Thứ 3, 07/12/2021, 12:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nông dân Quảng Ngãi điêu đứng vì dưa hấu mất giá

Nông dân Quảng Ngãi điêu đứng vì dưa hấu mất giá
(Tieudung.vn) - Được mùa mất giá đã trở thành “điệp khúc”mà năm này qua năm khác cứ ám ảnh bà con nông dân. Cho dù thời gian gần đây có những cuộc “giải cứu” hàng nông sản của các tổ chức, cá nhân nhưng xem ra đó cũng chỉ là giải pháp tức thời thiếu sự bền vững.

Tại huyện Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi những ngày cuối qua bà con nông dân đang tập trung thu hoạch dưa hấu đang thời kỳ chín rộ, nhưng không có thương lái đến hỏi mua nên phải bỏ dưa hấu chín ở ngoài đồng hư hỏng khiến cuộc sống của những nông dân đang rơi vào cảnh trắng tay vì trồng dưa hấu. 

Chiều 29/3, chúng tôi có mặt tại các cánh đồng trồng dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, nhìn thấy các sào dưa hấu của người dân đang đến ngày thu hoạch nhưng giá dưa rất thấp, không có thương lái nào đến hỏi mua. Nên người dân đành bỏ dưa hấu chín hư hỏng ở ngoài đồng. Bên cạnh đó, có rất nhiều sào dưa hấu chín chưa thu hoạch nằm ngổn ngang dưới ruộng.

Dưa chín đầy đồng bán chẳng ai mua, bò ăn không hết

 Đang đứng dưới sào dưa đang đến ngày thu hoạch, bà Nguyễn Thị Minh Lan (63 tuổi), trú thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp buồn rầu nói: “Gia đình tôi năm nay, trồng 2 sào dưa hấu mất gần 3 tháng và chỉ còn 1 một ngày nữa là thu hoạch bán dưa. Nhưng đến giờ vẫn không có thương lái nào đến hỏi mua, không biết 3,4 tấn dưa hấu này bán cho ai đây. Nếu không bán dưa hấu được tôi cũng đành bỏ dưa hấu nằm ngoài đồng . Ngoài ra, mấy hôm nay, trời hay có mưa làm dưa hấu bị nứt hoặc thối hư hỏng”.

Mô tả ảnh
Bà Nguyễn Thị Minh Lan đang đứng nhìn sào dưa hấu đang độ chín không có người mua.

Bà Lan nói thêm, giá dưa hấu năm ngoài từ 7 đến 10 nghìn đồng/1kg dưa, trung bình mỗi sào dưa bà có thể thu hoạch hơn 1 tấn dưa hấu, thu về khoảng 9- 10 triệu đồng. Mùa dưa hấu năm 2017, giá dưa hấu chỉ còn 1 nghìn đồng/1kg mà bán mà không có người đến hỏi mua dưa đành bỏ dưa háu chín nằm ngoài đồng hư hỏng.

Cách đó không xa là sào dưa hấu của ông Trương Quang Thơ (54 tuổi), trú thôn Hội Đức, xã Tịnh Hiệp nói: “Tôi mấy ngày nay đang tìm thương lái để bán 4 sào dưa hấu của gia đình mình đang vào độ thu hoạch nhưng không có ai mua cả, giá dưa hấu lại rất thấp. Riêng mùa dưa hấu này, gia đình tôi chắc lỗ nặng. Một số dưa chín quá nên hư hỏng tôi đành đem về nhà để cho trâu ăn. Tôi mong các cấp chính quyền quan tâm giúp đỡ tôi và nhiều hộ dân trồng dưa hấu khác để bán được dưa hấu thu về ít lại vốn liên bỏ ra”.    

Hiện nay, tại xã Tịnh Hiệp có khoảng 50 hecta dưa hấu được xuống giống, trong đó có khoảng 10 hecta đang chín rộ, nhưng không có người thu mua khiến nông dân như điêu đứng, có nguy cơ lỗ nặng vụ dưa hấu đầu mùa năm 2017. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh và nhiều vùng trồng dưa hấu ở tỉnh Quảng Ngãi đến ngày thu hoạch dưa nhưng vẫn không bán được.

