Thứ 5, 20/01/2022, 17:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Mở lại nhiều hoạt động cho doanh nghiệp, người dân, cơ sở kinh doanh dịch vụ

TP Hồ Chí Minh: Mở lại nhiều hoạt động cho doanh nghiệp, người dân, cơ sở kinh doanh dịch vụ
(Tieudung.vn) - TP Hồ Chí Minh sẽ cho phép mở cửa trở lại hàng loạt các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, người dân, cơ sở kinh doanh.

Không mở cửa ồ ạt

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) đã tổ chức họp báo công bố Chỉ thị của UBND TP về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - trên địa bàn. TP Hồ Chí Minh sẽ cho phép mở cửa trở lại hàng loạt các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, người dân, cơ sở kinh doanh.

TP Hồ Chí Minh: Mở lại nhiều hoạt động cho doanh nghiệp, người dân, cơ sở kinh doanh dịch vụ Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình phát biểu tại buổi họp báo sáng 30/9

Tại buổi họp báo, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TP đã công bố chỉ thị của UBND TP.

Theo ông Lê Hoà Bình, hiện nay trên địa bàn TP, tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 đã đạt 95%, tiêm 2 liều đạt 45%. Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn còn phức tạp, số ca đang điều trị tại nhà và bệnh viện, tỷ lệ tử vong còn cao, tỷ lệ tiêm vaccine của các tỉnh thành lân cận TP Hồ Chí Minh còn thấp.

Mục tiêu của Chỉ thị đặt ra thích ứng an toàn và hiệu quả với tình hình dịch hiện nay; mở lại các hoạt động được phép; kéo giảm số ca F0 nhập viện và tử vong, từng bước phục hồi hoạt động kinh tế…

Cũng theo ông Lê Hoà Bình, sau ngày 30/9, TP sẽ không mở cửa ồ ạt tất cả các hoạt động mà mở cửa từng bước và có lộ trình. Đưa sinh hoạt người dân từng bước về trạng thái bình thường mới nhưng không phải mọi người được đồng loạt ra đường.

Cũng theo ông Lê Hoà Bình, TP tiếp tục nâng cao năng lực điều trị của hệ thống các bệnh viện, gồm cả các bệnh viện tư nhân, chủ động ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh…

TP yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị nhà nước, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn TP phải đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Từ ngày 15/10, các cơ sở này quét mã QR của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của TP (hoặc ứng dụng PC-Covid) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

Phương tiện lưu thông cá nhân chỉ được phép lưu thông trong TP, hoạt động lưu thông liên tỉnh sẽ theo hướng dẫn của Bộ GTVT và Bộ Y tế.

Đang chờ lộ trình tiêm vaccine cho trẻ em

Một vấn đề được báo chí quan tâm đó là công tác tiêm vaccine cho trẻ em.

Theo đại diện Sở Y tế, ngành y tế có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em sau 30/9 sẽ triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế và khi có nguồn vaccine phù hợp.

Ngành y tế có lộ trình giảm dần các bệnh viện dã chiến, các bệnh viện sẽ điều trị song song bệnh nhân Covid-19 và bệnh thông thường.

Về vấn đề kiểm soát giao thông sau ngày 30/0, ông Nguyễn Sỹ Quang - Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ không sử dụng giấy đi đường. Công an TP sẽ duy trì 54 chốt kiểm soát giao thông, trong đó có 12 chốt đặt tại đặt tại các điểm giáp ranh giữa các tỉnh, thành; Các chốt nội đô sẽ giải toả hết. Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn phải kiểm soát giao thông thông, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát trên đường. trước khi ra đường phải khai báo y tế trên app VNEID. Nếu người dân không có điều kiện sử dụng app, có thể xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, ít nhất một mũi.

Về vấn đề người dưới 18 tuổi tham gia giao thông, theo ông Nguyễn Sỹ Quang đang đợi bộ tiêu chí chính thức của Bộ Y tế, khi Bộ y tế triển khai chính thức, TP sẽ triển khai thực hiện.

Phụ lục 1: Hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân

I. Các hoạt động cho phép

1. Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị Nhà nước của Trung ương đóng tại TP Hồ Chí Minh. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo quy định của UBND TP, đảm bảo Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

2. Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa nước ngoài có trụ sở trú đóng trên địa bàn TP chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP và Bộ Y tế.

3. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

4. Các hoạt động sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ

5. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao:

-  Hoạt động tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm.

- Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

- Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 100 người.

- Tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

6. Hoạt động giáo dục, đào tạo:

- Tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

- Bố trí các hoạt động lệch ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

7. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

8. Hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà:

- Hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

- Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

II. Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

- Các sự kiện: Văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động.

- Hoạt động kinh doanh, dịch vụ: Quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, , trò chơi điện tử.

- Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo.

