Thứ 3, 27/07/2021, 22:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thành phố Hồ Chí Minh: UBND quận Gò Vấp cấp phép xây dựng sai luật, UBDN phường 5 vô can?

Thành phố Hồ Chí Minh: UBND quận Gò Vấp cấp phép xây dựng sai luật, UBDN phường 5 vô can?
(Tieudung.vn) - Ngày 13/8/2018, Báo Kinh tế và Đô thị nhận được phản hồi từ UBND phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh về các vi phạm xây dựng tại địa bàn phường. Trong văn bản trả lời, UBND phường 5 đã xác nhận tại địa bàn phường có trường hợp vi phạm quy định xây dựng. Trong đó có cả trường hợp UBND quận Gò Vấp cấp phép sai quy định.

Sau khi Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết “TP Hồ Chí Minh: Nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm tại phường 5, quận Gò Vấp”, phản ánh việc người dân tố cáo phường 5, quận Gò Vấp diễn ra tình trạng xây dựng sai phép, trái phép thì UBND phường 5 đã phản hồi thông tin với báo vào ngày trên, thay vì là ngày 9/8 như ông Đỗ Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND phường 5 đã cam kết tại buổi làm việc ngày 3/8.

Phường nói quận cấp phép xây dựng sai,..

Mô tả ảnh
Căn nhà 3 tầng được xây dựng trên thửa đất trồng cây lâu năm, thuộc đất giáo dục đã được phê duyệt theo quyết định 5035/QĐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh ngày 29/9/2012.

Như trong bài trước Báo đã nêu, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân ngụ tại phường 5, phóng viên đã đến ghi nhận tại khu vực phường 5. Tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 là một thửa đất có diện tích 104,1m2, mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là “đất trồng cây lâu năm”, hoàn toàn không phải đất ở, đất thổ cư. Ngoài ra, đất này còn thuộc đất giáo dục theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 phường 5, quận Gò Vấp, được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt tại quyết định số 5035/QĐ-UBND ngày 29/9/2012. Thế nhưng, trên thửa đất này lại hiện diện một công trình 3 tầng trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Theo các quy định trong Luật xây dựng năm 2014, thì Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị thì đất được cấp phép xây dựng phải “Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt”. Ngoài ra còn có nhiều điều kiện khác. Thế nhưng, UBND quận Gò Vấp đã cấp phép xây dựng nhà ở 3 tầng tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 là đất trồng cây lâu năm khác này.

Nội dung trên bản vẽ xây dựng tại thửa đất số số 3, tờ bản đồ 62 có ghi rõ Giấy phép được cấp là có thời hạn, có xác nhận của UBND quận Gò Vấp và Phòng Quản lý đô thị.

Theo văn bản trả lời Báo Kinh tế và Đô thị của UBND phường 5, quận Gò Vấp thì công trình 3 tầng đang được xây dựng trên tại thửa đất số 3, tờ bản đồ 62 (cạnh địa chỉ 97/22/19A đường số 6, phường 5, quận Gò Vấp - số mới 566/197/21 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp) là vi phạm quy định về xây dựng, cụ thể: “...trong quá trình kiểm tra công trình tại thửa đất trên thì phát hiện Giấy phép xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất. Ngày 9/7/2018 UBND phường đã có văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị; Ngày 19/7/2018 UBND quận Gò Vấp ban hành Quyết định thu hồi giấy phép đã cấp…”.

Mô tả ảnh
Văn bản trả lời của UBND phường 5 nêu rõ “Giấy phép xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất”

Các điều vừa nêu đã chứng minh việc UBND quận Gò Vấp cấp phép xây dựng cho chủ sở hữu đất này là hoàn toàn sai với quy định trong Luật xây dựng đã ban hành. Mặt khác, UBND phường 5 có phần trách nhiệm trong việc quản lý về trật tự xây dựng tại địa bàn phường. Vì, theo người dân tại khu vực thì công trình này đã xây được nhiều ngày, tại sao không kiểm tra xử lý trước mà để đến khi Cơ quan báo chí liên hệ, phản ánh thì mới xử lý. Cách quản lý này rõ ràng gây thiệt hại cho người dân rất lớn.

