Thứ 3, 25/01/2022, 23:46 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với TP Hồ Chí Minh: Bằng mọi giá phải dập tắt ổ dịch trong 2 tuần

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với TP Hồ Chí Minh: Bằng mọi giá phải dập tắt ổ dịch trong 2 tuần
(Tieudung.vn) - Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo, bằng mọi giá phải dập được ổ dịch xuất phát từ Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng trong 2 tuần.

Số ca mắc liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng  có thể lên đến 500

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, lũy kế từ trước đến nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 538 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 336 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, có 226 trường hợp đã điều trị khỏi, 272 đang điều trị...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với TP Hồ Chí Minh: Bằng mọi giá phải dập tắt ổ dịch trong 2 tuần

Biểu đồ biểu diễn con đường lây nhiễm xuất phát từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Chỉ tính riêng từ ngày 24/4 đến nay đã có 208 ca mắc Covid-19. Tính đến sáng ngày 1/6 liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng trên địa bàn quận Gò Vấp đã có 200 ca nhiễm. Chỉ trong 2 giờ kể từ tối 31/5 đến sáng ngày 1/6 đã có thêm 11 ca, đang chờ Bộ Y tế công bố. Nâng tổng cộng số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là 211 ca nhiễm.

Về điều tra dịch tễ, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, trong Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có một thành viên, ngày 29/4 đi Hà Nội và ở lại 5 ngày, sau đó về lại TP Hồ Chí Minh. Đây là trường hợp có yếu tố dịch tễ rất rõ. Cũng liên quan đến ổ dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, TP đã thực hiện 50.000 xét nghiệm, có 3.028 F1, 15.206 F2, mở rộng xét nghiệm 150.000 trường hợp...  Ông Nguyễn Tấn Bỉnh , liên quan đến Hội thánh truyền giáo nhận định, số ca mắc có thể lên đến 500 ca trong những ngày tới.

TP Hồ Chí Minh cần 5,6 triệu liều vaccine

Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, từ ngày 27/4 đến nay trên địa bàn TP xuất hiện 4 chuỗi lây nhiễm, đã kiểm soát được được 3 chuỗi. Nghiêm trọng nhất là chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, đã có 200 ca lây nhiễm. Ban đầu phát hiện 3 trường hợp phát bệnh ở BV Gia Định, lúc đầu họ báo chỉ 22 thành viên, sau khai 55 thành viên, 40 thành viên là F0, tạo chuỗi lây nhiễm, rải khắp 22 quận huyện ngoại trừ Cần Giờ và quận 11, rất là nguy hiểm.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, hiện nay TP Hồ Chí Minh đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là tại các tổ bầu cử mà thành viên Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng đi bầu. Ngoài ra, TP cũng tập trung lấy mẫu xét nghiệm phường Thạnh Lộc, quận 12 và toàn bộ 14 phường của quận Gò Vấp; 280.000 công nhân và 3.000 chuyên gia trong các khu công nghiệp; 45.000 công nhân trong các khu chế xuất... Sắp tới TP sẽ chọn một số doanh nghiệp vừa cách ly vừa sản xuất. Trên địa bàn TP có doanh nghiệp có 14.000 công nhân, nếu có một trường hợp bị nhiễm bệnh thôi, hợp đồng sản xuất bị ảnh hưởng, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế...

Ông Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh trong việc tiếp cận nguồn vaccine, nguồn lực tài chính TP lo. “TP có 7,2 triệu người trên 18 tuổi, hiện chỉ giải quyết được 1,6 triệu liều vaccine thôi vẫn cần thêm 5,6 triệu liều. Mất cân đối cung cầu. Kiến nghị Bộ Y tế xin cơ chế, Bộ Y tế kiểm định chất lượng vaccine, phương thức thanh toán thế nào, nguồn thanh toán TP lo. 5K thôi chưa đủ, phải cộng thêm vaccine...”, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với TP Hồ Chí Minh: Bằng mọi giá phải dập tắt ổ dịch trong 2 tuần

Lực lượng chức năng chốt chặn khu vực thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ảnh HCDC

Ổ dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, đối với TP Hồ Chí Minh, điểm nóng nhất hiện nay là ổ dịch liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Đây là ổ dịch nguy hiểm nhất trên địa bàn TP. Thời điểm phát hiện, có thể ổ dịch đã tồn tại 13-14 ngày, chậm mất 4-5 chu kỳ bởi vì chu kỳ lây nhiễm chủng vi rút Ấn Độ ngắn, có thể 2-3 ngày đã có triệu chứng. “Sắp tới đây có thể xuất hiện thêm một số ổ dịch, xuất hiện thêm các ca bệnh mới, TP phải xác định căng mình đối phó, làm quyết liệt thì đỡ hơn. Mong rằng lần này, vì đã bỏ qua 4-5 chu kỳ, TP cần phải quyết liệt, càng sớm càng tốt càng đỡ nặng nề", ông Nguyễn Thành Long nhận định.

“Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh vào khu công nghiệp rất lớn, cần phải đặt trọng tâm trọng điểm cao nhất vào đây. Trường học, văn phòng có thể giãn cách, khu công nghiệp không thể, TP cần tập trung cao độ, bảo vệ mạnh mẽ, phòng chống lây nhiễm trong khu công nghiệp. Đối với khu công nghiệp làm sao phải quản lý toàn bộ công nhân, tạo ra chuỗi an toàn, nếu lơ là là lây ngay, tạo ra khủng hoảng. Tăng cường kiểm tra giám sát, không đảm bảo an toàn thì phải dừng sản xuất...Tất cả trường hợp ho khó thở phải xét nghiệm, dứt khoát phải làm”, ông Nguyễn Thành Long đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ ủng hộ việc TP Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm nguồn vaccine, Bộ Y tế sẽ tổ chức kiểm định, tạo điều kiện nhập khẩu, đảm bảo an toàn, đảm bảo chất lượng.

Bằng mọi giá phải dập được dịch trong 2 tuần

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhận định: “Về tình hình, bùng phát dịch lần thứ 4, có 4 chuỗi khống chế được 3. Riêng đối với chuỗi lây nhiễm tại tổ chức tự gọi hội thánh truyền giáo, chính quyền đã xử lý nhanh, khởi tố vụ án... Không có chuyện khởi tố tôn giáo hay chức sắc tôn giáo mà phải xác định là khởi tố cá nhân không chấp hành đúng quy định phòng chống dịch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, lây lan 200 ca, có thêm 6 tỉnh thành bị lây lan dịch. Sắp tới con số này còn thêm chứ không phải là hết... TP Hồ Chí Minh hết sức quyết liệt, có quyết định chính xác trong việc thực hiện chỉ thị 15, 16... Phải khẳng định là tình hình vẫn đang trong tình trạng chủ động kiểm soát, không để hoang mang dư luận. Nếu lơ là mất kiểm soát, hậu quả khó lường, dịch lây lan mạnh, âm thầm lây lan, qua 4-5 chu kỳ, thắng hay không thắng là do kiểm soát hay mất kiểm soát”.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo: “TP Hồ Chí Minh vẫn phải giữ nghiêm túc quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ đạo, chỉ thị của Chính phủ trong đối phó dịch bệnh, chủ động phòng ngừa, chủ động tấn công. Quyết tâm dập tắt ngay ổ dịch lớn này trong 2 tuần, xử lý dứt điểm không để lây lan, không kiểm soát được sẽ mở rộng, bằng mọi giá phải kiểm soát được”.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ bắt nguyên Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai: Bắt thêm 4 cán bộ
(Tieudung.vn) Trưa ngày 25/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai cho biết, liên quan...
 
NÓNG: Bắt giam nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành bắt giam nguyên Giám...
 
TP Hồ Chí Minh: Phát hiện số lượng lớn thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc
(Tieudung.vn) Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 26/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 26/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ có một...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 25/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 25/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình cảm thấy chẳng...
 
Hoa Tết rực rỡ sắc màu
(Tieudung.vn) Những ngày này, nhiều điểm bán hoa Tết trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh đã...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Toàn món dễ nấu
(Tieudung.vn) Thực đơn chiều nay gồm có: Chả đậu phụ thịt băm, rau muống nộm lạc, canh thịt bò...
 
Trọn vẹn hương vị ngày Tết với 3 món xôi dễ nấu
(Tieudung.vn) Xôi là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết chị em hãy học công thức...
 
Công thức làm heo khô cháy tỏi cực ngon trong ngày Tết
(Tieudung.vn) - Heo khô cháy tỏi là món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng trong ngày Tết.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44144 sec| 881.813 kb