Thứ 3, 25/02/2020, 13:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
(Tieudung.vn) - Việc UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng cho duy nhất một ngôi nhà ngay trên đất nghĩa trang, đã gây ra nhiều hoài nghi và bất bình cho những hộ dân sống xung quanh khu vực.

Như Tieudung.vn đã có có loạt bài phản ánh về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép đã và đang diễn ra một cách công khai tại khu vực đất nghĩa trang (tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) hàng chục năm qua. Song chính quyền quận Tân Bình không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí còn “ưu ái” cấp giấy phép xây dựng hẳn hoi cho một trường hợp "đặc biệt".

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Giấy phép xây dựng được UBND quận Tân Bình cấp cho ông Vũ Đình Kỳ.

Đó là công trình nhà ở liên kế, diện tích xây dựng 53,95m2, tổng diện tích sàn 224,04m2, chiều cao công trình 15,60m, 05 tầng (3 tầng + tầng lửng + tầng sân thượng), cấp ngày 27/08/2018, số 18.2059/GPXD. Theo như trong giấy phép thì người ký là ông Châu Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình.

Hành động có phần "khó hiể" này của chính quyền quận Tân Bình đã gây ra những làn sóng bất bình, hoài nghi trong cộng đồng cư dân sống lâu đời ở xung quanh khu vực nghĩa trang.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, khu đất nghĩa trang nói trên đang bị nhiều hộ dân chiếm dụng xây dựng nhà ở. Khoảng 40 căn nhà đang tồn tại trên khu đất này, có những ngôi mộ nằm chỏng chơ ngay lối đi vào nhà. Tạo nên một cảnh quan nhập nhằng giữa người sống và người chết.

Liên quan đến vấn đề nói trên, trong văn bản trả lời Báo Kinh tế & Đô thị, UBND quận Tân Bình cho biết, khu đất (tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) do hộ gia đình, cá nhân quản lý và sử dụng. Thuộc khu vực khu dân cư hiện hữu, hiện trạng còn tồn tại một số ngôi mộ. Tuy nhiên, hầu hết mộ đã được người dân tự di dời, giải toả, và xây nhà để sử dụng vào mục đích ở.

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Ngôi nhà được UBND quận Tân Bình cấp phép đã xong quá trình xây dựng và được đưa vào sử dụng.

“Hiện nay, khu đất trên thuộc quy hoạch đất ở theo Quyết định số 5471/QĐ-UBND ngày 02/12/2010 của UBND TP về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư 15 quận Tân Bình. Vì vậy, căn cứ các quy định pháp luật UBND quận Tân Bình đã cấp Giấy chứng nhận và cấp Giấy phép xây dựng nhà ở đối với các trường hợp đủ điều kiện”, văn bản của UBND quận Tân Bình nêu rõ.

Đồng thời, UBND quận Tân Bình cũng nhấn mạnh về việc trên địa bàn phường 15, quận Tân Bình không quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa. Để chỉnh trang đô thị, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương, hiện nay UBND phường 15 đang tích cực vận động các trường hợp có đất còn mộ tiến hành các thủ tục dì dời, giải toả mộ đang tồn tại để đưa đất sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trái ngược với cách thông tin của UBND quận Tân Bình, anh T (một hộ dân sống trong khu vực) cho biết: “Đúng ra, theo quy trình thì việc bốc mộ phải có đầy đủ các bước tính từ lúc nộp đơn xin bốc mộ cải tảng, đến giấy chứng tử của người chết, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết, hộ khẩu và chứng minh của người đứng đơn…Đủ cả rồi, cũng phải chờ các trung tâm y tế của quận thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, sau đó mới được UBND phường cấp giấy phép bốc mộ. Vậy mà, việc bốc mộ ở đây chẳng cần phải tuân theo một quy trình nào, nhiều hộ dân “hồn nhiên” thuê người đến bốc mộ, sau khi bốc mộ xong là công đoạn san lấp đất, bán đất và xây dựng nhà ở. Từ đó, kéo theo nhiều hệ luỵ về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh”, anh T nói.

Mô tả ảnh
 
Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Nhiều ngôi nhà xây dựng không phép, phía trước vẫn còn một vài ngôi mộ chưa được bốc.

Chưa kể, cũng theo anh T, thời gian đầu chỉ có vài căn nhà được dựng lên một cách tạm bợ, nhưng sau đó vì chính quyền không can thiệp, cũng không xử lý nên tình trạng này kéo dài. Đến thời điểm hiện tại gần như nhà đã phủ kín đất mộ, rác thải, phế liệu xây dựng đổ bừa bãi, tràn lan trên các ngôi mộ còn xót lại. 

Bàn về việc vì sao có gần 40 ngôi nhà trên khu đất nghĩa trang này, nhưng chỉ có 1 căn duy nhất là được cấp giấy phép xây dựng. Cô N, một hộ kinh doanh tại khu vực này bức xúc: “Không hiểu vì sao các hộ dân khác chạy lên chạy xuống mãi mà các ổng vẫn không cấp cho giấy phép xây dựng. Trong khi, căn nhà to chà bá, 3 tầng lầu thế kia lại được cấp một cách dễ dàng đến vậy”, cô N nhấn mạnh.

Với cách thông tin không cụ thể của UBND quận Tân Bình, đến nay vẫn chưa thể biết chính xác được quận này đã căn cứ theo hồ sơ pháp lý nào để cấp giấy phép xây dựng cho ông Vũ Đình Kỳ, việc cấp giấy phép xây dựng như vậy có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Tuy nhiên với những nội dung này, PV báo Kinh tế và Đô thị đã đề nghị UBND quận Tân Bình cung cấp toàn bộ hồ hơ pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng số 18.2059/GPXD ngày 27/08/2018 cho ông Vũ Đình Kỳ, thế nhưng tới nay UBND quận Tân Bình vẫn im lặng đến khó hiểu!

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày 24/2: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội không mưa, sáng sớm có...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 23/2: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa hửng nắng
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi,...
 
Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kiến nghị cách ly du khách quá cảnh có biểu hiện viêm hô hấp
(Tieudung.vn) Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa xin ý kiến Bộ Y tế về việc có cần...

An ninh - Trật tự

Vụ KDC Hòa Lân, Bình Dương: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự?
(Tieudung.vn) Do có nhiều uẩn khúc trong việc Agribank Chợ Lớn và Công ty CP dịch vụ đấu giá...
 
TCT Bình Dương “giúp” Kim Oanh mua 43ha đất Nhà nước với giá “bèo” thế nào?
(Tieudung.vn) Sau khi xảy ra nhiều sai phạm trong việc góp vốn, chuyển nhượng với giá rẻ mạt tài...
 
Trước khi bị tiêu diệt Tuấn “khỉ” đã bắn 3 phát đạn chống trả
(Tieudung.vn) Chiều ngày 14/2, Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ án “giết người”, “cướp tài...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 25/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Ba ngày 25/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài...
 
Nhiều bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh dừng tổ chức ngày Thầy thuốc Việt Nam vì dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 24/2/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 24/2/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45545 sec| 898.867 kb