Thứ 4, 08/07/2020, 12:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Quận 12 cho xây lấn hẻm khiến dân đòi lại đất mình đã hiến

TP Hồ Chí Minh: Quận 12 cho xây lấn hẻm khiến dân đòi lại đất mình đã hiến
(Tieudung.vn) - Vì muốn có con hẻm thoáng mát để trẻ con chạy nhảy, vui đùa an toàn. Gia đình bà Nguyễn Thị Nga (ngụ quận 12, TP Hồ Chí Minh) đồng ý hiến đất mở hẻm. Thế nhưng sau đó hàng xóm phân lô bán nền, không thực hiện đúng cam kết về diện tích đóng góp nên bà Nga… rào lại phần đất của mình.

Gọi dân góp đất mở hẻm 5m, nhưng cho xây dựng lấn hẻm!

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Nga (SN 1954, ngụ 816/3D khu phố 3, phường An Phú Đông, quận 12, TP Hồ Chí Minh) trước kia mẹ bà là Nguyễn Thị Mận (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12) có thỏa thuận với hàng xóm là ông Thái Văn Nhân hiến một phần đất để mở con hẻm số 253 đường TL19 (phường Thạnh Lộc, quận 12), chiều dài khoảng 30m. Theo thỏa thuận, mẹ bà Nga góp 2,5m, ông Nhân góp 1,5 m. Tuy nhiên theo quyết định số 88/2007/QĐ-UB của UBND TP Hồ Chí Minh, điều kiện để cấp mã số đối với con hẻm mới mở phải có chiều rộng 5m. Vì vậy ngày 5/5/2016, UBND phường Thạnh Lộc có buổi làm việc với bà Nga và ông Nhân về việc mở hẻm nên bà Nga đồng ý góp thêm 1m (tổng diện tích đất bà Nga góp làm hẻm là 3,5m chiều ngang), còn ông Nhân ngoài việc góp 1,5m đất chiều ngang, còn bỏ tiền làm hẻm.

Mô tả ảnh
Phần nằm trong khoanh đỏ là diện tích lấn 0,2m của con hẻm.

Khi con hẻm được mở, ông Nhân phân lô bán nền và cắt lại 0,2m trong phần đất 1,5m đã góp mở hẻm.Vì vậy những người mua đất của ông Nhân đã xây lấn 0,2m diện tích hẻm, khiến con hẻm chỉ còn rộng 4,8m. Do cam kết bị ông Nhân phá vỡ, bà Nga nhiều lần yêu cầu ông Nhân trả lại cho đúng chiều ngang 5m của con hẻm, nhưng ông Nhân lẩn tránh. Đối với những gia đình mua đất của ông Nhân để xây nhà, khi chính quyền phường xuống kiểm tra thì họ cho rằng giấy phép xây dựng do UBND quận 12 cấp như thế nào thì xây theo thế đấy. Vì vậy gia đình bà Nga rào lại phần diện tích 3,5m chiều ngang đã hiến để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) do UBND quận 12 cấp ngày 11/12/1998.

Đất hiến làm hẻm vẫn trong sổ của dân!

Ngày 4/10, UBND phường Thạnh Lộc mời bà Nga làm việc, yêu cầu tháo dỡ hàng rào tôn trong hẻm. Nhưng bà Nga không chấp nhận tháo dỡ vì phần đất này vẫn thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình bà. Đến thời điểm hiện tại vẫn còn nằm trong giấy CNQSDĐ nên bà có quyền dựng hàng rào bảo vệ. Đặc biệt việc các hộ mua đất của ông Nhân xây lấn hẻm dẫn đến không đảm bảo hệ thống thoát nước và độ rộng của con hẻm như quy định của UBND TP Hồ Chí Minh. Ngày 26/10, UBND phường Thạnh Lộc tiếp tục mời bà Nga làm việc và cho rằng con hẻm đã được UBND quận 12 cấp mã số 480 theo quyết định số 1568/QĐ-UBND ngày 27/7/2017, nên đó là hẻm công cộng, thuộc quản lý của UBND phường. Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền tiếp tục yêu cầu gia đình bà Nga phải tháo dỡ hàng rào tôn trên diện tích đất mà gia đình bà Nga được pháp luật công nhận. Bà Nga cùng của mình yêu cầu được cung cấp quyết định cấp mã số hẻm thì UBND phường… không cung cấp được, mà cho rằng quyết định do UBND quận 12 ban hành, UBND phường chỉ có trách nhiệm chấp hành!

