Thứ 3, 01/12/2020, 22:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân
(Tieudung.vn) - Dự báo bão số 9 (Molave) di chuyển nhanh, với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã lên phương án sơ tán khẩn cấp với hơn 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành trong vùng ảnh hưởng.

Sáng 26/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến chỉ đạo công tác ứng phó với bão số Molave, là cơn bão số 9 năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, chỉ đạo trực tiếp công tác ứng phó tại cuộc họp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết bão số 9 - Molave đã di chuyển vào Biển Đông và đang duy trì cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 14. Trong 2 ngày tới, bão di chuyển với vận tốc ổn định 20-25 km/h và tiếp tục mạnh lên.

Ngày 27/10, vùng biển ven bờ các tỉnh Quảng Nam - Phú Yên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bão với nguy cơ về dông lốc, gió mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Từ đêm 27 đến ngày 28/10, khu vực đất liền chịu ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu gió bão. Bão Molave có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Mai Văn Khiêm cho biết, đây là cơn bão mạnh đặc biệt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 là cấp 4 (màu đỏ, rủi ro rất lớn).

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về cơn bão số 9.

Lần đầu tiên có một cơn bão chưa vào Biển Đông nhưng đã được phát cảnh báo với cường độ cấp 12 – 13 và vùng ảnh hưởng có thể kéo dài cả Bắc – Trung – Nam. Với cường độ bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, rủi ro thiên tai cấp độ 4 có thể sẽ xảy ra.

Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 - 10 m, khu vực ven biển các tỉnh Trung bộ sóng cao 5 - 7 m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định, có nước biển dâng cao đến 1 m.

"Chúng tôi đã thảo luận với các chuyên gia đài khí tượng Nhật Bản và có chung đánh giá bão Molave di chuyển nhanh, cường động mạnh ảnh hưởng đến khắp khu vực Biển Đông, trọng tâm đổ bộ vào các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định", ông Khiêm nói.

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của bão Molave.

Từ ngày 27 đến 29/10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung Bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 - 350 mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ.

Theo ông Khiêm, bão duy trì theo hướng Tây, đi thấp, không chịu tác động của không khí lạnh nên sẽ không hạ cường độ như bão Saudel. Trong khi đó khu vực miền Trung vừa chịu tổn thương kéo dài do mưa lũ vì vậy bão 9 có thể sẽ gây thiệt hại rất nặng nề.

Trước tình hình trên, lũ trên lưu vực sông từ Nghệ An tới Phú Yên sẽ xuất hiện đợt lũ mới, một số điểm lên 3. “Cảnh báo nguy cơ cao về ngập lụt vùng trũng thấp và sạt lở đất tới rất cao các khu vực miền núi”, ông Khiêm lưu ý.

Trước việc bão số 9 có thể tác động lớn tới các tỉnh miền Trung, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết đơn vị đã lên phương án sơ tán khẩn cấp với hơn 1,2 triệu dân ở 7 tỉnh thành phố gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định thuộc vùng ảnh hưởng trong trường hợp bão đổ bộ đất liền theo kịch bản được dự báo mạnh cấp 12.

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai công tác chỉ đạo các địa phương ứng phó với bão số 9 sáng 26/10.

Trên vùng biển các tỉnh có tổng số khoảng 65.000 tàu thuyền. Tính đến sáng nay, bộ đội biên phòng, cơ quan thủy sản đã tổ chức kêu gọi, thông tin đến hơn 59.000 tàu với hơn 589.000 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh. Đồng thời, địa phương tổ chức bắn pháo hiệu để cảnh báo cho tàu thuyền.

Khu vực này có hơn 14.000 ha nuôi trồng thủy sản với 179.000 lồng bè. Hồ chứa thủy điện, hồ thủy Lợi từ Hà Tĩnh đến Phú Yên đang xả để đón lũ.

Tổng số tàu thuyền trong khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa là 25.063 tàu thuyền, nhưng tổng sức chứa tại 21 khu neo đậu tàu thuyền trong khu vực chỉ đáp ứng khoảng 61% nhu cầu thực tế.

Trong 2 ngày tới, các tỉnh phải hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú, nhất là các bến cảng lớn, tàu vận tải và tàu vãng lai, tránh để xảy ra các sự cố như các tàu gặp nạn ở bão số 12 - Damrey năm 2017.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh Văn phòng Ủy quan Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cho biết đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận triển khai lực lượng với 368.902 người/3.562 phương tiện để ứng phó với bão.

Ứng phó bão số 9: Dự kiến sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta đang trong tình trạng bão chồng bão, lũ chồng lũ ở miền Trung Việt Nam. Nếu cấp gió 12 như dự báo, sau bão là mưa lũ sẽ thiệt hại vô cùng lớn. Các tỉnh không được mất cảnh giác, phải chủ động phòng tránh tốt nhất.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng tiếp tục hỗ trợ người dân miền Trung, không để ai phải chịu cảnh "màn trời chiếu đất"; kiên quyết di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp và nơi có nguy cơ sạt lở; sớm đưa tàu thuyền vào bờ, chằng chống nhà cửa.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương không tổ chức các cuộc họp, ngoại trừ họp nội dung quan trọng, để tập trung ứng phó với bão lũ.

Thủ tướng giao Bộ đội Biên phòng, công an phối hợp với chính quyền tại chỗ tập trung lực lượng cứu dân trong và sau bão; dùng những phương tiện hiện đại để sơ tán, cứu người dân bị kẹt; đảm bảo giao thông thông suốt, không để ách tắc dài ngày… Còn ngành giáo dục địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Cơn bão Damrey năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận. Cơn bão này đã làm 123 người chết, mất tích và 134 nghìn nhà, hơn 73 nghìn lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại, cùng với đó là 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, tám tàu thuyền vận tải bị chìm tại Quy Nhơn, Bình Định.Thiệt hại vật chất của cơn bão Damrey lên đến hơn 22 nghìn tỷ đồng.
Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Thời sự

TP Hồ Chí Minh: Xử nghiêm hành vi vi phạm của BN1342 và các cá nhân, tổ chức liên quan
(Tieudung.vn) Ông Từ Lương Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hồ Chí Minh...
 
Dự báo thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc trời rét, có nơi dưới 11 độ
(Tieudung.vn) Miền Bắc không mưa, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp...
 
Đà Nẵng: Cách ly 11 trường hợp liên quan đến giáo viên tiếng Anh mắc Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ngày 1/12, thông tin từ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết có 11 trường hợp tại Đà...

An ninh - Trật tự

Bắt giữ gần 900 điện thoại di động iPhone nhập lậu trị giá 8 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Công an phát hiện 872 điện thoại di động iPhone 8, iPhone 11, iPhone XS Max và thiết...
 
Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong
(Tieudung.vn) Phát hiện người đàn ông rơi từ tầng cao toà chung cư CT3-2 khu đô thị Mễ Trì...
 
Vụ án liên quan đến 43ha KĐT Tân Phú bị đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo
(Tieudung.vn) Vừa qua tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng...

Nhịp sống muôn màu

Bí quyết khử mùi hành tây trong hơi thở
(Tieudung.vn) Hành tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng ăn xong hơi thở hay bị mùi nên...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 2/12/2020 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Xem tử vi hàng ngày Thứ Tư ngày 2/12/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp...
 
Cách bày trí phòng khách vừa đẹp, vừa mang lại tài vận cho gia chủ
(Tieudung.vn) Phòng khách đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong phong...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86911 sec| 894.891 kb