Thê thảm hơn là trường hợp của ông Trương Quốc Thơ (54 tuổi, ngụ cùng thôn Hội Đức) với hơn bốn sào dưa nhưng bây giờ gần như trắng tay. Chia sẻ với chúng tôi, ông Thơ cho biết ông trồng dưa hấu đã được hơn chục năm nhưng chưa có năm nào giá dưa lại tệ như thế này. “Thấy mấy năm trồng dưa có lời nên năm nay chú bán con nghé để trồng dưa, giờ giá thấp lè tè mà dưa vẫn nằm trên đồng. Vài ngày nữa mà bán không được thì chỉ còn cách cắt vào cho trâu ăn lại chứ làm gì được” - ông Thơ nói.

Trong khi đó, ông Bùi Gọn (41 tuổi, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) trong những ngày gần đây chỉ biết đi ra đi vào than thở: “Gia đình đầu tư trồng ba mẫu dưa, gần 150 triệu đồng nhưng giờ thì chịu chết vì dưa bán không được. Mới thu hoạch được một nửa thôi nhưng họ mua giá rẻ bèo, chỉ với 1.600 đồng/kg. Tui lỗ gần 43 triệu đồng rồi.

Sinh viên giúp bán dưa

Trước tình hình bà con đang gặp khó khăn, Đoàn Thanh niên Quảng Ngãi đang tổ chức các điểm bán lẻ dưa hấu tại ĐH Phạm Văn Đồng, CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm, ĐH Tài chính - Kế toán, Huyện đoàn Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tịnh. Thanh niên, sinh viên sẽ hỗ trợ vận chuyển dưa về các điểm tập kết, còn người bán trực tiếp là nông dân trồng dưa.

Mô tả ảnh
Các bạn sinh đang bốc dưa xuống xe bán hộ cho người dân.

Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ với hy vọng đánh thức cộng đồng, đánh thức các doanh nghiệp để cùng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ nông phẩm một cách hiệu quả nhất, chứ mỗi ngày chỉ bán được vài tấn dưa trong khi lượng dưa trong toàn tỉnh ước tính còn khoảng 4.000 tấn thì không thể giải quyết được nhiều. 

Cô giáo Bùi Thị Ánh Tuyết, giảng viên trường ĐH Phạm Văn Đồng cho biết: “Sau khi tôi và các em sinh viên có thông tin dứa hấu của người dântrong  tỉnh đang đến ngày thu hoạch mà bán dưa không được. Sau đó, các em sinh viên của khoa sư phạm trường đến các cánh đồng dưa để vận chuyển lên xe tải và vận chuyển xuống TP Quảng Ngãi bán hộ dưa hấu cho người dân. Sau khi bán hết số lượng dưa thì tiền đưa trực tiếp cho người dân”.

Ông Đặng Ngọc Dung, Bí thư xã Tịnh Hiệp cho biết, toàn xã hiện có hàng chục ha dưa hấu của người dân nhưng dưa hấu đang đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến hỏi mua. Hiện giá dưa hấu rất thấp không cao bằng so với mọi năm.

Bạn Mai Anh (Sinh viên) tại Hà Nội cho biết, hiện nhóm bạn đang bán dưa hấu giải cứu cho bà con nông dân Quảng Ngãi  có giá 10 nghìn đồng/1kg.
Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ tử vong sau hút mỡ bụng tại BVTM Gangwhoo: Có căn cứ để khởi tố hình sự?
(Tieudung.vn) Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 290/BYT-GPHĐ, Bộ Y tế cấp phép phạm vi hoạt...
 
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật
(Tieudung.vn) Đó là một trong nhiều nội dung tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT)...
 
NÓNG: Khởi tố, bắt giam Tổng giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng
(Tieudung.vn) Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng –...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 7/12/2021 của 12 cung hoàng đạo:Kim Ngưu tràn ngập niềm vui
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 7/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ đón nhận...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết gặp áp lực trong công việc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 6/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết cảm thấy khá...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư tử làm cho mọi người chú yas
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 5/12/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sự hấp dẫn và quyến...

Du lịch - Ẩm thực

2 cách rán mỡ lợn để lâu mà không bị hôi
(Tieudung.vn) Với cách rán mỡ lợn dưới đây chị em có thể bảo quản được lâu mà vẫn vô...
 
2 món ăn sáng cực ngon với sốt vang cho ngày mùa Đông
(Tieudung.vn) Phở bò sốt vang hay bánh mì sốt vang sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời khi thời...
 
Thực đơn cơm chiều: Mâm cơm đơn giản mà ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn hôm nay gồm có: Cá trê kho gừng nghệ, nêm thính bì lợn, canh mọc nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.75123 sec| 868.328 kb