Thứ 3, 27/07/2021, 22:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Món ngon cơm chiều: 3 món lạ vị cả nhà đều thích

Món ngon cơm chiều: 3 món lạ vị cả nhà đều thích
(Tieudung.vn) - Đậu sốt Tứ Xuyên, cá nục kho, lặc lày luộc đơn giản nhưng cả nhà đều thích vì rất lạ miệng.

Đậu sốt Tứ Xuyên 

Món ngon cơm chiều: 3 món lạ vị cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

Đậu phụ trắng

Thịt nạc

Hành tây, cà rốt

Nấm hương, hành, tỏi khô, gừng.

Bột ớt Tứ Xuyên, sa tế, bột bắp.

Dầu ăn, đường, muối, tiêu, dầu hào, xì dầu.

:

Đậu phụ luộc chín, cắt miếng vuông. Thịt băm nhỏ. Nấm ngâm nước, rửa sạch, thái hạt lựu, hành tây, cà rốt thái hạt lựu, băm nhỏ hành, tỏi, gừng, ớt.

Phi thơm hỗn hợp hành, tỏi, gừng rồi cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút. Tiếp tục cho thịt băm, cà rốt, hành tây vào xào sơ.

 Khi thịt đã chín, nêm dầu hào, xì dầu, sa tế, tiêu, muối, đường cho vừa ăn và đảo đều để gia vị hòa quyện.  Đổ 200ml nước lọc và nấu cho đến khi sôi. Cho đậu trắng và bột ớt vào, đun liu riu 3 phút và đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát.

Đổ phần bột bắp hòa tan với nước vào chảo và đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn. Rắc hành lá lên và thưởng thức.

Món đậu sốt có hương vị thơm ngon, cay cay, đậu non mềm mịn, thanh ngọt hòa quyện với nước sốt sánh đặc vô cùng hấp dẫn. Món này ăn kèm với cơm nóng thì thật bùng nổ cảm xúc: miếng đậu cay tê người, vừa ăn vừa thổi vô cùng thú vị.

Cá nục kho cà chua 

Món ngon cơm chiều: 3 món lạ vị cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

500g cá nục

250g cà chua

7 cây hành lá

7 củ hành tím

Ớt

Tóp mỡ (nếu có)

1 chén nước dừa (có thể thay bằng nước)

Gia vị: giấm, rượu trắng, sốt cà chua, nước mắm, đường, muối, dầu ăn.

Cách làm:

Cá nục khi mua về thì bạn cắt bỏ miệng, vây và mang cá, rửa sơ qua với nước. Kế đến, cho cá nục vào tô rồi cho vào 1 muỗng muối, 2 muỗng giấm bổng và đổ nước vào cho ngập cá, ngâm trong 10 phút để loại bỏ mùi tanh trong cá. Sau 10 phút thì bạn vớt cá ra để ráo.

Giấm bổng là loại giấm của Hà Nội, nếu bạn không có loại giấm này thì bạn có thể dùng giấm thường thêm một ít rượu trắng để thay thế.

Hành tím thì bạn đập dập, lấy khoảng 1-2 củ băm nhỏ. Dùng nĩa ghim vào cà chua, bật bếp lên nướng với lửa lớn đến khi lớp vỏ cà chua bong ra và có mùi thơm. Sau đó, lột vỏ cà chua và băm nhuyễn.

Hành lá bạn cắt phần gốc hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Cho vào cá 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp cá trong 10 phút để cá thấm gia vị.

Cho vào chảo một ít dầu, đun đến khi dầu nóng thì cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím vừa vàng và thơm thì cho cà chua băm nhuyễn vào đảo đều. Kế đến, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 2/3 muỗng sốt cà chua để tăng thêm hương vị, đảo đều tay cho hỗn hợp hòa vào nhau rồi tắt bếp.

Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 muỗng dầu ăn (hoặc mỡ) và một ít tóp mỡ. Đun đến khi dầu nóng thì cho vài củ hành tím đập dập vào, đảo qua cho thơm. Sau đó cho cá vào chiên sơ mỗi mặt cá khoảng 2 phút.

Sau khi chiên xong cả 2 mặt cá thì cho vào 3.5 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt rồi lắc nhẹ chảo để gia vị được hòa tan.

Tiếp tục kho thêm 5 phút để cá được thấm gia vị. Sau 5 phút thì bạn cho sốt cà chua vào cùng vài trái ớt, sau đó đổ 1 chén nước dừa tươi vào (có thể thay bằng nước), đậy nắp lại, kho đến khi nước trong chảo sệt.

Khi nước trong chảo sệt lại xắp mặt cá thì cho vào 1 muỗng cà phê nước màu và gốc hành lá vào để tăng thêm mùi hương. Đậy nắp lại và khô thêm 5 phút nữa, sau đó nêm nếm lại cho vừa miệng, thêm một ít hành lá rồi tắt bếp.

Lặc lày luộc chấm muối vừng 

Món ngon cơm chiều: 3 món lạ vị cả nhà đều thích

Nguyên liệu:

500gr lặc lày non

Lạc, vừng, muối

Cách làm:

Quả lặc lày rửa sạch. Sau đó, dùng dao cạo sạch phần vỏ lụa bên ngoài để sạch lớp nhựa của vỏ, rồi rửa lại bằng nước sạch. Hấp lặc lày trong nồi khoảng 5 - 7 phút, tuỳ quả bé hay to. Bạn cũng có thể luộc, tuy nhiên lặc lày luộc xong sẽ bị õng nước.

Cách làm muối vừng đơn giản: Vừng và lạc rang lần lượt chín, đổ ra giấy báo ủ khoảng 15 - 20 phút cho nguội. Sau đó đổ muối vào rang khô đổ ra bát. Có thể xay vừng và lạc bằng máy xay, hoặc giã vừng, lạc bằng cối. Xay lạc nhỏ vừa phải. Sau đó trộn với muối vừa ăn là được.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
(Tieudung.vn) Do liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương...
 
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo ở Địa ốc Alibaba
(Tieudung.vn) Ngày 27/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí minh cho biết, vừa hoàn...
 
Những trường hợp nào được ra đường sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) Ngày 26/7, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản về tăng cường các biện pháp giảm mật...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 28/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình còn...
 
Tuần lễ thanh long Việt Nam trong đại dịch Covid tại Australa năm 2021
(Tieudung.vn) Nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long và hướng đến thế hệ trẻ để xây dựng thương hiệu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 27/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 27/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Song Tử thể...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món bổ dưỡng lại dễ làm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà nấu cà ri, tim xào giá đỗ, canh mướp đắng thịt...
 
4 cách chế biến bắp cải ngon mà lạ miệng
(Tieudung.vn) Bắp cải cuộn thịt nấu canh, bắp cải xào tôm khô... là những món ngon bạn có thể...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn chiều nay gồm: Nem ngô, canh cua, đậu phụ sốt thịt bằm.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05906 sec| 863.68 kb