Thứ 4, 23/10/2019, 17:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Hoàn chỉnh đề án và sẵn sàng cho thuê xe công

TP Hồ Chí Minh: Hoàn chỉnh đề án và sẵn sàng cho thuê xe công
(Tieudung.vn) - Theo Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan, đề án cho thuê xe công đã hoàn chỉnh và UBND TP đang xem xét triển khai thông qua Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong quản lý và cho thuê lại

Theo đề án phương án thí điểm đề án kinh doanh và phục vụ hoạt động chính quyền TP mà Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên xung phong (thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP) xây dựng,

Ông Lê Thành Khoa, Giám đốc Công ty Công ích TNXP, cho biết thêm việc chuyển từ hình thức cấp xe công sang thuê xe công sẽ được thí điểm trước ở 5 sở ngành, quận huyện. Gồm: Văn phòng UBND TP, Sở Tài chính (đơn vị có thẩm quyền xem xét, thẩm định các liên quan đến quản lý, vận hành xe công), Ban Quản lý An toàn TPHCM (đơn vị mới thành lập), 2 địa phương đại diện cho khu vực nội thành (quận Bình Thạnh) và ngoại thành (huyện Bình Chánh). 

Đây là mô hình quản lý, sử dụng xe công mới đã được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương thực hiện thí điểm. Phạm vi thực hiện thí điểm là tiếp nhận, quản lý và triển khai hoạt động xe phục vụ công tác chung; hoạt động bảo vệ, tạp vụ. Số lượng phục vụ công tác chung là 26 xe.

Về dịch vụ cho thuê xe: đối với số lượng ô tô được bố trí theo Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng là 2 xe/đơn vị; các cơ quan, đơn vị thực hiện ký hợp đồng thuê xe theo tháng với công ty. Ngoài số lượng xe trên, khi đơn vị thuê có nhu cầu thuê thêm hoặc đột xuất, ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết, công ty sẽ bố trí thêm 10 ô tô từ 4-16 chỗ đời mới từ 2015 trở lên phục vụ 24/24 giờ để đáp ứng nhu cầu đi lại của các đơn vị, đơn giá tính theo km hoặc theo chuyến.

Việc đặt xe sẽ thông qua số tổng đài hoặc qua ứng dụng TNXP CAR được cài đặt trên điện thoại, của người dùng. Bên cho thuê sẽ bố trí thường trực ô tô thuê theo tháng tại trụ sở làm việc của bên thuê để kịp thời điều động phục vụ nhu cầu đi lại của bên thuê. Đơn giá thuê theo tháng với ô tô 4-5 chỗ là 20 triệu đồng, 7-8 chỗ là 24 triệu đồng, 12 chỗ 25 triệu đồng, 15-16 chỗ là 28 triệu đồng. Định mức mỗi xe là 2.000 km/tháng. Mỗi km vượt tính theo đơn giá km ứng với từng loại ô tô.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết khi thực hiện đề án này, tiết kiệm thấy rõ nhưng quan điểm của TP là chăm lo đầy đủ và giữ được mức thu nhập hiện nay của những người đang làm cho Văn phòng UBND TP. 

Lực lượng Thanh niên xung phong TP đánh giá việc thực hiện cho thuê xe công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với hiện tại. Mỗi tháng tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng, tương đương hơn 1,2 tỉ đồng/năm cho 5 đơn vị thực hiện thí điểm nhưng vẫn bảo đảm đáp ứng đủ số km thực tế sử dụng.

Ngoài ra, tiết kiệm rất lớn cho ngân sách vì giảm được khoản chi mua sắm xe mới; kiểm soát được kinh phí, bảo đảm chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí và sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước. Số lượng xe công dôi dư khi thực hiện đề án sẽ được thu hồi, tiến hành thanh lý nộp tiền vào ngân sách.

Theo thống kê, trên địa bàn TPHCM hiện có khoảng 700 ô tô công. Đa phần các xe công hiện nay đã cũ và tiền bảo trì, bảo dưỡng, duy tu sửa chữa mỗi năm rất lớn. Mặt khác, việc bố trí xe công ở một số đơn vị còn chưa phù hợp, như UBND quận Bình Thạnh có 4 ô tô công. Trong khi đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hiện vẫn chưa được bố trí một chiếc xe công nào, dù theo tiêu chuẩn được 2 ô tô công.
 
Qua việc thí điểm này, TPHCM cũng sẽ rà soát lại số ô tô công phục vụ chức danh; ô tô công phục vụ công tác chung và ô tô công chuyên dùng.
 
Hiện nay, mỗi tháng Văn phòng UBND TP phải chi cho hoạt động xe là hơn 173 triệu đồng với số km thực hiện là 5.700 km/tháng. Nếu thực hiện thí điểm, dự kiến chi phí giảm còn khoảng 112 triệu đồng/tháng nhưng vẫn bảo đảm đủ số km thực tế sử dụng. 
 
 
Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 23/10: Miền Bắc sắp đón không khí lạnh
(Tieudung.vn) Từ chiều mai ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; trong đêm mai (23/10) và...
 
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ vi phạm xây dựng tại Thủ Đức mà báo chí đã phản ánh
(Tieudung.vn) Chiều 22/10, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí...
 
Chậm quy định về hoạt động taxi công nghệ gây ra cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng taxi
(Tieudung.vn) Theo Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, đã gần 4 năm thí điểm nhưng...

An ninh - Trật tự

Tiếp vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép: Lộ diện can thiệp dừng cưỡng chế!
(Tieudung.vn) Theo nội dung tin nhắn của Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP...
 
Phúc thẩm vụ “Logo xe vua”: Kiến nghị điều tra 80 CSGT, TTGT về hành vi “nhận hối lộ”
(Tieudung.vn) HĐXX phiên phúc thẩm xác định trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”, tất...
 
Tiếp vụ “Phó Chủ tịch Thường trực HĐND và Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép”: Cần xử nghiêm để làm gương!
(Tieudung.vn) Hàng loạt công trình xây dựng không phép của anh em nhà ông Phó Chủ tịch Thường trực...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 24/10/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 24/10/2019 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử không...
 
Sữa học đường góp phần cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam
(Tieudung.vn) Những kết quả ấn tượng ban đầu của Chương trình Sữa học đường (SHĐ) đang nhân lên niềm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 23/10/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 23/10/2019 của 12 cung hoàng đạo: Bò Cạp sẽ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.76950 sec| 813.359 kb