Thứ 6, 05/06/2020, 11:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Rạch Giá, Kiên Giang: Không có chuyện cưỡng chế gia đình chính sách Lê Thị Ơi!

TP Rạch Giá, Kiên Giang: Không có chuyện cưỡng chế gia đình chính sách Lê Thị Ơi!
(Tieudung.vn) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hôn, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang trước thông tin có đối tượng lạ mặt tới đe dọa cưỡng chế lấy đất của gia đình bà Lê Thị Ơi, ở 501/4 Mạc Cửu, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Hành trình ở đậu rồi mua mảnh đất cắm dùi đầy nước mắt của người đàn bà tật nguyền bạc phận

Bà Lê Thị Ơi (sinh năm 1942), một nữ giao liên trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. Trong chiến tranh, bà Ơi bị thương nặng và mất sức lao động. Các con bà đã ở tuổi 40, 50, nhưng không biết chữ, hoặc khuyết tật cơ thể, và đều nghèo khó. 

Mô tả ảnh
Bà Lê Thị Ơi trong căn nhà tồi tàn có được sau hàng chục năm ở đậu, làm mướn tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Về nguồn gốc mảnh đất, con gái bà Ơi là chị Quách Thị Kim Hương trình bày: Sau nhiều năm ở đậu, làm mướn, gia đình bà cũng có mảnh đất cắm dùi trong con hẻm đường Mạc Cửu, TP Rạch Giá, nhưng chưa được cấp giấy tờ vì phát sinh tranh chấp với người chủ họ từng làm thuê.

"Năm 1978, gia đình tôi đi ở đậu nhà ông Trần Ngọc Anh, cạnh hồ cá, đồng thời trông chừng hồ cá cho ông Ngọc Anh và đi làm thuê cho nhà chú Mười Nghiệp (ông Đoàn Thành Nghiệp - PV).

Năm 1982, ông Trần Ngọc Anh thấy thương gia đình nên bán lại cho gia đình tôi 01 nền đất giáp ranh hồ cá để dựng chòi lá ở với giá 4 ngàn đồng. Sự việc này có nhiều người làm chứng và xác nhận.

Mô tả ảnh
Xác nhận của chủ đất Nguyễn Hùng Dũng bán cho gia đình bà Ơi.

Thời gian sau, vợ ông Trần Ngọc Anh bán hồ cá (gia đình bà Ơi trông coi) cho ông Nguyễn Hùng Dũng (ngụ 401/2 Mạc Cửu) với giá 3.600.000 đồng nhưng lại gồm cả nền đất đã bán cho gia đình tôi.

Khi ấy, ông Dũng ngỏ ý mua luôn nền đất của nhà tôi thì gia đình không đồng ý. Sau đó, mẹ tôi là bà Ơi và ông Dũng có hòa giải với nhau tại trụ sở khu phố và ông Dũng đồng ý để lại hồ cá cho gia đình với điều kiện phải trả lại 3.600.000 đồng ông đã bỏ ra để mua…"

Cũng theo bà Hương, thời điểm đó, cả gia đình đang làm thuê cho nhà ông Đoàn Thành Nghiệp, nên có qua mượn tiền ông Nghiệp để mua lại hồ cá từ ông Dũng và được đồng ý.

"Khi có đủ tiền, mẹ tôi và ông Dũng cùng lên UBND phường để làm thủ tục giao nhận tiền. Sự việc này còn có ông Lê Văn Ba làm chứng.

Năm 1996, UBND phường thông báo, ai có đất thì ra kê khai đăng ký làm giấy chứng nhận sử dụng đất. Mẹ tôi mới lên phường để làm thủ tục thì phát hiện mảnh đất của gia đình đã bị ông Đoàn Thành Nghiệp đăng ký từ trước đó…", bà Hương chua chát.

"Không thể để gia đình chính sách nghèo mất đất chỉ vì một tờ giấy mập mờ"

Đó là ý kiến của Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khi được tham vấn vụ tranh chấp này.

Theo luật sư Đặng Anh Đức, mấu chốt của vụ việc này là tờ giấy thỏa thuận của ông Quách Thiện Tâm - chồng bà Ơi về việc nhận số tiền 3.600.000 đồng của ông Nghiệp để mua đất năm 1992. Tuy nhiên, tờ thỏa thuận trên không hề có nội dung thể hiện việc ông Nghiệp nhờ ông Tâm mua giúp mảnh đất, mà là "có nhận số tiền của chú Mười Nghiệp. Số tiền là ba triệu sáu trăm ngàn đồng 3.600.000 đồng để san cái hầm cá dùm cho chú Mười Nghiệp”. 

Thêm nữa, người bán đất là ông Nguyễn Hùng Dũng (ngụ 401/2 Mạc Cửu) đã xác nhận toàn bộ khu đất này là ông bán cho bà Ơi chứ không phải ông Nghiệp.

Mô tả ảnh
Chỉ vì tờ giấy tay một mình ông Quách Thiện Tâm ký (không có vợ là bà Lê Thị Ơi); không ghi nội dung mua đất hộ, vợ con ông sau này đã bị người cho mượn tiền san lấp hầm cá đăng ký và được cấp GCNQSDĐ trên chính mảnh đất họ đang ở.

Có thể thấy, các giấy tờ liên quan đến khu đất mà bà Ơi cung cấp có đầy đủ các cơ sở để chứng minh đất trên là do gia đình ba mua chứ không phải là ông Nghiệp; Việc gia đình bà Ơi mua lại khu đất trên là hợp pháp và được chính quyền sở tại thời điểm đó thừa nhận.

