Chủ nhật , 18/08/2019, 12:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Quy hoạch xây dựng không gian ngầm tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh

Quy hoạch xây dựng không gian ngầm tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Với dân số khoảng 13 triệu người, TP Hồ Chí Minh đang phải tính tới chuyện khai thác không gian ngầm để giảm bớt áp lực quá tải về hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, bên dưới lòng đất đang ngổn ngang các đường dây cáp, đường cống

Mô tả ảnh
Một công trình ngầm đang thi công ở TP Hồ Chí Minh 

Vùng lõi TPHCM với diện tích 930 héc-ta, nơi cách đây hàng trăm năm trước đã có các tuyến cống thoát nước, ống cấp nước sạch kiên cố được xây dựng và vẫn đang được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Trong những năm gần đây, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên tận dụng không gian ngầm làm bãi giữ xe, trung tâm thương mại. Thêm vào đó là ngành điện, viễn thông vì bộ mặt cảnh quang đô thị cũng đã thực hiện các ngầm hóa hàng ngàn ki-lô-mét dây điện và cáp viễn thông. Chưa kể, kế hoạch xây dựng mốt số tuyến tàu điện ngầm cũng được khởi động ở vùng lõi trung tâm. Tất cả đang biến không gian dưới lòng đất thành phố trở nên nhộn nhịp không kém không gian bên trên.

Các tầng sâu khác nhau dưới lòng đất đang án ngữ các công trình với quy mô và công năng khác nhau. Ở độ sâu khoảng 27-28 mét hiện nay là không gian ngầm của các tuyến đường sắt đô thị. Tiến dần lên trên mặt đất, ở độ sâu 8 mét là tầng hầm của các tuyến đường vượt bộ hành; ở độ sâu 3 mét là cống thoát nước thải; ở độ sâu 2 mét là mạng lưới đường ống cấp nước sạch. Và cuối cùng, gần với mặt đất nhất, ở độ sâu 0,5-1,8 mét là hệ thống dây điện và cáp viễn thông.

Không những nhiều tầng nấc khi xét về độ sâu dưới lòng đất mà việc quản lý, vận hành các công trình  dưới lòng đất hiện nay cũng rối rắm, nhiêu khê. Một chuyên gia tại một cuộc họp chuyên ngành giao thông đã than thở rằng khi đào một đoạn đường ở khu trung tâm phát hiện chằng chịt dây cáp khác nhau được quản lý và vận hành bởi 15 đơn vị khác nhau nên việc truy tìm đâu là nguyên nhân gây ra "hố tử thần" gặp vô vàn khó khăn.   

Vậy nên, các cơ quan chức năng của thành phố khi khởi động việc lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm lại phải đau đầu khi tìm cách xóa "mạng nhện dưới lòng đất", hoặc sắp xếp sao cho các công trình hạ tầng kỹ thuật nói trên quy về một mối, dành khoảng không phù hợp để khai thác các công trình ngầm sau này. Làm được việc này đòi hỏi tốn kém khá nhiều kinh phí và thời gian.

Lại có ý kiến cho rằng, cái khó trong xử lý các công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm hiện nay xuất phát từ sự thiếu quy hoạch bài bản trong việc ngầm hóa các công trình trước đây, thiếu cơ sở dữ liệu tập trung được quản lý thống nhất bởi một cơ quan, để khi cần là có thể sử dụng làm dữ liệu đầu vào cho các nghiên cứu phát triển không gian ngầm sau này.

Thậm chí, nhiều tòa nhà cao tầng tại các tuyến đường chính khu trung tâm hiện nay muốn lục tìm lại hồ sơ về dữ liệu kỹ thuật công trình cũng không phải là điều dễ dàng. Ví dụ, nếu muốn quy hoạch một tuyến phố ngầm dưới đường Đồng Khởi (quận 1) hiện nay cần phải nắm toàn bộ dữ liệu về nền móng các công trình hai bên đường (chủ yếu được chủ đầu tư nộp về cơ quan chức năng để hoàn công) cao thấp khác nhau nhằm phục vụ cho việc chống rung khi xây dựng. Từ đó, có thể thấy việc khai thác không gian ngầm cũng khó như mò kim đáy bể bởi hồ sơ trải qua hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm khó có cơ quan, tổ chức nào lưu trữ hết được.      

