Thứ 6, 15/11/2019, 12:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
(Tieudung.vn) - Việc UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng cho duy nhất một ngôi nhà ngay trên đất nghĩa trang, đã gây ra nhiều hoài nghi và bất bình cho những hộ dân sống xung quanh khu vực.

Như Tieudung.vn đã có có loạt bài phản ánh về tình trạng xây dựng nhà ở trái phép đã và đang diễn ra một cách công khai tại khu vực đất nghĩa trang (tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) hàng chục năm qua. Song chính quyền quận Tân Bình không có biện pháp ngăn chặn, thậm chí còn “ưu ái” cấp giấy phép xây dựng hẳn hoi cho một trường hợp "đặc biệt".

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Giấy phép xây dựng được UBND quận Tân Bình cấp cho ông Vũ Đình Kỳ.

Đó là công trình nhà ở liên kế, diện tích xây dựng 53,95m2, tổng diện tích sàn 224,04m2, chiều cao công trình 15,60m, 05 tầng (3 tầng + tầng lửng + tầng sân thượng), cấp ngày 27/08/2018, số 18.2059/GPXD. Theo như trong giấy phép thì người ký là ông Châu Minh Hiếu, Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình.

Hành động có phần "khó hiể" này của chính quyền quận Tân Bình đã gây ra những làn sóng bất bình, hoài nghi trong cộng đồng cư dân sống lâu đời ở xung quanh khu vực nghĩa trang.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Kinh tế & Đô thị cho thấy, khu đất nghĩa trang nói trên đang bị nhiều hộ dân chiếm dụng xây dựng nhà ở. Khoảng 40 căn nhà đang tồn tại trên khu đất này, có những ngôi mộ nằm chỏng chơ ngay lối đi vào nhà. Tạo nên một cảnh quan nhập nhằng giữa người sống và người chết.

Liên quan đến vấn đề nói trên, trong văn bản trả lời Báo Kinh tế & Đô thị, UBND quận Tân Bình cho biết, khu đất (tại tổ 25, khu phố 2B, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình) do hộ gia đình, cá nhân quản lý và sử dụng. Thuộc khu vực khu dân cư hiện hữu, hiện trạng còn tồn tại một số ngôi mộ. Tuy nhiên, hầu hết mộ đã được người dân tự di dời, giải toả, và xây nhà để sử dụng vào mục đích ở.

Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Ngôi nhà được UBND quận Tân Bình cấp phép đã xong quá trình xây dựng và được đưa vào sử dụng.

“Hiện nay, khu đất trên thuộc quy hoạch đất ở theo Quyết định số 5471/QĐ-UBND ngày 02/12/2010 của UBND TP về phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư 15 quận Tân Bình. Vì vậy, căn cứ các quy định pháp luật UBND quận Tân Bình đã cấp Giấy chứng nhận và cấp Giấy phép xây dựng nhà ở đối với các trường hợp đủ điều kiện”, văn bản của UBND quận Tân Bình nêu rõ.

Đồng thời, UBND quận Tân Bình cũng nhấn mạnh về việc trên địa bàn phường 15, quận Tân Bình không quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa. Để chỉnh trang đô thị, tạo môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa phương, hiện nay UBND phường 15 đang tích cực vận động các trường hợp có đất còn mộ tiến hành các thủ tục dì dời, giải toả mộ đang tồn tại để đưa đất sử dụng theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trái ngược với cách thông tin của UBND quận Tân Bình, anh T (một hộ dân sống trong khu vực) cho biết: “Đúng ra, theo quy trình thì việc bốc mộ phải có đầy đủ các bước tính từ lúc nộp đơn xin bốc mộ cải tảng, đến giấy chứng tử của người chết, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân với người chết, hộ khẩu và chứng minh của người đứng đơn…Đủ cả rồi, cũng phải chờ các trung tâm y tế của quận thẩm định điều kiện vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh, sau đó mới được UBND phường cấp giấy phép bốc mộ. Vậy mà, việc bốc mộ ở đây chẳng cần phải tuân theo một quy trình nào, nhiều hộ dân “hồn nhiên” thuê người đến bốc mộ, sau khi bốc mộ xong là công đoạn san lấp đất, bán đất và xây dựng nhà ở. Từ đó, kéo theo nhiều hệ luỵ về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh”, anh T nói.

