Thứ 7, 04/07/2020, 19:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phú Quốc: Doanh nghiệp chiếm đường, dân lấy lại, pháp luật ở đâu để cái ác lộng hành?

Phú Quốc: Doanh nghiệp chiếm đường, dân lấy lại, pháp luật ở đâu để cái ác lộng hành?
(Tieudung.vn) - Tại hiện trường dự án khách sạn Hải Lưu - Kim Anh (KP 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), chúng tôi ngỡ ngàng thấy con đường từ bảng hiệu dự án phía đường Trần Hưng Đạo xuống biển đã được người dân cho trải bê tông, một con đường mới cắt ngang qua dự án cũng được mở, xe cơ giới có thể qua lại.

Chính quyền chậm trễ, dân không "chờ" pháp luật ?!

Từ một con đường theo quy hoạch, chủ doanh nghiệp bị tố lấn, "cướp" đường dân sinh. Nay, người dân cũng phải dùng các giải pháp "cướp" đường trở lại, phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan tới trật tự, sự an toàn tính mạng, sức khỏe của cả hai phía. Thế nhưng, đã chưa có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (?!)

Mô tả ảnh
Bảng hiệu của Công ty TM-DV Hải Lưu bị đập phá, treo lơ lửng gây nguy hiểm cho người đi đường.

Như Tieudung.vn đã thông tin, một số hộ dân KP 7, thị trấn Dương Đông đã phản ánh: Tại vị trí khách sạn Hải Lưu – Kim Anh trước đây có một đường công cộng rộng trên 3m để người dân và du khách ra tắm biển, ngư dân ra biển đánh bắt. Năm 2006, Công ty Hải Lưu cho người xây cổng riêng, tiếp đó lại xây nhà kiên cố, tường rào, đường bị lấn chiếm…

Sau nhiều năm người dân nơi đây ròng rã khiếu nại, tố cáo Công ty Hải Lưu, ngày 25/3/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đoàn Văn Tiến mới tổ chức họp để giải quyết vụ việc. Sau đó, UBND huyện Phú Quốc ra thông báo: “Theo Quyết định số 1334/QĐ-UBND ngày 18/8/2006 của UBND tỉnh Kiên Giang, về việc phê duyệt tổng mặt bằng khu khách sạn Hải Lưu – Kim Anh, thuộc khu du lịch Bà Kèo – Cửa Lấp tại KP 7, thị trấn Dương Đông…theo ranh dự án (dự án khách sạn Hải Lưu – PV) phía bên phải xuống đến biển có chiều dài khoảng 200m, chiều rộng 3m (hiện là đường đất đỏ)”.

UBND huyện Phú Quốc và Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thống nhất đã có yêu cầu Công ty Hải Lưu tháo dỡ những công trình xây dựng nằm trong phạm vi mặt đường 3m, đảm bảo cho nhân dân và khách du lịch thuận tiện trong việc đi lại. Việc tháo dỡ đến ngày 20/4/2016 phải hoàn thành.

Đường sau đó vẫn không được giải phóng, dân lại khiếu nại. Tới 1/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn sau khi họp với các cơ quan, đơn vị, đã kết luận: “Giao Đội trưởng Đội kiểm tra trật tự đô thị chủ trì phối hợp với UBND thị trấn Dương Đông khảo sát, kiểm tra các hồ sơ có liên quan nếu xây dựng trên đất nhà nước quản lý thì lập biên bản và xử lý theo quyết định, trong thời gian 20 ngày nếu không tự nguyện chấp hành thì cưỡng chế theo quyết định…”.

Thế nhưng cho tới nay, dự án vẫn “bất động”, đường dân sinh vẫn chưa được mở rộng, người dân phải “xé rào”, tự trải bê tông đường. Thậm chí có thể chính những người dân này đã cho ủi đất làm đường cắt đôi dự án Hải Lưu như hiện tại, phát sinh rất nhiều hệ lụy, thách thức tinh thần thượng tôn pháp luật...!

An ninh, tinh thần thượng tôn pháp luật bị thách thức nghiêm trọng !?

Vừa qua, báo điện tử Dân Trí đưa một thông tin "sốc" từ Công an huyện Phú Quốc: "Vì tranh chấp con đường công cộng mà người dân và người quản lí Công ty Hải Lưu đã nhiều lần đánh nhau."

Vụ đánh nhau diễn ra vào 8/9/2017 giữa ông Phạm Văn Sỹ (KP 10, Thị trấn Dương Đông) và ông Trần Văn Vị (nhân viên Công ty Hải Lưu, trú tại KP 8, thị trấn Dương Đông).