Quận cấp phép sai, phường vô can ai chịu hậu quả?

Để thực hiện bất kỳ một công trình xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trong đô thị thì mọi người dân đều phải làm thủ tục xin cấp phép theo quy định. Khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận thì mới được thực hiện. Tất cả mọi công dân, đều phải sống và làm việc theo Hiếp pháp và Pháp luật để kỷ cương, phép nước,..luôn được giữ vững.

Thực trạng xây dựng sai phép, trái phép, không phép tại khu vực quận Gò Vấp diễn ra đến mức người dân tại khu vực phải thực hiện quyền tham gia, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước để phản ánh đến Báo Kinh tế & Đô thị đã cho thấy sự bức xúc của người dân tại khu vực. Vì sao người dân phải như vậy?. Câu trả lời xin dành cho lãnh đạo UBND quận Gò Vấp.

Ngoài vấn đề tinh thần của người dân, thì hậu quả của việc thi hành sai luật định của UBND quận Gò Vấp; sự chưa chặt chẽ trong quản lý địa bàn của UBND phường 5 sẽ gây ra hậu quả rất lớn cho người dân.

Ảnh công trình xây dựng lấn hành lang bảo vệ kênh rạch mà phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị thu thập được.

Công trình xây dựng có dấu hiệu lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch mà UBND phường 5 phản hồi là đã phá dỡ sau khi PV Báo Kinh tế & Đô thị phản ánh - Ảnh: UBND phường cung cấp

Tương tự, tại thử đất 14, 15, 16 tờ bản đồ 58, khu vực đất gần rạch tại tổ dân phố 84 tồn tại  một công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch mà báo đã phản ánh thì UBND phường 5 trả lời rằng “UBND phường phát hiện lập Biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ xử lý ngày 2/8/2018. Hiện chủ đầu tư đã tự tháo dỡ và lập thủ tục xin phép theo quy định” (hết trích dẫn). Thực thế, UBND phường 5 luôn khẳng định rằng thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng tại đại bàn phường quản lý, vậy sao không phải là phá dỡ ngay từ những viên gạch đầu tiên mà phải đến khi công trình nên hình hành và bị phản ánh thì mới thực hiện phá dỡ bằng nhiều cách,..?!

Như vậy, đối với công trình xây dựng sai phép, trái phép, xây dựng trên dất nông nghiêp, đất trồng cây lâu năm khác đã nêu trên, và cả công trình mà UBND quận Gò Vấp đã cấp Giấy phép xây dựng sai với quy định thì UBND quận Gò Vấp, UBND phường 5 có trách nhiệm gì?.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam
(Tieudung.vn) Do liên quan đến sai phạm tại Tổng Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương...
 
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra vụ án lừa đảo ở Địa ốc Alibaba
(Tieudung.vn) Ngày 27/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí minh cho biết, vừa hoàn...
 
Những trường hợp nào được ra đường sau 18 giờ ở TP Hồ Chí Minh?
(Tieudung.vn) Ngày 26/7, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản về tăng cường các biện pháp giảm mật...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 28/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình còn...
 
Tuần lễ thanh long Việt Nam trong đại dịch Covid tại Australa năm 2021
(Tieudung.vn) Nhằm thúc đẩy tiêu thụ thanh long và hướng đến thế hệ trẻ để xây dựng thương hiệu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 27/7/2021 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 27/7/2021, của 12 cung hoàng đạo: Song Tử thể...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món bổ dưỡng lại dễ làm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm: Gà nấu cà ri, tim xào giá đỗ, canh mướp đắng thịt...
 
4 cách chế biến bắp cải ngon mà lạ miệng
(Tieudung.vn) Bắp cải cuộn thịt nấu canh, bắp cải xào tôm khô... là những món ngon bạn có thể...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn chiều nay gồm: Nem ngô, canh cua, đậu phụ sốt thịt bằm.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.28236 sec| 881.859 kb