Mô tả ảnh
 
Tiếp vụ cấp phép xây dựng trên đất nghĩa trang: UBND quận Tân Bình nói gì?
Nhiều ngôi nhà xây dựng không phép, phía trước vẫn còn một vài ngôi mộ chưa được bốc.

Chưa kể, cũng theo anh T, thời gian đầu chỉ có vài căn nhà được dựng lên một cách tạm bợ, nhưng sau đó vì chính quyền không can thiệp, cũng không xử lý nên tình trạng này kéo dài. Đến thời điểm hiện tại gần như nhà đã phủ kín đất mộ, rác thải, phế liệu xây dựng đổ bừa bãi, tràn lan trên các ngôi mộ còn xót lại. 

Bàn về việc vì sao có gần 40 ngôi nhà trên khu đất nghĩa trang này, nhưng chỉ có 1 căn duy nhất là được cấp giấy phép xây dựng. Cô N, một hộ kinh doanh tại khu vực này bức xúc: “Không hiểu vì sao các hộ dân khác chạy lên chạy xuống mãi mà các ổng vẫn không cấp cho giấy phép xây dựng. Trong khi, căn nhà to chà bá, 3 tầng lầu thế kia lại được cấp một cách dễ dàng đến vậy”, cô N nhấn mạnh.

Với cách thông tin không cụ thể của UBND quận Tân Bình, đến nay vẫn chưa thể biết chính xác được quận này đã căn cứ theo hồ sơ pháp lý nào để cấp giấy phép xây dựng cho ông Vũ Đình Kỳ, việc cấp giấy phép xây dựng như vậy có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Tuy nhiên với những nội dung này, PV báo Kinh tế và Đô thị đã đề nghị UBND quận Tân Bình cung cấp toàn bộ hồ hơ pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng số 18.2059/GPXD ngày 27/08/2018 cho ông Vũ Đình Kỳ, thế nhưng tới nay UBND quận Tân Bình vẫn im lặng đến khó hiểu!

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 15/11: Hà Nội đêm và sáng sớm rét, ngày nắng
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất...
 
TP Hồ Chí Minh: Công nghệ giám sát giao thông chưa giải quyết được vấn nạn ùn tắc
(Tieudung.vn) Chưa có giải pháp kiểm soát hiệu quả khi số lượng xe cá nhân tăng mạnh, cộng với...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 14/11: Miền Bắc mưa rét, có nơi 12 độ
(Tieudung.vn) Dự báo miền Bắc đêm nay và sáng sớm mai (14/11), có mưa, mưa rào và có nơi...

An ninh - Trật tự

Chuyển Công an điều tra chủ đầu tư chuyển nhượng trái phép 71 căn hộ chung cư Khang Gia
(Tieudung.vn) Để thực hiện mục đích chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chung cư Khang Gia đã...
 
Vụ “43ha đất vàng về tay Kim Oanh trong vài nốt nhạc”: Chuyển cơ quan điều tra
(Tieudung.vn) Đó là khẳng định của ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương, tại...
 
Bắt giam giám đốc Công ty Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung
(Tieudung.vn) Đưa ra nhiều dự án không có thật, sau khi thu tiền tỷ của khách hàng, công ty...

Nhịp sống muôn màu

Thịt lợn tăng giá chóng mặt, nhiều hàng ăn trên địa bàn Hà Nội tăng giá theo
(Tieudung.vn) Hầu hết các mặt hàng ăn uống tăng giá đều liên quan đến thịt lợn, cụ thể như:...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 15/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 15/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 14/11/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 14/11/2019 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu ngày...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72288 sec| 829.672 kb