Thứ 7, 04/07/2020, 03:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Cấm nhập xe máy, hạn chế ô tô, tăng xe đạp điện?

TP Hồ Chí Minh: Cấm nhập xe máy, hạn chế ô tô, tăng xe đạp điện?
(Tieudung.vn) - Bày tỏ mối quan ngại trước nguy cơ ùn tắc giao thông sẽ nghiêm trọng hơn trong thời gian tới, một đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh đã đề xuất cấm nhập xe gắn máy, hạn chế số lượng ô tô, phát triển xe đạp điện, xe sử dụng nhiên liệu khí nén.

TP Hồ Chí Minh cấm nhập xe máy, hạn chế ô tô, tăng xe đạp điện
TP Hồ Chí Minh cấm nhập xe máy, hạn chế , tăng xe đạp điện?

Cấm nhập xe máy, thêm xe đạp điện

Trong kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX sáng 7/12, các đại biểu thảo luận tại hội trường về nội dung phát triển kinh tế- của thành phố năm 2016 và mục tiêu năm 2017.

Tham gia thảo luận, đại biểu Trần Quang Thắng cho rằng, vấn đề nổi trội đang được nhiều người dân thành phố quan tâm là hạ tầng giao thông phát triển không đồng bộ với sự phát triển phương tiện. 

Hiện số lượng xe gắn máy ở thành phố đã lên đến 8,5 triệu chiếc, xe ô tô khoảng 660.000 chiếc, gây ách tắc giao thông trầm trọng, chưa kể phân bố dân cư của thành phố cũng không đều.

Do vậy, thành phố cần có giải pháp từ xa chứ không xử lý theo kiểu “chạy theo đuôi” để có thể phát triển bền vững trong tương lại, nâng cao chất lượng sống của người dân.

“Trong khi phát triển hạ tầng chưa đủ nhanh, có thể chúng ta cấm nhập xe gắn máy, hạn chế số lượng xe ô tô. Có thể đưa ra ngưỡng phát triển xe taxi, xe gắn máy, ô tô là bao nhiêu bởi trong xu hướng thuế nhập khẩu ô tô giảm thì có thể ai cũng muốn sắm ô tô để tránh mưa tránh nắng, tiện trong lưu thông”, ông Thắng đề xuất.

Ông Thắng cũng đề nghị thành phố phát triển xe ô tô điện, lưu ý phát triển xe đạp điện, xe đạp sử dụng động cơ khí nén, quy hoạch những trạm đậu xe ô tô.

Trong lúc đó, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy thì nêu thách thức của thành phố năm 2017 và những năm tới là làm sao nuôi dưỡng nguồn thu và giảm chi. Một giải pháp ngắn hạn để giảm chi là xem lại cách trợ giá đối với xe buýt bởi cách làm hiện nay làm tăng chi khá lớn nhưng không tạo động lực cho các đơn vị kinh doanh xe buýt giảm chi phí, tăng doanh thu.

Bà Thúy cho rằng việc trợ giá một số tuyến xe buýt tạo ra môi trường cạnh tranh không làm mạnh khiến khác đơn vị nhận trợ giá không cải tiến chất lượng dịch vụ, còn doanh nghiệp bên ngoài thì không dám nhảy vào và kết quả là số lượng người đi xe buýt không tăng qua các năm.

TP Hồ Chí Minh cấm nhập xe máy, hạn chế ô tô, tăng xe đạp điện
Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh tại kỳ họp sáng 7/12 (Ảnh: Văn Nam)

Do đó, bà Thúy đề nghị cần tính lại cách trợ giá dựa trên kết quả đầu ra, trợ giá trực tiếp cho người sử dụng xe buýt, tức là trợ giá dựa trên tổng lượng hành khách vận chuyển, số hành khách được trợ giá và tỷ lệ trợ giá sẽ giúp số lượng hành khách tăng vì doanh nghiệp xe buýt sẽ cạnh tranh bằng chất lượng, đầu tư mạnh hơn vào và nhà chờ.

Băn khoăn mục tiêu 50.000 doanh nghiệp

Về chỉ tiêu phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp trong năm 2017, đại biểu Cao Anh Minh cho rằng, nhìn vào cơ cấu thành lập doanh nghiệp năm 2016 mới thấy nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực , bán buôn bán lẻ; còn lại doanh nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ thì có tỷ lệ rất thấp (chiếm chưa tới 6%). Điều đó chứng tỏ chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp có hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ cao, chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Ông Mnh nói thêm thành phố đặt mục tiêu phát triển 50.000 doanh nghiệp năm 2017 là cần thiết nhưng cần tính kỹ tổng thể số doanh nghiệp còn hoạt động và cả số doanh nghiệp ngưng nghỉ thì mới phản ánh đúng thực trạng. Thành phố cũng nên định hướng tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tập trung vào những lĩnh vực cần khuyến khích như công nghiệp phụ trợ, sản phẩm có hàm lượng giá trị tri thức cao, công nghiệp mũi nhọn…

Phân tích thêm chỉ tiêu thành lập thêm 50.000 doanh nghiệp năm 2017, đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng qua khảo sát, riêng quận 1 có 15.266 hộ kinh doanh cá thể nhưng chỉ có thể vận động 10 hộ lên công ty; quận Tân Bình có 17.340 hộ kinh doanh cá thể nhưng trước mắt cũng chỉ có thể vận động 40 hộ lên công ty, quận 9 có 10.005 hộ thì chỉ có thể 12 hộ lên công ty …

“Do vậy tôi thấy chỉ tiêu thành lập 50.000 doanh nghiệp có vận động hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là rất khó thực hiện. Trên địa bàn thành phố có tổng cộng 300.000 doanh nghiệp đăng ký nhưng chỉ có 175.516 doanh nghiệp hoạt động và con số có sử dụng hóa đơn chỉ đạt 110.000 doanh nghiệp và 45% trong số đó có thuế thu nhập doanh nghiệp”, ông Bình nêu số liệu chứng minh.

Ngoài ra, ông Bình cũng nói thêm thành phố có 250.000 hộ kinh doanh cá thể nhưng chỉ có 160.000 hộ hoạt động có doanh thu. Do vậy, để đạt chỉ tiêu 50.000 doanh nghiệp mới năm 2017 thì thành phố cần có giải pháp quyết tâm, tập trung rà soát tính hiệu quả trong hoạt động các doanh nghiệp, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phải thực sự phát huy hiệu quả…

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/7: Hà Nội có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa,...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 3/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội đón mưa dông giải nhiệt
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 2/7: Hà Nội từ nay đến khoảng ngày 4/7 có mưa rào và...

An ninh - Trật tự

Tử hình chủ mưu giết người,
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Dương mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm...
 
Bé trai 9 tuổi nguy kịch nghi bị mẹ ruột dùng kéo đâm thủng tim
(Tieudung.vn) Chiều 2/7, thông tin từ Khoa cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho...
 
Khởi tố nam sinh viên đại học Bách Khoa nuôi cấy
(Tieudung.vn) Bị stress nặng, một nam sinh viên đã nghiên cứu và nuôi cấy nấm ma túy để sử...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 4/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có thể...
 
Đường sắt Sài Gòn tăng chuyến, giảm tới 40% giá vé dịp hè
(Tieudung.vn) Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp hè 2020, Công ty Cổ phần...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 3/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ dễ để...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32072 sec| 878.781 kb