Thứ 5, 29/10/2020, 00:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Bi cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù

TP Hồ Chí Minh: Bi cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù
(Tieudung.vn) - Ngoài bị cáo Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) phải lĩnh 8 năm tù, các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 – 5 tù giam. Về số tiền thiệt hại trong vụ án, tòa xác định hơn 252 tỷ đồng, không phải 1.927 tỷ đồng như cáo trạng quy kết.  

Bị xử 8 năm tù vì giữ vai trò chính

Sáng 20/9, HĐXX phiên sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và các đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

TP Hồ Chí Minh: Bi cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) bị xử 8 năm tù

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thành Tài được xác định là người giữ vài trò chính trong vụ án nên bị tuyên phạt 8 năm tù; Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN&MT) 5 năm tù, tổng hợp với án trước đó thành 11 năm 6 tháng; Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất - Sở TN&MT), 3 năm, tổng hợp án trước đó thành 8 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) bị 4 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lavenue) 5 năm tù.

HĐXX nhận định, thực hiện quyết định 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước. Trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo 09, UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao, và một phần Trung tâm thương mại tại khu đất 8-12 Lê Duẩn, diện tích 4.896,3 m2. UBND TP cũng giao cho Công ty Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty QLKD nhà TP), thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 4 công ty thuộc Bộ Công thương: Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP Xăng dầu Vitaco (nhóm 4 Công ty).

Ngày 5/2/2008, UBND TP có công văn giao cho Công ty CP Hòn ngọc Viễn Đông làm chủ đầu tư (gồm các cổ đông là các công ty 100% vốn Nhà nước: Công ty QLKD nhà TP; Công ty Vàng bạc đá quý TP; Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn). Ngày 13/3/2008, UBND TP ra quyết định thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn, nhưng nhóm 4 Công ty không thực hiện, liên tục khiếu nại để xin mua nhà, đất theo chỉ định hoặc được tham gia dự án, nhưng UBND TP không chấp nhận.

Sau khi “thừa kế” nhiệm vụ phải hoàn chủ trương thực hiện dự án 8-12 Lê Duẩn, từ ông Nguyễn Hữu Tín lúc đó là Phó Chủ tịch UBND TP (hiện đang thụ án tù) là không thông qua đấu thầu, cho liên doanh liên kết và đã được ông Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt). Ngày 6/10/2009, ông Nguyễn Thành Tài ký công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty QLKD nhà TP liên doanh với nhóm 4 Công ty để thực hiện dự án. Sau đó, ông Tài chỉ đạo Công ty QLKD nhà TP làm chủ đầu tư dự án, góp vốn 50% đứng tên thuê đất Nhà nước theo giá , còn nhóm 4 Công ty góp 50%. Do thay đổi chủ trương dự án, nên Công ty CP Hòn ngọc Viễn Đông giải thể.

Tịch thu 389 tỷ đồng của bị cáo Thúy và nhóm 4 Công ty

Ngày 23/7/2010, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty QLKD nhà TP (đã bỏ trốn) đề xuất UBND TP cho thành lập công ty cổ phần để huy vốn thực hiện dự án và được ông Tài chấp thuận. Khi được ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giới thiệu gặp bà Thủy để tham gia dự án, Lê Thị Thanh Thúy đã ký công văn gửi Công ty QLKD nhà TP để giới thiệu Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm của mình có năng lực tài chính, có trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn… xin được tham gia dự án.

TP Hồ Chí Minh: Bi cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy bị xử 5 năm tù và sẽ kháng cáo

Sau đó vào ngày 11/8/2010, bà Thủy có công văn đề xuất cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm góp 30% trong số 50% của Công ty QLKD nhà. Từ đây, ông Tài ký nhiều văn bản trái luật, không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại, làm thiệt hại 4,7 tỷ đồng.

Các Kiệt, Út và Nam dù biết hồ sơ dự án không đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định…, nhưng vẫn tham mưu, đề xuất cho ông Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật.  Trong vụ án này, HĐXX nhận định thiệt hại hơn 252 tỷ đồng, tính từ thời điểm giao đất và cho thuê đất vào năm 2011, chứ không phải hơn 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Do đó tuyên giao UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện thu hồi, quản lý sử dụng toàn bộ khu đất 8-12 Lê Duẩn, Công ty CP Đầu tư Lavenue có trách nhiệm nộp lại bản chính các giấy chứng nhận QSDĐ của khu đất trên.

Về trách nhiện dân sự, HĐXX tuyên các bị cáo phải nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng thiệt hại khi tháo dỡ căn nhà ở số 12 Lê Duẩn. Số tiền này chia đều cho 5 bị cáo, mỗi người phải nộp hơn 955 triệu đồng. Đối với số tiền hơn 647 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp vào ngân sách sau khi được giao và thuê đất, HĐXX tuyên trả lại cho Công ty CP Đầu tư Lavenue hơn 126 tỷ đồng là tiền góp vốn để công ty này trả lại cho Công ty QLKD nhà TP; Trả lại hơn 315,6 tỷ đồng để Công ty CP Đầu tư Lavenue trả lại cho Công ty TNHH Đầu tư Kido 200 tỷ; Tịch thu sung công quỹ hơn 189,4 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm dùng để góp vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue.