Liên quan vụ việc này, ngày 9/10, Công an huyện Phú Quốc đã có số 873 gửi UBND huyện Phú Quốc. Theo đó, nguyên nhân giữa ông Sỹ và ông Vị đánh nhau là do tranh chấp con đường công cộng dẫn xuống biển. Vì khi ông Sỹ thuê 05 người đến sửa đường thì ông Vị đến ngăn cản, vì cho rằng đất này của công ty Hải Lưu. Hai bên xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau. có nêu việc ông Vị có sử dụng hung khí, nhưng sau khi đánh nhau với ông Phạm Văn Sỹ, ông Trần Văn Vị đã bị thương, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viên Chợ Rẫy (TP.HCM)... 

Công an Phú Quốc cho rằng: Vì lí do tranh chấp con đường người dân và nhân viên công ty Hải Lưu đã nhiều lần đánh nhau. Cụ thể là vào các ngày 04/7/2015; 06/9/2015; ngày 29/9/2015 và ngày 04/10/2015 giữa ông Phạm Văn Sỹ và ông Trương Công Niệm (quản lý dự án Công ty Hải Lưu) đã xảy ra đánh nhau, đập phá tài sản và đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc thụ lý, giải quyết nhưng sự việc này vẫn tiếp tục xảy ra. (?)

Mô tả ảnh
Để mở đường, nhiều lần ông Phạm Văn Sỹ (áo thun sọc) đã đánh nhau với nhân viên công ty Hải Lưu - Ảnh Dantri.vn

Trong báo cáo gửi UBND huyện Phú Quốc, Công an huyện Phú Quốc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo UBND thị trấn Dương Đông, các phòng, ban liên quan sớm giải quyết dứt điểm, không để xảy ra những vụ việc tương tự làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Báo cáo nói trên của Công an huyện Phú Quốc thể hiện đã nắm bắt chặt chẽ sự việc.

Nhưng trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm quản lý địa bàn khi để những sự việc như nêu trên xảy ra, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) lại cho rằng: Với vai trò là lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng và nhà nước, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn , bảo vệ nhân dân, cơ quan Công an huyện Phú Quốc có thể đã chưa thực hiện đủ chức trách của mình, để cho cái xấu, cái ác còn chỗ dung thân.

"Tại sao không khởi tố vụ án khi tài sản của cá nhân, tổ chức bị hủy hoại? Tại sao không khởi tố vụ án khi sức khỏe, tính mạng của nhân dân bị đe dọa nghiêm trọng? Tại sao cái xấu, cái ác lại có thể ngang nhiên "múa gậy vườn hoang" trước mặt lực lượng Công an Phú Quốc?", Luật sư Dũng đặt câu hỏi.

Để giải đáp những câu hỏi trên, báo chí, các luật gia và công luận sẻ chờ câu trả lời nhanh chóng, quyết liệt, không né tránh trách nhiệm... từ lãnh đạo UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Kiên Giang, Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang và Công an huyện Phú Quốc.

Vì chúng tôi tin tưởng rằng, không thể có bất kỳ một hành vi xâm hại tới lợi ích cá nhân, tổ chức, sự an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân nào được phép tồn tại ở Đảo Ngọc Phú Quốc, ở tỉnh Kiên Giang - trong nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thượng tôn pháp luật!

Phạm Vũ – Minh Tuyết

Theo hồ sơ, từ cuối năm 2005, Công ty Hải Lưu đã lập dự án đầu tư du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khi đó là ông Bùi Ngọc Sương “xét thấy” diện tích dự án quá nhỏ, đã đồng ý cho doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết trên cả phần đất đã giao cho Bưu điện huyện Phú Quốc. Để dự án “to” hơn, ngày 3/7/2008, UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định thu hồi 6.129,0m2 đất của Bưu điện huyện Phú Quốc tại KP 7, thị trấn Dương Đông, cho cho Công ty Hải Lưu thuê 6.462,1m2 đất tại KP 7, thị trấn Dương Đông (thời hạn tới năm 2058).

Theo Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Kiên Giang cấp cho Công ty Hải Lưu (Đại diện: Bà Ngô Thị Phượng, ngụ Quận 3, TP.HCM), thì dự án khởi công vào tháng 4/2007, hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 12/2008, giai đoạn 2 vào tháng 4/2009. Tuy vậy, đã gần 10 năm, dự án vẫn còn trên giấy, 6.462,1m2 để cho cỏ mọc, chỉ có công trình tường, nhà cấp 4 bị tố lấn đường dân sinh.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa,...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội đón mưa dông giải nhiệt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội từ nay đến khoảng ngày 4/7 có mưa rào và...

An ninh - Trật tự

Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...
 
Tử hình chủ mưu giết người,
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm...
 
Bé trai 9 tuổi nguy kịch nghi bị mẹ ruột dùng kéo đâm thủng tim
(Tieudung.vn) Chiều 2/7, thông tin từ Khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 5/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể...
 
Đường sắt Sài Gòn tăng chuyến, giảm tới 40% giá vé dịp hè
(Tieudung.vn) Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp hè 2020, Công ty Cổ phần...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.22541 sec| 907.891 kb