Thứ 3, 07/12/2021, 12:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nới lỏng điều kiện, thêm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Nới lỏng điều kiện, thêm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19
(Tieudung.vn) - Dự kiến trong tháng 9, Bộ LĐTB&XH trình Chính phủ dự thảo sửa đổi 4 nội dung hỗ trợ người lao động (NLĐ) và 4 điều kiện hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) theo Nghị quyết 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Nới lỏng điều kiện, thêm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Đến ngày 26/8.2021,  đã có hơn 15 triệu người đượchưởng chính sách từ Nghị quyết 68. Tiền đã chi hỗ trợ là 8.400 tỷ đồng; 1,2 triệu lao động tự do được hỗ trợ với số tiền 2.180 tỷ đồng; 37.000 hộ sản xuất kinh doanh cũng đã được hỗ trợ. Ảnh: VGP

Theo Bộ LĐTB&XH, tính đến ngày 26/8, cả nước đã có hơn 15 triệu người được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68. Tiền đã chi hỗ trợ là 8.400 tỷ đồng; 1,2 triệu lao động tự do được hỗ trợ với số tiền 2.180 tỷ đồng; 37.000 hộ sản xuất kinh doanh cũng đã được hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến nay, một số địa phương còn chậm triển khai các chính sách của Nghị quyết 68. Theo Bộ LĐTB&XH, ngoài nguyên nhân hạn chế do giãn cách thì còn có nguyên nhân NLĐ và NSDLĐ chưa thực sự hiểu hết các chính sách, chưa tích cực, chủ động gửi các hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới các cơ quan của địa phương. Cán bộ ở các cấp địa phương còn có những cách hiểu khác nhau, do đó chưa linh hoạt trong việc xử lý.

Nhằm khắc phục những vướng mắc theo hướng mở rộng đối tượng thụ hưởng, đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận, phê duyệt để NLĐ và NSDLĐ được hỗ trợ kịp thời, Bộ LĐTB&XH đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Dự thảo có 8 nội dung sửa đổi, bổ sung.

Đối với nhóm chính sách cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, dự thảo sửa đổi 4 nội dung của các chính sách hỗ trợ đào tạo việc làm, vay vốn trả lương, hỗ trợ hộ kinh doanh.

Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo việc làm cho NLĐ về giảm doanh thu được quy định lại là “Có doanh thu của quý liền kề trước thời điểm đề nghị hỗ trợ giảm từ 5% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 hoặc năm 2020,” điều chỉnh giảm từ tỷ lệ từ 10% xuống 5%.

Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất bổ sung đối tượng NSDLĐ có địa điểm hoạt động trên các địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg được hỗ trợ vay trả lương phục hồi sản xuất.

Nới lỏng điều kiện, thêm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Theo dự thảo, hộ kinh doanh không có đăng ký thuế mà có có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động cũng sẽ được hưởng hỗ trợ. Ảnh: thuonghieucongluan.vn

Đối tượng chính sách hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ kinh doanh được sửa đổi thành: “Hộ kinh doanh có đăng ký thuế và phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, hoặc có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị số 16/CT-TTg trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/12/2021”. Nội dung này bổ sung thêm điều kiện “hoặc có địa điểm kinh doanh phải dừng hoạt động” so với quy định hiện hành.

Dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung 3 nội dung về các điều kiện nhận hỗ trợ tiền mặt dành cho NLĐ tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương; ngừng việc; chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ)...

Chính sách hỗ trợ tiền mặt cho lao động tạm hoãn HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương và chấm dứt HĐLĐ được sửa đổi, bổ sung đối tượng. Cụ thể, mở rộng đối tượng hưởng chính sách là “NLĐ làm việc theo HĐLĐ, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chấm dứt HĐLĐ” chứ không quy định cụ thể làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục... như Nghị quyết số 68 đang quy định.

Chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/NLĐ ngừng việc cũng bổ sung điều kiện hưởng chính sách cho trường hợp NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động “bố trí lại sản xuất, lao động để phòng, chống dịch Covid-19 từ 14 ngày trở lên.”

Đặc biệt, đối với chính sách dành cho lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác, dự thảo bổ sung nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách Trung ương như sau: “Ngân sách Trung ương hỗ trợ 40% chi cho các đối tượng trên đối với các tỉnh chưa tự cân đối được ngân sách”.

Nới lỏng điều kiện, thêm đối tượng được hỗ trợ khó khăn do Covid-19

Do chưa linh hoạt, còn có những cách hiểu khác nhau nên nhiều địa phương đến nay còn chậm triển khai các chính sách hỗ trợ cho người lao động. Ảnh: vietnamnet.vn 

Đến 26/8/2021, một số địa phương còn chậm triển khai các chính sách của Nghị quyết 68. Cụ thể, có 2 tỉnh chưa bố trí được ngân sách để chi hỗ trợ là Bến Tre và Vĩnh Long.

9 tỉnh chưa chi chính sách tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm ngừng việc là: Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Phú Yên.

5 tỉnh chưa chi hỗ trợ lao động phải ngừng việc là: Tiền Giang, Trà Vinh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Phú Yên và 3 tỉnh chưa chi hỗ trợ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội là Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre và Cần Thơ.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ tử vong sau hút mỡ bụng tại BVTM Gangwhoo: Có căn cứ để khởi tố hình sự?
(Tieudung.vn) Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 290/BYT-GPHĐ, Bộ Y tế cấp phép phạm vi hoạt...
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật
(Tieudung.vn) Đó là một trong nhiều nội dung tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT)...
 
NÓNG: Khởi tố, bắt giam Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng –...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 7/12/2021 của 12 cung hoàng đạo:Kim Ngưu tràn ngập niềm vui
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 7/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ đón nhận...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết gặp áp lực trong công việc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết cảm thấy khá...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư tử làm cho mọi người chú yas
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sự hấp dẫn và quyến...

Du lịch - Ẩm thực

2 cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
(Tieudung.vn) Với cách rán mỡ lợn dưới đây chị em có thể bảo quản được lâu mà vẫn vô...
 
2 món ăn sáng cực ngon với sốt vang cho ngày mùa Đông
(Tieudung.vn) Phở bò sốt vang hay bánh mì sốt vang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi thời...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Cá trê kho gừng nghệ, nêm thính bì lợn, canh mọc nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86220 sec| 864.695 kb