Chủ nhật , 19/01/2020, 23:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Trạm thu phí BOT 'bủa vây' miền Tây

Trạm thu phí BOT 'bủa vây' miền Tây
Ngoài phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tài xế ôtô đến Bạc Liêu phải qua thêm bốn trạm thu phí trên quốc lộ 1. Còn nếu đi An Giang thì qua hai trạm ở quốc lộ 91.

Gần hai tuần qua, chuyện thu phí dịch vụ đường bộ tại một số trạm BOT đã làm "nóng" miền Tây. Tài xế, người có ôtô cá nhân và các doanh nghiệp vận tải cho rằng họ đã tốn nhiều tiền để qua các trạm thu phí trên quốc lộ 1 và quốc lộ 91 khi từ TP.HCM về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Không đi đường của BOT vẫn phải mua vé qua trạm

Theo tìm hiểu của Zing.vn, quốc lộ 1 từ Bạc Liêu đến Tiền Giang (khoảng 180 km) hiện có 4 trạm thu phí đặt tại xã Châu Hưng A (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), xã An Hiệp (Châu Thành, Sóc Trăng), quận Cái Răng (TP Cần Thơ) và xã Bình Phú (huyện Cai Lậy, Tiền Giang).

Trên quốc lộ 91, ngoài trạm thu phí số 1 (T1) tại quận Ô Môn (TP Cần Thơ) còn có trạm số 2 (T2) ở phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt - giáp ranh TP Long Xuyên (An Giang).

Tram thu phi BOT 'bua vay' mien Tay hinh anh 1
Vị trí 4 trạm thu phí trên quốc lộ 1 đặt tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ và Tiền Giang. Đồ họa: Minh Trí.

Gần nửa tháng qua, tài xế và các doanh nghiệp vận tải ngoài việc phản ánh giá vé, vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy thì họ còn cho rằng trạm T2 của Công ty cổ phần quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang (BOT Cần Thơ - An Giang) nằm ở vị trí không thích hợp. Từ khi trạm T2 hoạt động, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Kiên Giang và An Giang chỉ sử dụng gần 2 km đường của BOT Cần Thơ - An Giang nhưng phải mua vé toàn tuyến.

Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết đơn vị đã có văn bản về việc đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục đường bộ xem xét vé tại BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, văn bản này chưa phát hành đến đơn vị nào, chờ đến cuộc họp với UBND tỉnh Tiền Giang và Tổng cục đường bộ vào sáng 14/8 sẽ chính thức phát hành.

Ông Lê Văn Nưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết doanh nghiệp vận tải và dịch vụ công cộng phản ứng vị trí đặt trạm T2 là có cơ sở. Theo ông Nưng, nếu dời về khu vực ngã ba Lộ Tẻ thì phù hợp hơn để ôtô đi Kiên Giang không phải tốn tiền sử dụng dịch vụ của BOT Cần Thơ - An Giang.

"Chiều 11/8, chúng tôi làm việc với Tổng cục đường bộ và họ đồng thuận với ý tỉnh là miễn hoặc giảm phí cho một số xe buýt và doanh nghiệp vận tải tuyến Rạch Giá có hợp đồng vận chuyển thường xuyên. Việc giảm phí như thế nào thì Bộ GTVT sẽ tính. Trạm này thất bại, phải đặt xuống phía dưới là hợp lý", lãnh đạo UBND tỉnh An Giang .

Cùng quan điểm với lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) An Giang Ngô Công Thức nói rằng địa phương thấy được bức xúc của người dân đối với trạm T2. Theo ông Thức, đầu tư BOT tuyến đường nào thì thu phí đoạn đó, còn trường hợp này thì người dân An Giang đi Rạch Giá không sử dụng đường của BOT vẫn phải tốn phí tại trạm T2 là khó chấp nhận.

Tram thu phi BOT 'bua vay' mien Tay hinh anh 2
Một tài xế "ám ảnh" với một xấp vé qua các trạm khi chạy ôtô từ miền Tây về TP.HCM. Ảnh: Việt Tường.

"Tại cuộc họp ngày 11/8,Tổng cục đường bộ thống nhất giảm giá vé cho 3 loại xe ở An Giang qua trạm T2 từ ngày 1/9. Đó là phương tiện phục vụ hành khách công cộng, xe chạy tuyến cố định Long Xuyên - Rạch Giá, xe của người dân xung quanh trạm", ông Thức khẳng định.

Cần tối thiểu 320.000 đồng để qua trạm

Zing.vn có chuyến đi thực tế từ Bạc Liêu đến TP.HCM bằng ôtô 5 chỗ phải qua các trạm ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Tiền Giang và Thân Cửu Nghĩa - Chợ Đệm trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Trong đó, giá vé thấp nhất của trạm Bạc Liêu và Sóc Trăng cùng giá 25.000; trạm Cần Thơ và Tiền Giang đồng giá 35.000 và vé 40.000 đồng để được đi cao tốc. Như vậy, tổng chi phí tối thiểu cho hai lượt đi, về là 320.000 đồng.

Tram thu phi BOT 'bua vay' mien Tay hinh anh 3
Vị trí hai trạm thu phí trên quốc lộ 91 ở Cần Thơ. Đồ họa: Minh Trí.

