Chủ nhật , 01/08/2021, 05:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm
(Tieudung.vn) - Thời gian gần đây dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát trực tiếp đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. Chủ động một lối sống lành mạnh, chú ý phòng dịch đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Ăn đa dạng

Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng, đạm và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nâng cao miễn dịch, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid- 19), trong giai đoạn này không nên ăn kiêng mà cần đảm bảo sự đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn.

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

Ảnh minh họa

Có thể tham khảo chế độ ăn gồm 03 bữa chính và 03 bữa phụ trong ngày. Thời gian giữa các bữa ăn không cách nhau quá 3 giờ. Các bữa ăn chính nên lựa chọn thực phẩm đa dạng như: thịt, cá, trứng, nấm, đậu phụ, rau xanh,... các gia vị như hành, tỏi, hẹ để bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết. Bữa phụ nên ăn trái cây để tăng cường vitamin C, sữa chua nguyên chất lên men giúp thúc đẩy hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể.

Uống nước đúng cách

Ai cũng ý thức được vai trò của nước đối với cơ thể nhưng không phải ai cũng biết ai cách uống nước cho đúng. Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

Ảnh minh họa

Ví dụ: một người 35 tuổi có cân nặng 55kg, nhu cầu nước mỗi ngày là 55 x 35 = 1925 ml/ngày (tương đương 8-10 cốc nước/ngày).

Sử dụng máy lọc nước đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn nước uống tinh khiết QCVN6-1:2010/BYT.

Không nên chờ đến khi miệng và cổ khô mới uống nước mà cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ngày, uống ngay cả khi không khát.

Đặc biệt cần uống nước sạch, nước ấm. Ít nhất cần đun sôi nước để tiêu diệt virus, vi khuẩn. Nếu có điều kiện có thể sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn, loại bỏ được các chất độc hại, cặn bẩn, virus, vi khuẩn…

Đối với máy lọc nước cần lựa chọn các thương hiệu uy tín, phù hợp với nguồn nước và nhu cầu sử dụng, đặc biệt là có chứng nhận an toàn về hiệu quả lọc.

Thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 tiếng

Chế độ làm việc, nghỉ ngơi cần có quy luật. Giấc ngủ rất quan trọng vì nhiều lý do–giấc ngủ báo hiệu cơ thể bạn giải phóng hormon và các hợp chất giúp quản lý cơn thèm ăn, duy trì hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh và cải thiện trí nhớ. Ngủ đủ giấc, đảm bảo thời gian ngủ mỗi ngày không ít hơn 7 giờ, tránh thức khuya sẽ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

Ảnh minh họa

Một vài nghiên cứu cho thấy, nếu bạn bị thiếu ngủ, bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và ngưng thở khi ngủ. Tất cả các tình trạng sức khỏe này có thể giảm khi bạn ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

Luôn giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ

Nhà cửa (nhà ở, văn phòng…) là môi trường nơi con người sinh sống và làm việc cũng có nguy cơ ô nhiễm Covid-19. Do Covid-19 có trong không khí và đặc biệt là các bề mặt nên cần vệ sinh nhà cửa để giảm bớt nguy cơ ô nhiễm không khí và ô nhiễm bề mặt.

Nên để nhà thoáng khí; hạn chế hoặc không sử dụng điều hòa vì làm không khí tù đọng trong nhà; nếu có điều kiện nên mở cửa để cho không khí lưu thông.

Quét dọn, lau chùi nhà cửa thường xuyên. Đặc biệt, khi có ánh nắng mặt trời nên mở cửa để thông khí và cho ánh nắng mặt trời chiếu vào trong nhà có tiêu diệt virus.

4 lưu ý trong mùa dịch giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm

Ảnh minh họa

Những đồ vật cần vệ sinh thường xuyên để hạn chế lây nhiễm Covid-19 là những đồ vật có nguy cơ ô nhiễm cao gồm các đồ vật nhiều người cùng sử dụng: Tay nắm cửa, nút bấm thang máy, tay vịn cầu thang, nút bấm dùng chung, mặt bàn dùng chung… thậm chí cả tiền mặt luân chuyển giữa người này với người khác; các đồ vật của cá nhân nhưng tần suất tiếp xúc cao với bàn tay hay vùng mặt như điện thoại di động, , mặt bàn làm việc…

Các đồ vật cần thường xuyên được lau rửa bằng các dung dịch sát trùng như xà phòng, dung dịch chứa cồn hay cloramin. Với môi trường ngoài, các biện pháp vệ sinh sạch sẽ, thoát nước tốt, phát quang bụi rậm…; nếu nghi ngờ ô nhiễm thì cần phun khử trùng bằng dung dịch cloramin 0,2% Clo hoạt tính. Nếu ở nơi đã có bệnh nhân nghi mắc Covid-19 thì phun dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Hoạt động đa cấp giao dịch tiền ảo có thể bị phạt tù đến 5 năm
(Tieudung.vn) Tại Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới...
 
Bắt đối tượng mạo danh công an nhận làm giấy xét nghiệm Covid-19 để lừa đảo
(Tieudung.vn) Lợi dụng gia đình chủ quán thiếu thông tin, Hiếu tự nhận mình là công an, hứa làm...
 
Website mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa phát tiền trợ cấp Covid-19
(Tieudung.vn) Ngày 29/7, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo hiện có...

Muôn màu

“Rau sạch yêu thương – Kiên cường chống dịch” đợt 2: Lời “hồi đáp” yêu thương
(Tieudung.vn) Trước sự đón nhận và trân trọng của Quý cư dân dự án Diamond Lotus Riverside (DLRS) và...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/8/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 1/8/2021, của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có...
 
Những sai lầm khi giặt quần áo nhiều người vẫn hay mắc phải
(Tieudung.vn) Giặt quần áo tưởng chừng là việc rất đơn giản, tuy nhiên cách vệ sinh quần áo sao...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món đưa cơm
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà xào cay, hến xào rau răm, canh tôm mùng tơi.
 
4 món ngon tốt cho sức khỏe với bông hẹ
(Tieudung.vn) Món ăn được chế biến từ bông hẹ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món thích hợp cho ngày nóng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm: Trứng đúc thịt nấm, rau xào thập cẩm, cá nấu măng.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99783 sec| 864.766 kb