Chủ nhật , 27/09/2020, 00:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn

TP Hồ Chí Minh: Xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn
(Tieudung.vn) - Đó là mục tiêu chính của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh trong công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh được thành lập ngày 11/3/2017 là đơn vị thí điểm đẩu tiên trên cả nước.

Ngày 12/3, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị Sơ kết 01 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn (ATTP) TP Hồ Chí Minh. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng tầm công tác quản lý an toàn thực phẩm

Theo Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh, mô hình thí điểm mới Ban Quản lý ATTP thực sự nâng tầm công tác quản lý an toàn thực phẩm, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt trong công tác phối hợp quản lý nhà nước đảm bảo ATTP với Ủy ban nhân dân 24 quận - huyện và công tác phối hợp cung ứng chuỗi sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn từ trang trại đến bàn ăn với các tỉnh thành nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp cho người dân toàn thành phố.

Mô tả ảnh
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến phát biểu chỉ đao hội nghị.

Trưởng ban Quản lý ATTP TP cho rằng, mô hình quản lý của Ban Quản lý ATTP tạo ra sự thống nhất một đầu mối thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác quản lý an toàn thực phẩm mà trước đây được phân cấp từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế và Sở Công Thương, tạo nên sự thuận lợi, nhất quán từ khâu cấp phép, quản lý, thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát mối nguy, chất lượng thực phẩm. Mô hình quản lý trên một đầu mối đã tạo sự tín nhiệm và thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục hành chính về ATTP.

Các đội Quản lý ATTP  liên quận, huyện có trụ sở đóng trực tiếp trên địa bàn quản lý, đồng thời là thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm quận-huyện đã tạo ra mạng lưới quản lý rộng, toàn diện và trực tiếp tại địa phương, góp phần nắm bắt địa bàn nhanh chóng, quản lý sát và kịp thời, công tác phối hợp với các ban ngành, đơn vị tại địa phương diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều so với sự phối hợp từ các đơn vị sở-ngành như trước.

TP Hồ Chí Minh cũng đã chuyển giao Đề án Quản lý, nhận diện và , thịt gia cầm, trứng gia cầm và Dự án Mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP từ Sở Công Thương qua Ban Quản lý ATTP TP.

Được biết, tính đến ngày 28/2/2018, ban Quản lý ATTP đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở, ban hành 119 quyết đinh xử phạt với số tiền phạt 1.706.400.000 đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803.300.000 đồng; Ngoài ra, các Đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền hơn 44 tỷ đồng. Tiến hành thu hồi/tịch thu/tiêu hủy: tạm giữ 1.400 kg răng mực, 2.500 kg mực ống; tiêu hủy hơn 34 tấn sản phẩm động vật, 123 kg thịt gia cầm, 134 kg thực phẩm các loại.

Bên cạnh đó, đường dây nóng 028.3930.1714, ban Quản lý ATTP cũng đã tiếp nhận 57 cuộc gọi phản ánh về vi phạm an toàn thực phẩm. Thanh tra Ban Quản lý ATTP đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm những cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo phản ánh, tố cáo.

Phát triển “chuỗi thực phẩm an toàn”

Với mục tiêu “xây thục phẩm sạch để chống thực phẩm bẩn”, năm qua, nhằm mục tiêu xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn giữa tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận và TP Hồ Chí Minh được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ, ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh đã ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với các Sở này.

Mô tả ảnh
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giám sát ATTP trên địa bàn.

Ban Quản lý ATTP TP cũng đã tổ chức Hội chợ của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm đạt “chuỗi thực phẩm an toàn”, VietGAP, GlobalGAP,... Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác, kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm Xanh - Sạch - An toàn tại thành phố và cung cấp thực phẩm an toàn cho người trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Hội chợ đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các cơ quan truyền thông và cộng đồng.

