Thứ 6, 20/09/2019, 12:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Từ vụ "cái móng tay Bình Chánh": Cảnh báo thực trạng lạm quyền trong ngành tư pháp

Từ vụ "cái móng tay Bình Chánh": Cảnh báo thực trạng lạm quyền trong ngành tư pháp
(Tieudung.vn) - Mấy ngày qua dư luận chưa kịp lắng dịu xung quanh vụ Công an huyện Bình Chánh (TP. HCM) khởi tố chủ quán Xin Chào do chậm ngày đăng ký kinh doanh, thì xuất hiện vụ chủ đất quán Xin Chào bị khởi tố do dựng chòi nuôi vịt, gây xôn xao dư luận không kém

Khởi tố tréo ngoe từ hành vi dựng chòi nuôi vịt sang tội về nhà ở

Ông Nguyễn Văn Bỉ (ngụ huyện Bình Chánh, TP. HCM) - người có quyền sử dụng 3.661m2 đất nông nghiệp (đã cho anh Nguyễn Văn Tấn thuê một phần mở quán Xin Chào, người vừa bị khởi tố về tội kinh doanh trái phép gân xôn xao dư luận) đã bị xử lý do dựng chòi nuôi vịt. Ông Bỉ bị Trưởng Công an huyện Bình Chánh ra Quyết định khởi tố ngày 19/1/2016 với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” qui định tại Điều 270 Bộ luật hình sự.

Hành vi của ông Bỉ diễn ra như sau: Tháng 7/2015 chòi nuôi vịt bị sập, ông đã mua cây dựng lại chòi với quy mô rộng hơn, có diện tích khoảng 80m² nên xử phạt vi phạm hành chính và buộc cưỡng chế tháo dỡ. Ông đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo yêu cầu. Ba tháng sau, ông lại dựng chòi trở lại để có chỗ trông coi vịt, diện tích chòi lần này chỉ 35m² và ông bị lập biên bản ghi kết cấu cột cây, vách lá, mái lá, sau đó chuyển sang xử lý hình sự.

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng, Tội vi phạm quy định về quản lý nhà ở, được qui định tại Điều 270 BLHS “Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không  giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù  từ ba tháng đến hai năm”, mang ra áp dụng với trường hợp ông Bỉ là tréo ngoe.

Luat su Tran Dinh Dung
Luật sư Trần Đình Dũng

Luật sư Trần Đình Dũng phân tích: Khi đọc điều luật, chúng ta nhận ra ngay tại tiêu đề tội danh, khách thể xâm phạm mà nhà lập pháp đề cập đến là quản lý nhà ở. Nên nếu chủ thể vi phạm nhà khác (với ông Bỉ là nhà nuôi vịt) không phải nhà ở thì không thể nói họ phạm vào Điều 270 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009 - Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở. Đó chính là nguyên tắc xử lý đúng người đúng tội trong tố tụng hình sự.

Vấn đề đặt ra, pháp luật định danh như thế nào là nhà ở? Chòi vịt có được xem là nhà ở hay không?  Khoản 1 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014 (cũng như trước đó Điều 1 Luật nhà ở năm 2005) định nghĩa “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”. Khái niệm nhà ở theo qui định tại Luật nhà ở được áp dung chung toàn bộ hệ thống pháp luật quốc gia. Khi xử lý hình sự đối với Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở cũng phải xem xét theo khái niệm này để phân biệt nhà ở và nhà khác, không thể tùy tiện xem chòi vịt là nhà ở rồi khởi tố người chưa vi phạm pháp luật hình sự.

Rõ ràng chòi vịt không phải công trình xây dựng với mục đích để ở, cũng không phải phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân (như nhà tắm, nhà cầu, nhà hóng mát…). Mà chòi vịt là công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, cụ thể là chăn nuôi vịt. Công trình loại này được phép xây dựng trên đất nông nghiệp nếu đất chưa bị qui hoạch chuyển mục đích khác mà không cần cơ quan nhà nước cấp giấy phép.

