Thứ 3, 27/07/2021, 21:22 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon
(Tieudung.vn) - Bà nội trợ tranh thủ ngày cuối tuần trổ tài làm mâm cơm nhiều món ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé.

Cá thu sốt cà chua 

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g cá thu

3 quả cà chua

Hành ngò, thì là

Hành, tỏi, ớt sừng

Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tương cà

:

Nguyên liệu bạn mua về rửa sạch và để ráo nước. Rắc một ít muối, hạt nêm và tiêu xay lên cá và ướp khoảng 15 phút.

Cà chua thái hạt lựu, hành ngò cắt khúc, thì là xắt nhỏ, hành tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng xắt sợi

Cho vào chảo một ít dầu. Khi dầu nóng, bỏ cá vào chiên. Chú ý lật đều 2 mặt để cá chín vàng và không bị cháy. Khi cá cá, gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm hành tỏi. Hành tỏi thơm thì cho cà chua vào xào đều. Xào khoảng 3 phút thì cho 100ml nước vào. Nêm vào đó 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café hạt nêm, ½ muỗng café muối 1 muỗng canh tương cà và đảo đều lên.

Đậy nắp lại, đun thêm 5 phút nữa cho cà chua mềm và sánh lại. Khi sốt cà hơi sệt lại, bạn cho cá thu vào và rim khoảng 3 phút. Chú ý rim với lửa vừa và lật đều để cá ngấm sốt. Rác hành lá, thì lá và 1 ít tiêu lên phía trên rồi tắt bếp.

Gà luộc 

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 con gà trống to (ở đây chúng tôi sử dụng gà 3kg)

Một củ nghệ tươi

1/2 củ gừng tươi

Cách làm:

Chà xát muối khắp da gà rồi rửa sạch, thấm khô da gà. Dùng lạt buộc phần cánh và cổ gà với nhau. Phần chân gà đút vào bụng. Thoa nghệ tươi lên da gà để khi luộc gà có màu vàng đẹp bắt mắt hơn. Bạn có thể cắt lát nghệ rồi chà trực tiếp lên một cách nhẹ nhàng hoặ

c xay/giã nghệ lấy nước rồi thoa lên phần da gà.

Đun sôi một nồi nước rồi thả gà vào chần qua 2 phút cho ra hết bọt bẩn. Vớt gà ra rửa sạch lại với nước lạnh.

Chuẩn bị một nồi nước khác, thả gà vào ngay từ nước lạnh sao cho ít nhất nước ngập tối thiểu 2/3 con gà. Thả vào nồi vài mẩu gừng đập dập cho thơm. Phần nước gà thứ 2 sẽ rất trong và bạn có thể tha hồ dùng để nấu các loại canh mà không lo nước bị đục.

Với con gà trống 3kg thì thời gian luộc là 20 phút tính từ khi nước sôi. Nếu nước luộc không đủ ngập toàn bộ con gà thì nhớ lật gà trong quá trình luộc để thịt gà chín đều. Sau 20 phút các bạn tắt bếp, vẫn đậy vung, ngâm gà thêm 15 phút. Với gà có cân nặng lớn hơn hoặc nhỏ hơn, các bạn căn cứ tỷ lệ cân nặng đó để điều chỉnh thời gian luộc và ngâm gà cho hợp lí (thêm bớt khoảng 7-10 phút với 1kg cân nặng khi luộc và thêm bớt 5 phút với 1kg cân nặng khi ngâm).

Có thể kiểm tra xem gà đã được chưa bằng cách dùng cây tăm nhọn xiên thử vào phần rắn nhất của đùi gà, nếu thịt gà tiết nước màu hồng là gà chưa chín, nước tiết ra màu hồng nhạt là gà sắp đạt độ chín ngon nhất, nước tiết ra màu trong tức là gà đã chín hoàn toàn.

Gà luộc phải có thời gian ngâm, nhiệt độ nước giảm từ từ thì thịt gà ngậm đủ nước sẽ chín ngọt từ trong ra ngoài, da gà vàng mướt và bóng. Tránh việc vớt gà ra đột ngột khi nước đang sôi sẽ làm da gà bị khô và thịt mất đi phần nước ngọt.

Canh bí đao sườn non

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200gr sườn non

1 quả bí đao (khoảng 200gr)

Hành lá, ngò

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay.

Cách làm:

Sườn non mua về rửa sạch, sau đó chần qua với nước sôi. Bí đao bào sạch vỏ, bỏ phần ruột già bên trong để canh ít bị chua khi nấu. Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành lá, rau ngò rửa sạch, cắt nhỏ.

Cho khoảng 1,5l nước và toàn bộ sườn non vào nồi. Sau đó, cho lên bếp, hầm khoảng 15 phút thì bạn cho vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

Tiếp theo, bạn cho phần bí đao vào, nấu khoảng 5 phút thì bí đao chín. Cuối cùng, bạn cho hành lá, ngò, nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn là xong.

Nộm giá đỗ

Mâm cơm cuối tuần toàn món ngon

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300gr giá đỗ

3 cây rau mùi

3 tép tỏi, 3 lát gừng, 1 quả ớt thái nhỏ

Gia vị: 3 muỗng cà phê dầu mè, 3 muỗng cà phê dầu ớt, một ít muối, ít đường.

Cách làm:

Giá đỗ mua về rửa sạch. Sau đó, đun sôi một nồi nước, cho giá đỗ vào chần qua rồi vớt ra tô nước lạnh khoảng 5 phút. Làm như vậy giúp giá chín đều mà vẫn giòn, mọng nước. Rửa sạch rau mùi, thái nhỏ.

Tới bữa ăn, bạn trộn đều giá đỗ với dầu mè, muối, tỏi, gừng và rau mùi là xong.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo ở Địa ốc Alibaba
(Tieudung.vn) Ngày 27/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí minh cho biết, vừa hoàn...
 
Những trường hợp nào được ra đường sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) Ngày 26/7, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản về tăng cường các biện pháp giảm mật...
 
Bác bỏ tin đồn sẽ có 5 máy bay phun khử khuẩn ở TP Hồ Chí Minh vào đêm nay
(Tieudung.vn) Chiều 26/7, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng phản...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 28/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình còn...
 
Tuần lễ thanh long Việt Nam trong đại dịch Covid tại Australa năm 2021
(Tieudung.vn) Nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long và hướng đến thế hệ trẻ để xây dựng thương hiệu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 27/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 27/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Song Tử thể...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món bổ dưỡng lại dễ làm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà nấu cà ri, tim xào giá đỗ, canh mướp đắng thịt...
 
4 cách chế biến bắp cải ngon mà lạ miệng
(Tieudung.vn) Bắp cải cuộn thịt nấu canh, bắp cải xào tôm khô... là những món ngon bạn có thể...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn chiều nay gồm: Nem ngô, canh cua, đậu phụ sốt thịt bằm.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.64369 sec| 871.281 kb