Sau khi được thành lập, Ban Quản lý ATTP TP đã thực hiện mục tiêu: xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn; cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền. Trong đó, công tác đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là trong hệ thống các cơ sở giáo dục và trường học, các khu chế xuất và công nghiệp. Năm 2017 trên địa bàn TP không xảy ra vụ ngộ độc có quy mô trên 30 người. Hai tháng đầu năm 2018 không có vụ ngộ độc thực phẩm nào;

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý ATTP, vấn đề kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật, chất cấm, thuốc thú y vẫn còn rất phức tạp và bất cập. Mức phạt chưa đủ tính răn đe. Ban Quản lý ATTP đề nghị bổ sung những quy định kiểm soát từ nguồn, trong quá trình nuôi trồng, thu hoạch chứ không để đến lúc gây hậu quả. Ví dụ: vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần cho thấy yêu cầu phải kiểm soát nguồn thuốc, không để thương lái mua tự do. Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát không để phụ gia công nghiệp trà trộn với phụ gia thực phẩm vẫn chưa có quy định phù hợp.

Ngoài ra, các chính sách phải được ban hành cùng cơ chế giải pháp. Ví dụ: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP rất tiến bộ khi thể hiện quan điểm đề cao hậu kiểm, doanh nghiệp được tự công bố và phải chịu trách nhiệm; nhưng thiếu cơ chế đủ mạnh để tăng hậu kiểm như nhân lực, quyền hạn xử lý vi phạm, mức phạt,...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Triệu Lệ Khánh cho rằng, cùng với phát huy vai trò và nâng cao ý thức của nhân dân trong việc đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm các quy định về ATTP; các cấp chính quyền phải tập trung, chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý Nhà nước, có hình thức tuyên dương, khen thưởng đối với các nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, việc kiểm soát, xử lý thực phẩm bẩn phải phối hợp tốt hơn nữa giữa Ban Quản lý ATTP và các đơn vị liên quan. Công tác này phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cán bộ, vì vậy Ban Quản lý ATTP TP phải phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ; tập huấn nâng cao trình độ; xây dựng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ để chống tiêu cực, nhiễu nhũng trong công tác kiểm tra.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến đã đánh giá cao những kết quản Ban Quản lý ATTP đã đạt được sau 1 năm được thành lập. Ông Tuyến nhấn mạnh, những hoạt động của Ban đã tạo sự đồng thuận của các sở, ngành; sự đồng thuận của . Để TP được đảm bảo về ATTP cần có sự quyết tâm, quyết liệt hơn nữa của cơ quan chức năng, cũng như sự chung sức của người dân, doanh nghiệp.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 Cảng quốc tế Long An
(Tieudung.vn) Ngày 26/9/2020, Đồng Tâm Group (DTG) long trọng tổ chức sự kiện “Khánh thành giai đoạn 1 và...
 
Phát biểu nhận nhiệm vụ của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh
(Tieudung.vn) Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ...
 
Đồng chí Chu Ngọc Anh trúng cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội
(Tieudung.vn) Với 95/96 đại biểu HĐND TP có mặt bỏ phiếu tán thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó...

An ninh - Trật tự

Vụ ông lão 79 tuổi quỳ ở toà: VKS Đồng Nai “bác” quan điểm Viện trưởng VKS Tối cao
(Tieudung.vn) Hôm nay (25/9), Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở lại phiên toà phúc thẩm vụ ông...
 
Bắt giam nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai
(Tieudung.vn) Chiều 25/9, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng đồng phạm là nguyên...
 
Đồng Nai: Xử lý nghiêm lãnh đạo địa phương để phân lô bán nền trái phép
(Tieudung.vn) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân lô bán nền đất trái phép, UBND tỉnh Đồng Nai...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 27/9/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 27/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính...
 
Công ty Lê Phong trao nhiều phần quà cho người nghèo trong mùa Vu lan
(Tieudung.vn) Với thông điệp “Sẻ chia yêu thương – một phần quà triệu niềm vui” trong tháng 7 âm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 26/9/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Bảy ngày 26/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Công việc Sư Tử...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.40649 sec| 907.492 kb