Thứ 6, 20/09/2019, 19:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tính pháp lý trong hoạt động của xe taxi công nghệ cần phải được xem lại

Tính pháp lý trong hoạt động của xe taxi công nghệ cần phải được xem lại
(Tieudung.vn) - Liên quan đến vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi (Grab Taxi) mà Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa quyết định tạm ngừng phiên tòa xét xử để thu thập bổ sung thêm chứng cứ.

Theo Luật sư Nguyễn Hải Vân, giao dịch của GrabTaxi không phải là hợp đồng điện tử theo Luật giao dịch điện tử và quy định pháp luật về hợp đồng. Bởi vì, giao dịch của GrabTaxi với khách hàng xét theo Bộ luật dân sự 2015, Điều 116 là giao dịch dân sự. 

Cụ thể, trong nội dung hợp đồng phải thể hiện đầy đủ các điều khoản cơ bản của hợp đồng dân sự (quyền, nghĩa vụ của các chủ thể, điều khoản về giải quyết tranh chấp, đối tượng hợp đồng, chủ thể giao kết, phương thức thanh toán…), địa chỉ email, địa chỉ website, địa chỉ xác định nơi và ngày giờ gửi; chữ ký điện tử của các chủ thể tham gia giao kết hợp đồng. Đối chiếu quy định pháp luật về hợp đồng với giao dịch do GrabTaxi tổ chức thực hiện cho thấy các giao dịch này không thỏa mãn các điều kiện của hợp đồng. 

Cũng theo Nguyễn Hải Vân, GrabTaxi thực hiện khuyến mại trái luật, bởi theo Điều 101 Luật Thương mại 2005 quy định: Trước khi thực hiện hoạt động thương mại, thương nhân phải đăng ký và sau khi kết thúc hoạt động khuyến mại, thương nhân phải thông báo kết quả với cơ quan quản lý nhà nước về thương mại. Tuy nhiên, GrabTaxi đã vi phạm nghiêm trọng quy định này. Bên cạnh đó, khi kết thúc các chương trình khuyến mại, GrabTaxi chưa thực hiện việc gửi thông báo kết quả thực hiện theo luật định.

Căn cứ vào Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, thì hoạt động của GrabTaxi không tuân thủ quy định pháp luật về hợp đồng vận tải hành khách. 

Luật sư Nguyễn Hải Vân cho hay, Công ty TNHH GrabTaxi  đã vi phạm đề án 24 của Bộ GTVT, bằng chứng là cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh liên tục xử phạt vi phạm trong quá trình hoạt động; vi phạm do thực hiện 2 hợp đồng trong một chuyến đi khi GrabTaxi tổ chức dịch vụ GrabShare. Đặc biệt, dù không được thực hiện thí điểm tại các địa phương như: Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng nhưng GrabTaxi vẫn tiến hành triển khai dịch vụ của mình tại các địa phương này. 

Trong khi đó, theo Vinasun, hình thức kinh doanh của GrabTaxi là vận tải hành khách bằng xe taxi, vì hàng loạt chứng cứ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước đã khẳng định trước đó. Việc GrabTaxi cho rằng, Công ty Grab là một công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải và không phải nhà cung cấp dịch vụ vận tải là hoàn toàn ngụy biện, đánh tráo khái niệm để né tránh các điều kiện kinh doanh theo luật định, né các nghĩa vụ thuế. 

Bởi theo Vinasun, GrabTaxi quyết định giá cước vận chuyển; quyết định nội dung các chương trình khuyến mại về giá cước vận chuyển; nhận tiền thanh toán cước vận chuyển từ khách hàng đi taxi sử dụng thẻ dịch vụ Grabtaxi; chế độ thưởng, phạt tài xế, kiểm soát hành vi, thái độ của tài xế đối với hành khách thuê đi xe taxi; mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho khách hàng đi xe Grabtaxi. 

Như vậy cho thấy rõ, thông quá việc sử dụng phần mềm kết nối vận tải, GrabTaxi chính là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển, kiểm soát quy trình vận chuyển hành khác, giá cước, giá khuyến mại. 

Dự kiến, sắp tới, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ mở lại phiên tòa liên quan đến vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp.) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi (Grab Taxi).

 

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 21/9: Hà Nội ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ...
 
Bộ GTVT giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
(Tieudung.vn) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức đồng ý giảm giá vé cho người dân sống gần...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/9: Bắc và Trung Bộ có mưa to
(Tieudung.vn) Dự báo đêm nay và sáng mai (20/9), ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa,...

An ninh - Trật tự

Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
(Tieudung.vn) Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột...
 
 
Khởi tố vụ án
(Tieudung.vn) Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 21/9/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 21/9/2019 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 20/9/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 20/9/2019 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có...
 
Chính thức nhận bài thi cuộc thi thiết kế phối cảnh
(Tieudung.vn) Sau thời gian phát động, cuộc thi thiết kế phối cảnh “Cho những ngôi nhà hằng mong ước...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.57307 sec| 801.313 kb