Đến ngày 2/11, nhân viên UBND Thạnh Lộc lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Nga vì dựng hàng rào bằng tôn cao 2m nhưng không có giấy phép xây dựng. Nội dung biên bản cũng yêu cầu bà Nga phải khôi phục lại hiện trạng như ban đầu (tháo dỡ hàng rào tôn).

Mô tả ảnh

Vì con hẻm bị các hộ dân đến sau xây lấn không còn đủ quy chuẩn, nên bà Nga đã rào tôn trên đất của mình đã hiến.

Chính quyền địa phương có nhiều cái sai

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, nói: “Trong vụ việc này, chính quyền địa phương có nhiều cái sai. Thứ nhất, việc bà Nga ký vào biên bản làm việc với UBND phường Thạnh Lộc vào ngày 5/5/2016 để hiến thêm 1m đất nhằm mở hẻm, không có giá trị pháp lý. Bởi lẽ, thời điểm này người đứng tên trên giấy CNQSDĐ mà bà Nga đồng ý hiến làm hẻm là bà Nguyễn Thị Mận (mẹ bà Nga, đã chết và chưa chia thừa kế). Theo quy định của pháp luật về thừa kế tài sản là QSDĐ, bà Mận chết sẽ phát sinh quyền thừa kế đối với bà Nga và những đồng thừa kế khác. Bà Nga ký biên bản ngày 5/5/2016 khi chưa nhận được bất kỳ sự đồng ý nào từ những đồng thừa kế khác là không có giá trị pháp lý. Thứ hai, việc ra quyết định công nhận mã số hẻm của UBND quận 12 chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Vì theo thông tin của UBND phường Thạnh Lộc thì ngày 27/7/2017, UBND quận 12 ban hành quyết định 1568/QĐ – UBND công nhận và đặt mã số hẻm dựa trên biên bản cam kết ngày 5/5/2016 mà bà Nguyễn Thị Nga đã ký, nhưng quyết định 1568 UBND phường Thạnh Lộc không xuất trình được”.

Cũng theo luật sư Thảo, từ trước đến nay UBND quận 12 cũng chưa tiến hành các thủ tục và không có bất kỳ văn bản thông báo nào cho gia đình bà Nga về việc thu hồi cũng như giảm một phần diện tích đất đã hiến trước đó để làm hẻm. UBND phường cho rằng theo quyết định 1568 của UBND quận 12, thì con hẻm trên là hẻm công cộng và thuộc về Nhà nước. Nhưng hiện tại phần đất trên vẫn nằm trong giấy CNQSDĐ mang tên bà Nguyễn Thị Mận được cấp ngày 11/12/1998. Vì vậy về mặt pháp lý phần đất này vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 8/7: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 7/7: Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt 
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 7/7: Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 6/7: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 6/7: Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông...

An ninh - Trật tự

Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng
(Tieudung.vn) Từ 1/8, ô tô hoạt động kinh doanh vận tải sẽ phải dùng biển kiểm soát màu vàng,...
 
Vụ bị đơn đòi nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án: Có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất
(Tieudung.vn) “Chủ cũ đòi được đất có thể dẫn đến hàng triệu người bị “treo án” mất nhà đất”,...
 
Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng hơn 20.000 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết phòng Cảnh sát hình sự vừa triệt phá đường dây tổ...

Nhịp sống muôn màu

Cách đặt máy giặt theo phong thủy tiền tài vô như nước
(Tieudung.vn) Khi lắp máy giặt thường thì người sử dụng chỉ xem vị trí nào thuận tiện mà không...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 8/7/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 8/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đứng trước...
 
Vì sao chung cư không có tầng 13
(Tieudung.vn) Số 13 là một trong những con số theo nhiều người là không may mắn. Với văn hóa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23005 sec| 891.57 kb