên lựa chọn thực phẩm này để thường xuyên ăn sáng.

Carbs tốt và xấu trong bánh mì

Lý do không nên chọn bánh mì trắng để ăn sáng

Carbohydrate cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, cũng là chất dinh dưỡng chính trong bánh mì. Sự thật là carbohydrate không phải “kẻ thù" của cân nặng. Trong chế độ ăn kiêng low-carb, vấn đề không nằm ở tổng lượng carbohydrate nạp vào, mà loại carbs cụ thể. Nhiều người theo chế độ ăn low-carb đang mắc phải một sai lầm là từ bỏ carbs hoàn toàn. Có chất béo tốt và chất béo không lành mạnh, tương tự, có carbohydrate tốt giàu chất xơ và carbohydrate không lành mạnh.

Carbs tốt

Trái cây, rau, đậu và ngũ cốc ít chế biến chứa các nguồn carbohydrate có lợi cho sức khỏe, giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn cân bằng các chất dinh dưỡng khác mà bánh mì trắng không có.

Chế độ ăn nhiều carbohydrate giàu chất xơ, chưa qua chế biến được xem là lành mạnh. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, như bánh mì nâu, bánh quy giòn, gạo lứt và hạt quinoa, sẽ giảm nguy cơ mắc loại 2, bệnh tim, viêm, béo phì và một số .

Carbs xấu

Trong khi đó, bánh mì trắng được chế biến từ một loại carbohydrate đơn giản, đã qua quá trình xử lý. Đặc tính của chúng là nhanh và dễ tiêu hóa, nhưng lại có ít giá trị dinh dưỡng.

Thực phẩm làm từ ngũ cốc chế biến cao khiến lượng đường trong máu tăng đột biến ngay sau khi ăn, góp phần vào sự phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một lượng lớn carbohydrate đơn giản trong bánh mì trắng còn dẫn đến tăng cân và nguy cơ bệnh tim, cũng như các bệnh mãn tính khác.

Carbs chế biến cũng thiếu chất xơ, khiến bạn không cảm thấy no sau khi ăn. Vì vậy bạn sẽ thèm ăn nhiều hơn ngay sau đó, đặc biệt là khi lượng đường trong máu giảm.

Lý do không nên ăn bánh mì

Có nhiều tinh bột nhưng lại ít chất xơ

Bánh mì trắng được làm từ bột lúa mì tinh luyện. Bột này được xay từ những hạt lúa mì đã được tách lớp vỏ cám bên ngoài. Vì vậy, hàm lượng chất xơ không cao.

Khi ăn bánh mì trắng, chúng ta chỉ ăn thuần túy tinh bột, cũng chính vì vậy mà bánh mì trắng làm từ bột tinh luyện cũng ít dinh dưỡng hơn các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như gạo lứt, kê, lúa mạch, MSN dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Erin Palinski-Wade.

Làm đường huyết thất thường

Vì có ít chất xơ và protein nên cơ thể sẽ hấp thụ bánh mì trắng làm từ bột tinh luyện nhanh hơn. Điều này dễ khiến đường huyết trong máu tăng đột ngột và dẫn đến một số hệ quá như mau thấy đói, từ đó kích thích ăn nhiều hơn, đặc biệt là các món ngọt và dễ cảm thấy cáu kỉnh, theo MSN.

Làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2

Ăn bánh mì trắng sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột. Khi đường huyết tăng đột ngột, cơ thể sẽ tiết một lượng lớn insulin vào máu. Insulin sẽ đưa lượng đường này vào bên trong các tế bào.

Nếu tình trạng đường huyết tăng đột ngột diễn ra quá thường xuyên, các tế bào sẽ trở nên kháng insulin, dẫn đến cơ thể khó kiểm soát đường huyết và tăng nguy cơ tiểu đường loại 2, bà Palinski-Wade nói thêm.

Tăng cân

Bánh mì trắng có hàm lượng tinh bột cao nên khi ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể dư năng lượng và tích dưới dạng mỡ thừa. Bánh mì trắng được cơ thể hấp thụ rất nhanh, khiến mau đói và từ đó ăn nhiều hơn.

Các yếu tố này sẽ dẫn đến tăng cân và tích tụ mỡ bụng nếu ăn quá nhiều, theo MSN.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Công an TP Hồ Chí Minh phục hồi điều tra tố giác tội phạm “thần y” Võ Hoàng Yên
(Tieudung.vn) Sau thời gian tạm đình chỉ giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Phương Hằng...
 
Hà Nam: Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người”
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam cho biết đã ra Quyết định khởi tố...
 
TP Hồ Chí Minh điều tra việc mua bán gói thuốc C điều trị Covid-19
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng với Công an TP đang tìm hiểu và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 25/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Những Cự Giải độc thân...
 
Chuyện Shipper và nỗi lo không thừa!
(Tieudung.vn) Đến lúc này, TP Hồ Chí Minh có trên 2 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 24/9/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 24/9/2021 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ cảm thấy cô...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ ăn mà chế biến không mất thời gian
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Thịt bò trộn rau củ, tôm luộc nước dừa, canh rau đậu...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món tầm bổ cho cả nhà
(Tieudung.vn) Thực đơn chiều nay gồm có: Gà hầm ngải cứu, canh rau dền thịt băm, bắp cải xào...
 
3 món ăn vặt cực ngon với gân bò
(Tieudung.vn) Gân bò ngâm chua ngọt kiểu Thái, gân bò cháy tỏi... sẽ là món ăn vặt cực ngon...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31433 sec| 863.328 kb