Buộc nhóm 4 Công ty phải nộp lại mỗi công ty 50 tỷ đồng để sung quỹ Nhà nước. Vì số tiền này do thu lợi bất chính từ việc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty TNHH Đầu tư Kido trước đó.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo

HĐXX cũng tuyên giải tỏa kê biên 2 tài sản là nhà đất của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, vì trước đó gia đình bị cáo đã nộp tạm ứng để khắc phục 1,9 tỷ đồng. Đối với các tài sản đã kê biên của các bị cáo Kiệt, Nam và Út tiếp tục kê biên 50% tài sản để bảo đảm thi hành án.

TP Hồ Chí Minh: Bi cáo Nguyễn Thành Tài bị tuyên án 8 năm tù

Các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út (từ trái sang, trên xuống) bị xử từ 3-5 năm tù

“Đối với ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Khắc Thám, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Đình Hiền là những người đại diện nhóm 4 Công ty; ông Trần Kim Thành (Tổng Giám đốc Công ty Kinh đô) và Trần Lệ Nguyên (Cổ đông sáng lập Công ty Kinh đô). Các ông Thăng, Thám, Xuân và Hiền đều thừa nhận việc 4 Công ty có kiến nghị được mua chỉ định, ưu tiên chọn làm chủ đầu tư dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn là không có căn cứ. Nhóm 4 Công ty đều không có năng lực tài chính, chưa từng thực hiện dự án nào, việc gửi văn bản kiến nghị tham gia dự án nhằm mục đích đòi quyền lợi, chính sách đền bù khi UBND TP Hồ Chí Minh thu hồi khu đất. điều tra không chứng minh được các ông Thăng, Thám, Xuân, Hiền, Thành và Trần Lệ Nguyên bàn bạc, thỏa thuận với bị cáo Nguyễn Thành Tài và đồng phạm nên không có căn cứ xử lý ”, HĐXX tuyên án.

Sau khi tòa tuyên án, trao đổi với phóng viên, Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thanh Thúy), nhận định: Qua hồ sơ vụ án và nhất là qua diễn biến phiên tòa trong mấy ngày qua, có thể cho thấy còn rất nhiều vấn đề pháp lý chưa được xem xét mà những vấn đề này ảnh hưởng đến việc buộc tội các bị cáo, ảnh hưởng đến tính công bằng của pháp luật. Chẳng hạn vấn đề nhóm 4 Công ty thuộc Bộ Công thương chuyển nhượng vốn góp cho Công ty TNHH Đầu tư Kido chưa được làm rõ trong quá trình điều tra và cũng chưa được làm rõ tại phiên tòa này.

“Các luật sư đã làm hết trách nhiệm của mình tuy kết quả không như mong muốn. Chúng tôi mong rằng vấn đề cải cách tư pháp trong hoạt động điều tra, truy tố và xét xử trong thời gian tới cần phải có sự chuyển biến để phù hợp với một Nhà nước pháp quyền XHCN. Với kết quả HĐXX vừa tuyên, thân chủ tôi sẽ kháng cáo kêu oan và tôi cho rằng việc kêu oan là phù hợp với bản chất sự thật khách quan của vụ án”, luật sư Thế Trạch, nói.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Bão số 9 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, cảnh báo lũ lớn ở Quảng Nam
(Tieudung.vn) Sau khi đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên bão số 9 đã...
 
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, kiểm tra phản ánh về xã hội hóa trung tâm đăng kiểm do Kinh tế & Đô thị phản ánh
(Tieudung.vn) Việc xã hội hóa trung tâm đăng kiểm bộc lộ nhiều bất cập trong công tác quản lý....
 
Bão số 9 gió quật khủng khiếp, hàng trăm ngôi nhà tốc mái, nhiều người thương vong, xe bọc thép quân đội tham gia ứng cứu
(Tieudung.vn) Thông tin cập nhật lúc 10 giờ sáng nay (28/10), tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, hàng...

An ninh - Trật tự

TP Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây ma túy lớn, thu giữ hơn 100kg ma túy
(Tieudung.vn) Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Công an và cơ quan chức năng liên...
 
Bắt kẻ lừa người thân nạn nhân trong lũ ở Thủy điện Rào Trăng 3
(Tieudung.vn) Lợi dụng lúc đau thương, mất mát bởi thiên tai, đối tượng gọi điện cho vợ nạn nhân...
 
Trên đường đi cứu trợ, Công an Quảng Bình cứu sống 4 người dân bị lật thuyền
(Tieudung.vn) 4 người dân rốn lũ An Thủy (Lệ Thủy Quảng Bình) bị lật thuyền giữa biển nước...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/10/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 29/10/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nhận...
 
5 món ăn vặt lành mạnh cho trẻ thay thế bánh kẹo
(Tieudung.vn) Mẹ có thể lựa chọn rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... cho bé ăn để thay...
 
3 loại nước uống buổi sáng là
(Tieudung.vn) Sức khỏe và nhan sắc của chị em sẽ được cải thiện đáng kể nếu liên tục uống...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.92812 sec| 911.82 kb