Bài học ở nhiều đô thị hiện đại có bề dày phát triển hàng trăm năm, ban đầu khi lập quy hoạch đô thị người ta đã tính tới việc xây dựng các đường hầm lớn cố định và mang tính lâu dài. Nơi đây được sử dụng để chứa các đường dây hạ tầng kỹ thuật chung như điện, nước, hệ thống thoát nước, viễn thông ... nên khi có nhu cầu khai thác không gian ngầm thì mọi chuyện trở nên đơn giản hơn nhiều.

Nhiều nước còn xem không gian dưới mặt đất là tài nguyên phát triển đô thị, tài nguyên này phục vụ xây dựng các công trình ngầm không ảnh hưởng đến các công trình bên trên. Đặc biệt, ở nhiều nơi người ta cho rằng tài nguyên dưới mặt đất không phải là vô tận mà có khả năng dần cạn kiệt nên việc sử dụng và dự trữ là điều họ luôn tính tới trong quy hoạch phát triển đô thị. Nhật Bản vốn có quỹ đất đô thị hạn hẹp nhờ vào quy hoạch phát triển không gian ngầm hợp lý mà giờ đây họ trở thành nước đi đầu trong sử dụng không gian ngầm hợp lý với hệ thống tàu điện ngầm (subway), khu mua sắm ngầm (underground shopping mall), cao tốc ngầm (underground expressway), phố đi bộ ngầm (underground passage), hầm kỹ thuật chung (common conduit), bể chứa nước và sông ngầm chống ngập ...

Từ đó, đối với TPHCM, vốn có mật độ xây dựng dày đặc, thì khi bắt đầu lập quy hoạch xây dựng không gian ngầm khu trung tâm, ngoài việc xóa "mạng nhện" hiện hữu dưới lòng đất còn phải có giải pháp để tránh tình trạng "mạng nhện ngầm" phát sinh ở các khu đô thị mới, vùng ven đô.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị cần được nghiên cứu cẩn thận dựa trên các phân tích khoa học, kinh tế, môi trường, để đảm bảo tính khả thi và ổn định lâu dài. Đặc biệt, cần chú ý đến điều kiện địa chất công trình, thủy văn, vị thế và giá trị các công trình kiến trúc hiện hữu bên trên cũng như mạng lưới các công trình kỹ thuật ngầm sẵn có bên dưới.

 

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 18/8: Hà Nội có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 17/8: Miền Bắc mưa to, có nơi mưa rất to
(Tieudung.vn) Dự báo đêm nay và ngày mai (17/8) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng,...
 
TP Hồ Chí Minh: Kỷ luật Cục phó Cục Hải quan vì dùng bằng giả
(Tieudung.vn) Sau khi bị Tổng Cục Hải quan kỷ luật khiển trách vào tháng 6/2019, vì sử dụng giấy...

An ninh - Trật tự

Kỷ luật cảnh cáo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh do liên quan sai phạm tại SAGRI
(Tieudung.vn) Ngoài ông Nguyễn Văn Trực, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP...
 
Lập facebook ảo để bôi nhọ doanh nghiệp: Có thể bị phạt tù tới 5 năm
(Tieudung.vn) Hiện nay, ngoài việc dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nhiều đối tượng...
 
Hải quan TP Hồ Chí Minh khởi tố nhiều vụ buôn lậu
(Tieudung.vn) Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã quyết định khởi tố hình sự tội “Buôn lậu” vụ...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 18/8/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 18/8/2019 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa...
 
TP Hồ Chí Minh: Cầu Bình Lợi cũ nên tháo dỡ hay bảo tồn?
(Tieudung.vn) Cầu xe lửa Bình Lợi cũ là cây cầu sắt vượt sông Sài Gòn đầu tiên, được xây...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 17/8/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 17/6/2019 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77012 sec| 812.953 kb