Thực trạng lạm quyền

Đứng ở góc độ người bị khởi tố oan mới thấy hết những nỗi đau khổ mà họ gánh chịu, có trường hợp cả gia đình rơi vào cảnh tan tác. Anh Nguyễn Văn Tấn quán Xin Chào cho biết, khi nhận tin mình bị khởi tố anh choáng váng không đứng lên nổi. Ông Nguyễn Văn Bỉ - chủ đất bị khởi tố bức xúc, mẹ tôi nghe tin đã nằm bệnh không ra khỏi giường.

Từ vụ cái móng tay Bình Chánh, cảnh báo thực trạng lạm quyền trong ngành tư pháp
Từ vụ cái móng tay Bình Chánh, cảnh báo thực trạng lạm quyền trong ngành tư pháp ở các địa phương.

Trên các diễn đàn mạng , nhiều người cho rằng hai vụ này chỉ là bề nổi vừa “bị xì ra” công luận. Hàng loạt ý kiến hồ nghi còn không ít vụ tương tự trên địa bàn TP. HCM nói riêng và ở nhiều tỉnh thành nói chung. Việc khởi tố lạm quyền không chỉ thể hiện sự tùy tiện trong áp dụng luật mà còn thể hiện sự coi thường sinh mệnh tù tội của người dân.

Trong một số nguyên nhân gây nên tình trạng lạm quyền, Luật sư Trần Đình Dũng cho rằng, việc qui định trách nhiệm của kiểm sát viên quá nhẹ mà phần lớn trách nhiệm thuộc về lãnh đạo viện kiểm sát. Trong khi, thực tế các vụ án hình sự kiểm sát viên gần như làm hết hồ sơ còn lãnh đạo chỉ ký.

Vị chuyên gia trong lĩnh vực hình sự này còn lưu ý: Nền pháp luật của chúng ta trao quyền quá lớn cho cơ quan công an là một nguyên nhân không kém quan trọng gây nên thực trạng lạm quyền. Ở nhiều nước cơ cấu điều tra hình sự phải có ý kiến của thẩm phán ngay từ lúc bắt đầu xem xét hồ sơ khởi tố. Điều này đặc biệt hạn chế oan sai.

Hai vụ án quán Xin Chào và Chòi nuôi Vịt là một điểm nhánh đúng lúc xã hội cần gióng lên hồi chuông thực trạng lạm quyền trong ngành tư pháp.

Thi công dự án SaigonRes Plaza uy hiếp đến tính mạng người dân
Thi công SaigonRes Plaza uy hiếp đến tính mạng người dân
(Xã hội) - (Tieudung24g.net) - Không những thi công không an toàn mà công trình còn gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe…khiến người dân phải gửi đơn cầu cứu tới cả Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng, nhiều gia đình lo sợ còn bỏ nhà đi thuê chỗ khác sống!
Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

Bộ GTVT giảm giá vé Trạm BOT Quốc lộ 14 qua Bình Phước
(Tieudung.vn) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chính thức đồng ý giảm giá vé cho người dân sống gần...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 20/9: Bắc và Trung Bộ có mưa to
(Tieudung.vn) Dự báo đêm nay và sáng mai (20/9), ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa,...
 
Dự báo thời tiết ngày mai 19/9: Miền Bắc có mưa rào và dông
(Tieudung.vn) Dự báo miền Bắc đêm và sáng nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; sau có...

An ninh - Trật tự

Bình Phước: Em ruột dùng súng bắn chết chị dâu vì tranh chấp đất
(Tieudung.vn) Do tranh chấp đất dẫn đến mâu thuẫn nên người em đã cầm súng đến nhà anh ruột...
 
 
Khởi tố vụ án
(Tieudung.vn) Sau khi có kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Cơ quan An ninh điều tra...

Nhịp sống muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 20/9/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Sáu ngày 20/9/2019 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương có...
 
Chính thức nhận bài thi cuộc thi thiết kế phối cảnh
(Tieudung.vn) Sau thời gian phát động, cuộc thi thiết kế phối cảnh “Cho những ngôi nhà hằng mong ước...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 19/9/2019 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Năm ngày 19/9/2019 của 12 cung hoàng đạo: Công việc của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61401 sec| 822.766 kb