Thứ 2, 20/01/2020, 05:07 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Thủ tướng dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc
(Tieudung.vn) - Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Peter Thomson cùng các đại sứ, đại diện ngoại giao của hơn 100 phái đoàn thường trực

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào các hoạt động của Liên hợp quốc, thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. Đó là nhận xét của đông đảo quan khách tới dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày Việt Nam gia nhập ngôi nhà chung Liên hợp quốc.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 72 ông Peter Thomson cùng các đại sứ, các đại diện ngoại giao của hơn 100 phái đoàn thường trực tại Liên hợp quốc và nhiều tổ chức quốc tế bên cạnh Liên hợp quốc.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc bên lề lễ kỷ niệm, đông đảo quan khách thừa nhận rằng những đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc trong 40 năm qua đã thể hiện rằng Việt Nam là một người bạn, một đối tác tin cậy, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam trong vai trò là một thành viên Liên hợp quốc luôn cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, chủ động đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực.

Việt Nam cũng được đông đảo bạn bè quốc tế ghi nhận là một trong những quốc gia đi đầu trong việc thực hiện các mục tiêu do Liên hợp quốc đề ra như hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, hay đang khẩn trương thực thi các mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội Hữu nghị các tổ chức quốc tế tại New York, ông Kenneth G.Welborn, nói: "Việt Nam đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho Liên hợp quốc trên nhiều lĩnh vực như những gì mà Tổng thư ký Guterres vừa điểm lại. Đặc biệt là trong vai trò là thành viên HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã đóng góp nhiều sáng kiến để thúc đẩy hòa bình cho thế giới. Ngày nay Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai các mục tiêu phát triển bền vững."

Trưởng phái đoàn Nam Phi thường trực tại Liên hợp quốc, Đại sứ Jerry Matjila, nói: "Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong 40 năm qua là rất to lớn, và Việt Nam đã trở thành mô hình để nhiều quốc gia thành viên Liên hợp quốc học hỏi trong nhiều lĩnh vực như phát triển , giáo dục, lương thực, chống phân biệt chủng tộc. Quốc gia Nam Phi của tôi đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng nền dân chủ của các bạn. Nhân dịp này, tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Việt Nam về những đóng góp của các bạn đối với cộng đồng quốc tế."

Các quan khách đến từ khu vực Đông Nam Á nêu bật những đóng góp của Việt Nam tại Liên hợp quốc trên cương vị là một quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Một số nhà ngoại giao khu vực cho biết Việt Nam thường xuyên có những phát biểu, những đóng góp hữu ích đại diện cho ASEAN tại các diễn đàn của Liên hợp quốc.

Phó Trưởng phái đoàn Thái Lan tại Liên hợp quốc, Đại sứ Chulamanee Chartsuwan, nói: "Việt Nam là một thành viên tích cực tại Liên hợp quốc, đã chủ động đóng góp tiếng nói tại diễn đàn đa phương này về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực Ðông Nam Á."

Bốn mươi năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc cũng là 40 năm Việt Nam gây dựng lại đất nước từ đống đổ nát, từ những đau thương mất mát của chiến tranh. Gạt sang bên những mối thù hận để cùng với những cựu thù hướng tới tương lai. Đó là nỗ lực phi thường mà Việt Nam đã làm được trước sự ngạc nhiên của không ít bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Tổ chức Vì Hòa bình và Phát triển Bền vững, bà Sally Kader, nói: "Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng kinh ngạc ở cương vị là một quốc gia thành viên Liên hợp quốc cũng như là một quốc gia vươn lên từ chiến tranh. Tổ chức của chúng tôi có sứ mệnh là đưa các quốc gia xích lại gần nhau. Và đối với chúng tôi thì những gì Việt Nam đã làm được thực sự là tấm gương cho tất cả các nước còn lại trên thế giới nhận thấy tầm quan trọng của việc xóa bỏ thù hận để thúc đẩy sự hợp tác bất luận tất cả những gì đã xảy ra trong quá khứ".

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Hà Nội mưa phùn, trời rét 13 độ
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nhẹ. Trời rét đậm....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 18/1: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, trời rét 14 độ
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 17/1: Hà Nội mưa nhỏ, trời rét đậm
(Tieudung.vn) Khu vực Hà Nội: Đêm nay và sáng sớm mai (17/1), có lúc có mưa, mưa nhỏ; từ...

An ninh - Trật tự

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...
 
Vụ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”: Ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều 27/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Cựu Phó Chủ tịch...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu tài...
 
Tuyệt chiêu “ghi điểm” trong lần đầu sang nhà chàng chơi Tết
(Tieudung.vn) "Thêm một chút lại thừa, bớt một chút thành thiếu” cho nên bạn cần phải rất lưu tâm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87172 sec| 808.875 kb