Phụ lục 2: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, ngoài công lập,

cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được hoạt động

Nhóm 1: , phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa

1. Bệnh viện đa khoa và chuyên khoa.

2. Bệnh xá thuộc lực lượng Công an nhân dân.

3. Phòng khám đa khoa.

4. Phòng khám chuyên khoa, bao gồm:

-        Phòng khám nội tổng hợp

-        Phòng khám chuyên khoa thuộc hệ nội: Tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, nhi và chuyên khoa khác thuộc hệ nội

-        Phòng khám sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông

-        Phòng khám chuyên khoa ngoại

-        Phòng khám chuyên khoa phụ sản

-        Phòng khám chuyên khoa nam học

-        Phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt

-        Phòng khám chuyên khoa tai - mũi - họng

-        Phòng khám chuyên khoa mắt

-        Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ

-        Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng

-        Phòng khám chuyên khoa tâm thần

-        Phòng khám chuyên khoa ung bướu

-        Phòng khám chuyên khoa da liễu

-        Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền; Phòng chẩn trị y học cổ truyền

-        Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng

-        Phòng khám hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy

-        Phòng khám, điều trị HIV/AIDS

-        Phòng xét nghiệm

-        Phòng khám chẩn đoán hình ảnh, Phòng X-Quang

-        Phòng khám, điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế

-        Phòng khám, tư vấn và điều trị dự phòng

-        Phòng khám, điều trị

5. Phòng khám y học gia đình

6. Nhà hộ sinh. 

Nhóm 2. Cơ sở dịch vụ y tế

1.      Cơ sở dịch vụ tiêm (chích), thay băng, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp

2.      Cơ sở dịch vụ chăm sóc tại nhà

3.      Cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh trong nước và ra nước ngoài

4.      Cơ sở dịch vụ kính thuốc

Nhóm 3. Cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế

1.      Doanh nghiệp sản xuất thuốc

2.      Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuốc

3.      Doanh nghiệp bảo quản thuốc

4.      Doanh nghiệp bán buôn thuốc

5.      Cơ sở bán lẻ thuốc

6.      Doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm

7.      Doanh nghiệp xuất nhập khẩu mỹ phẩm

8.      Doanh nghiệp bán buôn mỹ phẩm

9.      Cơ sở bán lẻ mỹ phẩm

10.    Doanh nghiệp sản xuất vật tư, trang thiết bị y tế

11.    Doanh nghiệp bán buôn vật tư, trang thiết bị y tế

12.    Doanh nghiệp xuất nhập khẩu vật tư, trang thiết bị y tế

13.    Cơ sở bán lẻ vật tư, trang thiết bị y tế

Phụ lục 3: Hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ

1. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu cao, Công viên Phần mềm Quang Trung, cụm công nghiệp và trên địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức.

2. Doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại dịch vụ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y.

3. Công trình giao thông, xây dựng.

4. Hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ gồm:

- Cung cấp lương thực, .

- Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini; cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa; chợ đầu mối, chợ truyền thống.

- Xăng, dầu, gas, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu; vật liệu.

- Dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp.

- Dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư.

5. Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; trạm thu phí sử dụng đường bộ; dịch vụ tư vấn xây dựng; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ giới thiệu việc làm; dịch vụ cưới - hỏi; dịch vụ rửa xe; dịch vụ tang lễ; dịch vụ tiện ích công như: Cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải.

6. Hoạt động của văn phòng, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong và ngoài nước, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại TP.

7. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, , đấu giá tài sản, tư vấn thẩm định giá, kiểm toán, dịch vụ tài chính, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý - thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động đất đai), chứng khoán; dịch vụ cầm đồ.

8. Bưu chính, viễn thông; in, xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy; cửa hàng mắt kính; cửa hàng , may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

9. Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

10. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

11. Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất.

12. Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm:

- Hoạt động trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 70 người.

- Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 100 người.

13. Cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, các dịch vụ khác phục vụ cho khách tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.

14. Các hoạt động khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Trục xuất 12 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lẩn trốn ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 20/1, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã tổ...
 
Viện kiểm sát tối cao đề nghị hủy án ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên
(Tieudung.vn) Ngày 13/1, VKSND Tối cao đã ban hành kiến nghị, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối...
 
Vụ Tân Hoàng Minh “chạy làng” đất Thủ Thiêm: Lợi dụng kẽ hở đấu giá để trục lợi?
(Tieudung.vn) Đánh giá kết quả Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm là...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 21/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 21/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình có thể đưa...
 
Thorium - Nguồn năng lượng mới có thể đáp ứng nhu cầu 10 tỉ người?
(Tieudung.vn) Tại buổi “Toạ đàm khoa học vì cuộc sống” trước thềm Lễ trao giải VinFuture diễn ra sáng...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 20/1/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 20/1/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể sẽ...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món hấp dẫn ngày mưa rét
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt kho su hào, vịt xào rau răm, canh cà pháo.
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn tuyệt ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Đùi gà sốt xì dầu, tôm mực xào lá hẹ, canh...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món lạ miệng
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò kho Nghệ An, gỏi xoài tôm khô, canh nấm rơm.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26611 sec| 944.5 kb