Chính vì tốn tiền qua trạm quá nhiều nên mỗi ngày có khoảng 3.000 lượt ôtô được tài xế chạy vào huyện lộ 63 và 67 ở Tiền Giang để né trạm BOT Cai Lậy. Vài tài xế thì dùng tiền mệnh giá 200, 500 đồng hoặc nhét tiền lẻ vào chai nhựa khi mua vé nên có lúc trạm Cai Lậy bị ùn tắc cục bộ.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp có nhiều năm làm đường BOT ở miền Tây, với lượng xe qua trạm Tiền Giang như hiện nay, BOT Tiền Giang có thể thu hồi vốn trong 4-5 năm. Do đó, nếu thu phí 6 năm 4 tháng 29 ngày như kế hoạch, trạm này cần giảm giá vé ở mức thấp nhất là 25.000 và cao nhất 140.000 đồng (hiện là 35.000 và 180.000 đồng) như Bạc Liêu và Sóc Trăng là phù hợp.

khuyến khích ôtô né trạm

Liên quan đến trạm có giá vé thấp nhất miền Tây, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch HĐQT hai doanh nghiệp là BOT Bạc Liêu và BOT Sóc Trăng, cho biết đơn vị đã đầu tư gần 1.800 tỷ đồng để đầu tư cho khoảng 28 km.

Trong đó, BOT Sóc Trăng từ cầu Trà Quýt (huyện Châu Thành) đến hết đường tránh TP Sóc Trăng (tại xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, gần 600 tỷ đồng), dài khoảng 10 km. BOT Bạc Liêu từ cầu Nàng Rền của huyện Vĩnh Lợi đến cửa ngõ TP Bạc Liêu (gần 1.200 tỷ đồng) dài 18 km.

Tram thu phi BOT 'bua vay' mien Tay hinh anh 4
Trạm thu phí của BOT Sóc Trăng rất vắng xe qua lại. Ảnh: Việt Tường.

Thực tế cho thấy từ Cần Thơ về Cà Mau ngoài quốc lộ 1 còn có tuyến Nam Sông Hậu và đường Quản Lộ - Phụng Hiệp. Tại Sóc Trăng và Bạc Liêu thì có thêm các tuyến đường huyện nên rất nhiều tài xế né 2 trạm Sóc Trăng, Bạc Liêu nhưng vẫn vui vẻ.

"Quốc lộ 1 đã có đường cũ mà mình đầu tư vào đó thì nếu có đường khác cự ly tương đương thì người dân đi cứ đi vì đó là quyền của họ. Chúng tôi khuyến khích việc né trạm để người dân giảm chi phí. Như vậy, các đường tài xế né trạm không nên cấm tải và dùng biện pháp hành chính để hạn chế xe thì không nên", ông Phương nhấn mạnh.

Chính vì quá nhiều xe né trạm nên BOT Bạc Liêu dự kiến thu phí 15 năm và Sóc Trăng khoảng 17 năm. Trong đó, trạm Bạc Liêu đang đủ chi phí để nhà đầu tư trả lãi ngân hàng, trạm Sóc Trăng lỗ khoảng 70 triệu đồng/ngày.

"Nếu lỗ nhiều thì trạm Sóc Trăng có thể xin kéo dài thêm thời gian thu phí vì hiện nay không đủ để đóng lãi ngân hàng và chi phí quản lý", lãnh đạo BOT Sóc Trăng chia sẻ.

Ông Lê Văn Nưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nói: "Hồi trạm T2 mới xây tôi tưởng họ làm cổng chào. Kinh nghiệm khi mới làm thấy không phù hợp thì di dời ngay, còn bây giờ thì làm sao dịch chuyển được. Trạm này phía Cần Thơ chứ bên chứ ở An Giang thì tôi chỉ đạo xử lý ngay từ đầu. Thật là khổ đời, xót lắm, đứng ở góc độ người dân thì thấy tội cho bà con".

Zing.vn mua vé xe 5 chỗ đi thực tế thì thấy nếu từ An Giang đến Kiên Giang mua vé 35.000 đồng mà chỉ sử dụng hơn 1 km của BOT Cần Thơ - An Giang. Còn từ An Giang đi Cần Thơ và ngược lại thì chỉ mua một lần vé được sử dụng cho 2 trạm T1 và T2.

Tags:
Theo news.zing.vn
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Thời sự

Dự báo thời tiết ngày mai 20/1: Hà Nội mưa phùn, trời rét 13 độ
(Tieudung.vn) Dự báo Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù. Gió nhẹ. Trời rét đậm....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 18/1: Hà Nội mưa nhỏ vài nơi, trời rét 14 độ
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi....
 
Dự báo thời tiết ngày mai 17/1: Hà Nội mưa nhỏ, trời rét đậm
(Tieudung.vn) Khu vực Hà Nội: Đêm nay và sáng sớm mai (17/1), có lúc có mưa, mưa nhỏ; từ...

An ninh - Trật tự

Bình Dương: Khởi tố vụ chuyển nhượng 430.000m2 đất công cho Công ty Tân Phú
(Tieudung.vn) Liên quan đến việc TCT Bình Dương đã dùng “ảo thuật” để bán toàn bộ 430.000m2 đất công...
 
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận án chung thân có phải theo nguyên tắc “Đổi khắc phục hậu quả lấy mạng sống” ?
(Tieudung.vn) TAND TP Hà Nội vừa tuyên Cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3...
 
Vụ giao “đất vàng” cho Vũ “nhôm”: Ông Nguyễn Hữu Tín bị VKS đề nghị 7 – 8 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều 27/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín – Cựu Phó Chủ tịch...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Hai ngày 20/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Chủ Nhật ngày 19/1/2020 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu tài...
 
Tuyệt chiêu “ghi điểm” trong lần đầu sang nhà chàng chơi Tết
(Tieudung.vn) "Thêm một chút lại thừa, bớt một chút thành thiếu” cho nên bạn cần phải rất lưu tâm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.82519 sec| 808.953 kb