Tuy nhiên, sau gần 20 năm (1978-1996) sinh sống trên đất, gia đình nhà bà Ơi lại không được cấp GCNQSDĐ. Thay vào đó, GCNQSDĐ lại được cấp cho ông Đoàn Thành Nghiệp, một người không hề có liên quan gì đến khu đất, không quản lý, sử dụng, và chỉ có một tờ giấy viết tay của người đàn ông đã qua đời, người mà con gái ông khẳng định là "mù chữ" như mọi thành viên bạc phận trong nhà.

Theo luật sư Đức việc cấp GCNQSDĐ số 905/4 QSDD/VQ cấp ngày 23/3/2004 cho ông Đoàn Thành Nghiệp và bà Lâm Ngọc Điệp của UBND thị xã Rạch Giá đã vi phạm các quy định của Luật đất đai.

Cụ thể, theo Khoản 4, Điều 50 Luật đất đai năm 2003 đã quy định rõ về điều kiện cấp GCNQSDĐ: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp GCNQSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.”

Quy định về việc cấp GCNQSDĐ, cán bộ địa chính phải đến tận nơi để thẩm tra, đánh giá tình hình sử dụng đất. 

Trên thực tế, gia đình bà Ơi đã sinh sống, sử dụng trên thửa đất này suốt từ năm 1978 cho đến nay, còn vợ chồng ông Nghiệp không hề sinh sống trên đất hay có công sức tôn tạo, quản lý đất, nhưng bất ngờ được cấp GCNQSDĐ (!?).

Quá trình xử lý khiếu nại sẽ đi về đâu và bao giờ mới kết thúc?

Ngày 10/6/1998, UBND thị xã Rạch Giá (nay là TP Rạch Giá) ra Quyết định giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Ơi, thừa nhận ông Đoàn Thành Nghiệp là người sử dụng mảnh đất trên; Vợ chồng bà Ơi phải di dời nhà trả đất cho ông Nghiệp.

Ngày 27/7/2000, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 121/QĐ – TTr, công nhận Quyết định số 183/QĐ – UB của UBND thị xã Rạch Giá, có nội dung: “Ông Quách Thiện Tâm có viết giấy biên nhận và tờ cam kết cùng ngày 27/7/1992 về việc nhận số tiền 3.600.000 đồng để chuyển nhượng giùm đất ao cá và bờ tiếp dừa cho ông Nghiệp, nhưng gia đình bà Ơi vẫn tiếp tục ở và có bồi đắp thêm phần đất nên sử sử dụng đến nay, diện tích thực tế là 12,3m x 12m = 147,6m2”.

Mô tả ảnh
Xuất hiện tờ giấy ông Tâm "ký xác nhận vào 6/9/1997", nhưng không rõ xác nhận gì, có đủ căn cứ và giá trị pháp lý thể hiện việc cả hai vợ chồng ông mua đất giúp ông Đoàn Thành Nghiệp hay không, khi con gái ông Tâm khẳng định ông không biết chữ?

Ngày 21/9/2000, UBND thị xã Rạch Giá quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết khiếu nại với gia đình bà Ơi vì lý do không chấp hành Quyết định giải quyết khiếu nại của Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Năm 2004, ông Đoàn Thành Nghiệp và vợ là bà Lâm Ngọc Điệp được UBND thị xã Rạch Giá cấp GCNQSDĐ đang có tranh chấp nói trên, tổng diện tích là 704.53m2.

Ngày 26/10/2012, UBND tỉnh Kiên Giang có công văn số 1292/UBND-NCPC, xem xét đơn khiếu nại của bà Ơi, tuy nhiên vẫn công nhận quyền sử dụng đất trên là của ông Nghiệp.

Ngày 6/6/2017, UBND TP Rạch Giá ra Quyết định số 250/QĐ-XPVPHC, buộc gia đình bà Ơi phải di dời nhà, trả lại cho ông Đoàn Thành Nghiệp và bà Lâm Ngọc Diệp.

Sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, UBND TP Rạch Giá đã dừng cưỡng chế, hướng dẫn người dân khiếu nại ra tòa án. Tuy nhiên, tới nay lại phát sinh việc các đối tượng lạ đòi "cưỡng chế" tài sản của gia đình chính sách nghèo, không biết chữ và hạn chế năng lực lao động này.

Thiết nghĩ, chỉ có thu hồi GCQNSDĐ để điều tra, xác minh lại nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đất mới là giải pháp hữu hiệu nhất lúc này, để minh bạch vụ việc, để người đàn bà tật nguyền và những người con nghèo khó tội nghiệp này không phải sống trong cảnh nơm nớp lo mất nhà, mất đất giữa thời bình, sau rất nhiều cống hiến, hi sinh cho Tổ quốc.

Vũ Hồng - Phước An

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Hơn 68.000 người dính vào “tín dụng đen”
(Tieudung.vn) Trong khuôn khổ kỳ họp tình hình kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt gần 40 độ C
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 5/6: Hà Nội có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
(Tieudung.vn) Dự báo thời tiết ngày mai 4/6: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào...

An ninh - Trật tự

Bánh kẹo trộn ma túy bán công khai trên mạng xã hội
(Tieudung.vn) Công an tấn công mạnh tội phạm ma túy, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch...
 
TP Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng tại Bình Chánh
(Tieudung.vn) Ngày 3/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo phải chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động...
 
Sắp xét xử nguyên lãnh đạo Quỹ bảo lãnh tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng
(Tieudung.vn) Số tiền các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19,2 tỷ đồng. Đến nay không...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 5/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có thể...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 4/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 4/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử nhận được...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 3/6/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 3/6/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu nhận được sự...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37829 sec| 902.906 kb